Cafe là loại thức uống gắn liền với cuộc sống hằng ngày của người Việt và ta có thể thấy có vô vàn quán cafe xuất hiện trên mọi tuyến đường, từ thành thị tới nông thôn.
Nổi tiếng nhất và làm nên văn hóa cafe cho Việt Nam đó chính là cafe phin. Thức uống này được pha chế nên từ bột cafe rang xay, một kết quả của ngành công nghiệp cafe. Bạn đọc hãy theo dõi bài viết sau để hiểu hơn cafe rang xay là gì và những điều cần biết về nó.
Cafe rang xay là gì?
Điều đầu tiên trong khi tìm hiểu về cafe rang xay là gì và những điều cần biết đó là phải hiểu được bằng cách nào người ta làm ra được cafe rang xay. Cafe rang xay dùng để chỉ một sản phẩm đã qua chế biến của hạt cafe tươi. Bằng nhiều công đoạn, người ta đã biến từ hạt cafe tươi được hái từ trên cây thành nguyên liệu sẵn có cho việc pha chế cafe. Chi tiết như sau:
- Cafe khi chín được người nông dân thu hoạch sau đó mang về sơ chế lấy hạt cafe tươi.
- Hạt cafe tươi được rang trong một nhiệt độ và khoảng thời gian nhất định cho tới các độ chín khác nhau như: chín tới, chín vừa, chín già…
- Sau đó, hạt cafe đã rang được xay nghiền thành bột mịn và tơi xốp.
- Sản phẩm được đóng gói cẩn thận để giữ trọn vẹn hương vị của cafe.
Cafe rang xay sạch và nguyên chất rất tốt cho sức khỏe
Với thành phần chính là tinh chất caffeine có rất nhiều tác dụng đặc biệt đối với sức khỏe con người, cafe rang xay thường được người ta sử dụng với những mục đích nhất định như sau:
+ Thúc đẩy tốc độ hoạt động của não bộ từ đó làm cho tinh thần luôn sảng khoái giúp tăng hiệu suất làm việc.
+ Là loại thực phẩm bổ trợ trong quá trình điều trị những bệnh nhân bị suy nhược hệ thần kinh trung ương.
+ Cafe giúp ổn định huyết áp đặc biệt cho người lớn tuổi.
+ Cafe chứa nhiều chất oxy hóa có lợi cho sức khỏe, giúp làm chậm quá trình lão hóa, giữ gìn nhan sắc cho chị em phụ nữ.
+ Đồng thời, những chất này giúp ngăn ngừa ung thư và các bệnh về gan.
Xem thêm: Thương hiệu nhượng quyền cà phê
Sử dụng cafe rang xay như thế nào là hợp lý?
Bên cạnh những ưu điểm và lợi ích vượt trội kể trên, nếu như không biết cách uống cafe đúng cách thì sẽ có thể tạo ra những hậu quả khó lường cho người dùng. Nghiên cứu về cafe rang xay là gì và những điều cần biết, chúng ta không thể bỏ qua vấn đề cách sử dụng cafe như thế nào cho hợp lý.
Với mỗi người trưởng thành, mỗi ngày chỉ nên dùng dưới 50ml cafe rang xay pha phin đậm đặc, có thể dùng cùng đường hoặc sữa đặc, sữa tươi để làm tăng thêm hương vị béo ngậy cho cafe.
Tuy nhiên, những người có tiền sử đã và đang mắc các bệnh như béo phì, tiểu đường, huyết áp cao, gút… thì không nên dùng quá nhiều ngọt. Một tách cafe nguyên chất với ít ngọt hoặc sữa không đường sẽ tốt hơn cho sức khỏe.
Cafe mất khoảng 8 tiếng đồng hồ để có thể chuyển hóa hết trong cơ thể, do đó, không nên uống cafe quá gần trước giờ đi ngủ mà thường tối thiểu 4 tiếng để chúng có thời gian bán hủy.
Giấc ngủ của bạn sẽ trở nên sâu hơn và ngon hơn nếu biết uống cafe đúng cách và tránh những thời điểm không thích hợp.
Phụ nữ có thai và đang cho con bú cũng là đối tượng cần phải tìm hiểu thật kỹ về cafe rang xay là gì và những điều cần biết.
Những kiến thức này sẽ giúp mẹ bầu và mẹ bỉm sữa biết cách sử dụng cafe trong thai kỳ và thời gian nuôi con sao cho không gây ảnh hưởng tới sức khỏe và chất lượng sữa của con.
Tuy vậy thì các bác sĩ vẫn đưa ra khuyến cáo là phụ nữ có thai và cho con bú không nên uống cafe quá đậm đặc và quá nhiều trong một ngày.
Những kiến thức về cafe rang xay là gì và những điều cần biết về loại thực phẩm này sẽ mang lại cho bạn đọc những cái nhìn chi tiết hơn về lợi, hại của cafe rang xay. Từ đó bạn sẽ linh hoạt sáng tạo ra cách sử dụng cafe cho bản thân sao cho có lợi nhất cho sức khỏe về lâu dài.