Bạn đã bao giờ thưởng thức qua hương vị dịu nhẹ, thơm nồng của dòng cà phê Arabica chưa? Và cà phê Arabica có gì đặc biệt mà lại được ưa chuộng trên thế giới? Hãy cùng Vua Cafe Sạch tìm hiểu ngay trong bài viết Những Sự Thật Thú Vị Về Cà Phê Arabica bạn nhé!
Cà phê Arabica là gì?
Cà phê Arabica hay còn được gọi là cây cà phê Chè. Arabica có nguồn gốc từ vùng cao nguyên phía Tây Nam Ethiopia. Cà phê Arabica trồng ở những vùng núi có độ cao từ 1000m – 1500m. Thậm chí Arabica có thể trồng ở nơi có độ cao 2800m so với mực nước biển. Arabica là loại cà phê cần có lượng mưa nhưng đổi lại cây có thể chịu được nhiệt độ thấp từ 15°C – 24°C.
Về hình dáng, cà phê Arabica có tán lá lớn, lá cây có hình oval màu xanh đậm, quả hình bầu dục, mỗi quả chứa hai hạt cà phê. Cà phê Arabica cao khoảng 4m – 6m khi trưởng thành. Tùy thuộc vào giống và điều kiện phát triển, Arabica có thể cao đến 15m.
Mặt hạn chế, Arabica là loại cà phê khá khó trồng do khả năng đề kháng yếu, chống chọi sâu bệnh kém. Do đó năng suất của chúng cũng thấp hơn nhưng giá thành lại cao hơn cả. Và cà phê Arabica thuộc giống cà phê cho hạt khá lâu khi trồng, khoảng 4 năm đến 7 năm. Vì vậy, ở Việt Nam loại cà phê này ít phổ biến hơn so với cà phê Robusta.
Đặc điểm của Cà phê Arabica?
Cà phê Arabica có vị chua thanh xen lẫn với vị đắng nhẹ. Về màu sắc cà phê Arabica có màu nâu nhạt, trong trẻo của hổ phách. Về mùi hương cà phê Arabica có mùi nhẹ nhàng. Và tùy thuộc vào thổ nhưỡng, khí hậu mà Arabica lại có các mùi hương đặc trưng khác nhau. Nhiều người cho rằng, cà phê Arabica mang mùi bánh mì nướng hương của hoa trái. Còn một số người thì cảm nhận nó có mùi thơm của cà phê hòa quyện với chút mùi thơm ngọt của mật ong,…
Hiện nay các thương hiệu cà phê nổi tiếng trên thế giới hay các quán kinh doanh cà phê đều sử dụng cà phê Arabica. Người ta thường thay đổi tỉ lệ giữa hai loại hạt Arabica và hạt Robusta để tạo ra một hương vị mới riêng biệt và độc đáo.
Cà phê Arabica trồng ở đâu?
Vào thế kỷ XVI, cây cà phê Arabica đã được mang từ Ethiopia đến Yemen. Cho đến thế kỷ XVII – XVIII, các cây cà phê Arabica nói chung đã phân tán ra toàn thế giới. Hiện nay đã có khoảng 125 giống cà phê thuộc loài Arabica phân bố rộng rãi ở nhiều châu lục. Bắt đầu từ Châu Phi, Mỹ Latinh, Đông Nam Á, Trung Quốc… Đến các quần đảo ở Caribbean và Thái Bình Dương.
Cho đến thời điểm bây giờ, Arabica hiện đang chiếm khoảng 70% sản lượng cà phê thế giới, giá trị kinh tế chiếm vị trí thứ 2. Và Colombia và Brasil là hai nước nước xuất khẩu cà phê Arabica hàng đầu với chất lượng được đánh giá cao nhất.
Ở Việt Nam, thống kê trên cả nước chỉ có khoảng 35.000 ha cà phê Arabica. Và chủ yếu trồng ở Lâm Đồng, Thừa Thiên Huế, Quảng Trị, Nghệ An, Hòa Bình, Sơn La, Điện Biên… Nếu địa hình càng cao, khí hậu càng lạnh thì càng cho ra những hạt cà phê Arabica chất lượng tuyệt hảo. Cà phê Arabica Cầu Đất (Đà Lạt) cũng là 1 trong 7 loại cà phê được thương hiệu cà phê nổi tiếng thế giới Starbucks Coffee lựa chọn để đưa vào chuỗi cung ứng toàn cầu. Và cà phê Arabica từ Cầu Đất rất được lòng nhiều khách du lịch, bởi vị chua thanh tao và đắng nhẹ. Hương cà phê Arabica phong phú với sự kết hợp của trái cây tươi, vị ngọt của mật ong.
Thu hoạch và chế biến Cà phê Arabica như thế nào?
Để có được một tách cà phê đậm vị, thơm ngon khó cưỡng. Thì trái cà phê Arabica cũng phải trải qua những công đoạn thu hoạch và chế biến công phu.
Đầu tiên trái cà phê Arabica sẽ được thu hái thủ công và chọn lọc ra những hạt tốt nhất, đạt chuẩn chất lượng và không chứa tạp chất.
Sau đó mang những hạt cà phê tươi này đi phơi khô. Quá trình phơi khô diễn ra từ 25 – 30 ngày để độ ẩm trong hạt cà phê giảm xuống chỉ còn 12% – 13%.
Tiếp đến, hạt cà phê khô sẽ được mang đi xay bằng máy xay nhân cà phê để tách lấy nhân và trấu. Cuối cùng, cà phê khô sẽ được các điểm thu mua cà phê trong tỉnh thành thu mua lại và mang đi chế biến.
Trong quy trình chế biến cà phê Arabica
Chế biến khô
Cà phê Arabica sau khi chín đỏ sẽ được thu hoạch, sau khi thu được phần nhân khô thì sẽ lấy phần nhân này mang đi rang xay.
Chế biến ướt
Khác với chế biến khô, Cà phê Arabica ngay sau khi thu hoạch sẽ được cho vào nước để rửa sạch. Tiếp đến mang đi sát vỏ rồi ngâm vào nước để ủ cho lên men. Khi các chất nhầy từ phần thịt giữa vỏ và hạt nhân cà phê được loại bỏ hoàn toàn thì sẽ kết thúc quá trình lên men. Và sau cùng là mang nhân đi phơi khô, phơi cho đến khi đạt đến độ ẩm thích hợp thì mang đi rang xay.
Chế biến bán ướt (Hay còn gọi là chế biến mật ong)
Nhiều người nhầm tưởng chế biến ướt là ngâm cà phê với mật ong. Nhưng sở dĩ gọi là chế biến mật ong là bởi vì sau khi chế biến thì hạt cà phê nhân bán ướt sẽ có màu vàng như mật ong. Phương pháp chế biến này là ngâm ủ hạt cà phê với thời gian ngắn hơn để lưu lại chất nhầy trong phần thịt quả. Sau đó đem đi phơi khô.
Có nhiều phương pháp chế biến cà phê Arabica khác nhau. Từ đó cho ra mùi vị, hương thơm độc đáo và mang đặc trưng riêng biệt. Nhưng nhìn chung hương vị của ly cà phê Arabica đều rất thơm ngon và tuyệt hảo. Tuy nhiên để cho ra một ly cà phê ngon đúng chuẩn. Thì bạn nên chú ý đến phương pháp cách rang hạt nhân cà phê đúng cách nhé. Cũng giống như những loại cà phê khác, hạt nhân Arabica khi rang bạn có thể rang bằng chảo, rang bằng máy, rang bằng lò vi sóng,… Và dưới đây là 4 bước rang cà phê Arabica không thể thiếu:
Chắt lọc những hạt nhân to, đạt tiêu chuẩn về màu sắc.
Rang thử nghiệm với số lượng nhỏ để thử chất lượng.
Bắt tay vào rang cà phê chính thức với số lượng lớn.
Hãy làm nguội cà phê bằng cách nhanh nhất để giữ hương thơm lâu.
Hương vị của Một số loại hạt Cà phê Arabica nổi tiếng
Typica
Typica được xem như “Thủy tổ” của hầu hết các cây cà phê được trồng trên thế giới. Hạt Typical có chất lượng chuẩn nhưng năng suất năng suất thấp. Typica là một trong những giống cà phê quan trọng nhất về mặt di truyền. Và cũng được dùng làm chuẩn mực để đánh giá hương vị các loại cà phê khác. Cafe Typica có hương vị chung là vị chua thanh thanh với chút hương hoa và hậu vị ngọt kéo dài.
Bourbon
Cà Phê Bourbon là một loài phụ của giống cà phê Arabica. Bourbon được trồng ở những nơi cao hơn, thường có đặc tính thơm hương hoa. Trái Bourbon có hình dạng nhỏ và tròn hơn trái Typica. Bourbon gốc quả có màu đỏ, một số giống sau này có quả màu cam hay màu hồng và một dòng lai quả có màu vàng. Cà phê Bourbon được nhiều người yêu thích vì sự ngọt ngào, nhẹ nhàng của chúng. Độ chua của Bourbon nhẹ hơn Typica. Thể chất tốt và hương thơm cũng rất quyến rũ. Cụ thể chúng có vị acid nhẹ với mùi rượu vang, hậu vị ngọt.
Catimor
Catimor là một trong những dòng giống của hạt cà phê Arabica. Cà phê Catimor có tán thấp, có thể trồng san sát nhau để tiết kiệm nhiều diện tích trồng trọt. Cà phê Catimor rất ít khi mắc bệnh rụng lá và cho ra năng suất cao.
Cà phê Catimor mang hương vị quyến rũ. Bởi nó là kết quả lai tạo giữa vị chua thanh của loại cà phê Timor và hương vị ngọt dịu của cà phê Caturra. Cà phê Catimor không quá đắng như cà phê Robusta thuần chủng vì lượng cafein thấp. Tuy nhiên, ở chúng vẫn giữ được nét hương vị rất riêng của mình.
Moka
Arabica có hương vị sánh ngang với cà phê ngon nhất thế giới là Arabica Moka được trồng tại Cầu Đất. Cà phê Moka được người Pháp di thực từ trong năm 30 của thế kỷ trước là một các loại cà phê nổi tiếng thuộc chi Arabica. Hạt cà phê Arabica Cầu Đất thường to tròn, lớn và đẹp. Chúng cũng có hương vị rất tinh túy, vị thơm thanh tao hơn bất kì loại cà phê nào. Người ta ví cà phê Moka Cầu Đất đặc sắc như giọt sương mai buổi sớm mà chỉ có Đà Lạt mới có. Đặc biệt khi uống cà phê Moka bạn sẽ cảm thấy hơi tê tê nơi đầu lưỡi. Đó cũng được xem là đặc trưng mà chỉ có Moka Cầu Đất mới làm được.
Hy vọng là với những thông tin hữu ích về Cà phê Arabica như trên sẽ giúp bạn có thêm được nhiều kiến thức mới mẻ về giống cà phê này. Chúc bạn khởi đầu một ngày mới tràn đầy hứng khởi bên tách cà phê Arabica thơm ngon của mình.
—————————————————-
Nguồn Sưu Tầm
Để biết thêm thông tin về TƯ VẤN MỞ QUÁN NHƯỢNG QUYỀN CAFE “Đậm gu, đúng chất, giá mềm, lãi cao”, NHƯỢNG QUYỀN CAFE, TRÀ ,XE ĐẨY, TRÀ, CACAO SẠCH
Để đặt hàng, mua SẢN PHẨM TRÀ, CÀ PHÊ, CACAO NGUYÊN CHẤT, CUNG CẤP SỈ LẺ
Để tham gia thành viên của GIA ĐÌNH CÀ PHÊ, TRÀ SẠCH
Để phản ánh về chất lượng cafe, chất lượng phục vụ toàn hệ thống của NGUYEN CHAT COFFEE & TEA
Xin vui lòng liên hệ
Công ty CÔNG TY CỔ PHẦN CÀ PHÊ NGUYÊN CHẤT TÂY NGUYÊN
Địa chỉ: 115 Đồng Văn Cống, Phường Thạnh Mỹ Lợi, Quận 2, Thành phố Hồ Chí Minh