Phân biệt cà phê Arabica và Robusta

Cafe có 2 loại giống chính là cafe Robusta và cafe Arabica. Cafe Robusta có chứa nhiều caffeine do đó gây mất ngủ cho người uống. cafe Arabica thì người lại, nó ít độc hại hơn và chứa nhiều hương thơm (aroma). Vậy làm thế nào để phân biệt cà phê Arabica và Robusta? Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây để biết cách phân biệt cà phê Arabica và Robusta nhé.

Cách phân biệt cà phê Arabica và Robusta

1. Cafe Arabica:

Vị trí địa lý: Cafe Arabica là loại cà phê có hạt hơi dài, và được trồng ở nơi có độ cao trên 600m, thích hợp trồng ở nơi có khí hậu mát mẻ, cafe Arabica được trồng chủ yếu ở Brazin, và chiếm 2/3 chữ lượng cà phê hiện nay trên thế giới. Cách chế biến cafe Arabica mới là điểm tạo nên sự khác biệt giữa Arabica và Robusta.

Vị giác: Chính cách chế biến của cafe Arabica làm cho vị của cafe Arabica hơi chua, đây cũng được xem là đặc điểm cảm quan của loại cà phê này. Vì thế, nếu nói đến hậu vị của cà phê là có thật, nhưng không phải là vị chua của của cafe Arabica mà là chuyển từ vị chua sang đắng. Người ta thường ví rằng vị chua này giống như khi ăn chanh, sẽ thấy rất chua, nhưng lập tức thấy được vị đắng của vỏ. Cách cảm nhận vị chua của cà phê cũng tương tự vậy.

Màu sắc của cafe: Màu sắc là một điểm để phân biệt cà phê Arabica và Robusta khác nhau khi rang cùng nhiệt độ. Thường thì khi rang cà phê Arabica và Robusta cùng nhiệt độ, màu của cafe Arabica luôn có màu nhạt hơn, vì tính chất của hạt Arabica khá chắc chắn, độ nở kém vì thế hạt luôn ở trạng thái nhạt màu hơn Robusta.

Tính chất: Cà phê Arabica cứng hơn so với cà phê Robusta sau khi rang, và độ nở kém hơn.

2. Cafe Robusta:

Vị trí địa lý: Cafe Robusta là loại cà phê có hạt nhỏ, nhỏ hơn cafe Arabica, và được sấy trực tiếp không cần lên men như cafe Arabica, do đó có vị đắng là chủ yếu. Cafe Robusta được trồng ở độ cao dưới 600m so với mực nước biển, và được trồng nơi có khí hậu nhật đới, vì vậy nó có mặt ở nhiều nước hơn (Việt Nam chỉ trồng loại này), cafe Robusta chiếm 1/3 tổng lượng cà phê tiêu thụ toàn thế giới. Quan trọng đối với quá trình chế biến cà phê là giai đoạn rang. Nhiệt độ rang phải đạt 230-240 độ C nhằm tạo màu và tạo các chất thơm. Đối với cà phê Robusta, điều kiện rang phải chặt chẽ hơn nhiều so với cafe Arabica vì nó không qua quá trình lên men.

Vị giác: Vị của Robusta nằm trong khoảng từ trung tính cho đến rất gắt. Vị của cafe Robusta được tả giống như bột yến mạch. Khi ngửi cafe Robusta chưa rang bạn ngửi thấy mùi giống như mùi đậu phộng tươi. Mùi cà phê Robusta sau khi rang chín sẽ thoang thoảng mùi cao su bị đốt cháy.

Màu sắc: Cafe Robusta và cafe Arabica khi được rang cùng nhau ở cùng nhiệt độ, cà phê Robusta luôn có màu sắc đậm hơn cafe Arabica và nở to hơn một ít so với ban đầu rang xay.

Tính chất: Cà phê Robusta sau khi rang sẽ nở nhiều hơn, và dễ vỡ hơn Arabica, tính chất nguyên hạt của Robusta mềm hơn Arabica nhiều lần.

Nghệ thuật ở một gói cà phê thơm ngon là sự pha trộn giữa 2 loại hạt cà phê Arabica và Robusta đảm bảo đúng thành phần tỉ lệ phù hợp thì mới đúng chuẩn được.
Qua bài viết trên chắc các bạn đã phần nào nắm được cách phân biệt cà phê Arabica và Robusta. Ngoài ra các bạn cũng phần nào nắm được những thông tin liên quan đến cà phê Arabica và cà phê Robusta, nguồn gốc xuất xứ của chúng, cũng như điều kiện để trồng 2 loại cà phê này. Bạn có thể trộn cafe Arabica và cafe Robusta để tạo nên một hương vị cafe khác lạ, tuy nhiên sự pha trộn cafe Arabica và Robusta đúng tỷ lệ vẫn là tuyệt nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *