1. Espresso
Espresso được người Italy trí tuệ sáng tạo ra vào năm 1884. Trong tiếng Ý, Espresso là “express”, có nghĩa là cà phê ý có thể được tận hưởng nhanh cho người dùng ngay lập tức.
Loại coffe đó được pha ở áp suất quá cao. Chuẩn mực đặc biệt là pha bằng một loại máy do người Italy phát minh. Máy có một ống xoắn bằng đồng đúc. Khi nước được bơm vào, mạng lưới hệ thống ống đồng sẽ đun nước nóng thật nhanh tới cả trên 90, dưới 100 độ C. Áp lực đẩy nước chảy nhanh qua bột cà phê được nén chặt trong 1 cái lọc và đổ thẳng ra cốc chỉ trong khoảng 25 đến 30 giây. phía trên mặt coffe phải có một lớp bọt màu nâu vàng gọi là crema, là tiêu chuẩn để thẩm định và đánh giá xem tách Espresso có ngon hay là không.
Espresso thường được uống bằng tách dày có đung nóng trước, dung tích vào tầm 40 ml. Loại cà phê này rất đậm đặc & có lượng caffeine cao hơn nhiều thứ đồ dùng uống khác. Việc uống Espresso là cả một thẩm mỹ riêng với dân Italy. Người chiêm ngưỡng một tay cầm tách một tay giữ đĩa, hít hà mùi thơm điệu đà rồi uống cạn li chỉ trong 3-4 hơi. Cả quá trình bày ra chóng vánh nhưng gọn ghẽ và đầy thanh lịch. Nếu không quen với vị đắng, bạn cũng có thể cho thêm đường. Nhưng đối với người sành sỏi, Espresso nguyên chất mới chuẩn vị và đậm đà khó quên. Espresso còn được sử dụng để pha nhiều chủng loại cafe khác ví như coffe latte, cappuccino, cà phê macchiato, coffe mocha, cà phê Americano.
2. Cappuccino
Cappuccino có nguồn gốc từ Espresso nhưng có phần nhiều người biết đến hơn & được không ít nước trên quốc tế ưu thích. Một tách Cappuccino bao gồm ba phần đều nhau: coffe Espresso pha với 1 lượng nước gấp đôi (espresso lungo), sữa nóng và sữa sủi bọt.
Những người dân pha chế Cappucino bài bản được gọi bằng Barista. Mỗi Barista thường có bí quyết riêng để pha được li Cappucino ngon nhất. Kinh nghiệm của Barista được biểu hiện ở khả năng tạo bọt sữa.
Bọt sữa dày trên một tách Cappucino được tạo được bằng cách cho tia hơi nước nóng mạnh quậy và đánh bọt trong 1 bình sữa tươi. Trên bề mặt lớp bọt được rắc một chút bột cacao hay bột quế nhằm tăng vị thơm. Trong lúc rắc, các Barista sẽ dùng khuôn hay thìa khéo léo tạo hình nghệ thuật. Cái tên của loại đồ uống này được cho là bắt nguồn từ cái tên các nhà tu dòng Capuchin.
Theo lệ thường, Cappuccino được làm trong tách làm bằng đá hay sứ, có thành dày và được hâm nóng trước. Ở Italy, người ta gần như là chỉ uống loại cà phê này vào bữa sáng.
3. Latte
“Latte” được bắt nguồn từ từ Caffellatte trong tiếng Ý có nghĩa là café & sữa.
Nếu người “thưởng thức” không quá sành sẽ rất thú vị nhầm lẫn vị của Latte với Cappuccino bởi cả hai đều phải sở hữu 3 thành phần cơ bản: café espresso, sữa nóng và bọt sữa. tuy vậy, nếu mà ở Cappuccino người ta cho lượng sữa nóng có thể tương đương so với bọt sữa thì ở Latte lượng bọt sữa lại được cho bằng 1 nửa với sữa nóng mà thôi. cho nên vì thế mà một tách Latte bao giờ cũng ít “bồng bềnh” hơn so với Cappuccino. và theo đúng “chuẩn” truyền thống thì Cappuccino được uống trong những tách dày được hâm nóng trước còn Latte lại được uống trong những chiếc li khá to.
Có 1 điểm mê hoặc nữa là Latte lúc mới được “sáng tạo” là để dành cho trẻ em vì lượng cafein trong này khá ít và có độ ngậy không hề nhỏ. sau đây thì từ từ chính người lớn cũng trở nên mê mẩn bởi thức uống này cho nên nó trở thành đồ uống cho mọi lứa tuổi. Cũng bắt nguồn từ cùng một nguyên do đó, ở Ý người ta còn nghe danh thêm coffe hag (có tên tương đối đầy đủ là granita di caffè con panna) cũng chính là một loại café không chứa cafein, cực kì thích hợp cho thanh niên.
4. Latte Macchiato
Latte Macchiato là một loại đồ uống nóng gồm cà phê Espresso & sữa, giống cafe sữa về cơ bản nhưng lượng sữa nhiều hơn nữa. Lượng caffeine trong Latte Macchiatio đặc biệt quan trọng thấp.
Dân Italy thường uống Latte Macchiato bằng cốc thủy tinh cao, có thành dày. Một cốc coffe đúng mực phải bao gồm ba tầng rõ rệt, được rót lần lượt mà hoàn toàn không hòa lẫn với nhau. Sữa là lớp đầu tiên, tiếp đến là bọt sữa – lớp cao nhất. sau cùng, người ta rót Espresso vào li xuyên thẳng qua lớp bọt sữa. Bột cacao, chocolate hay bột quế được rắc lên trên cùng để trang trí và tạo mùi thơm. các tiệm coffe luôn ship hàng Latte Machiato kèm bánh quy.
5. Mocha
Thứ đồ uống được các teens không những ở Nước Ta mà còn ở rất đông nước yêu chuộng nữa chính là Mocha. Không “đơn giản” như Cappuccino hay Latte, ở Mocha, người chiêm ngưỡng và thưởng thức sẽ tiến hành hưởng hoàn toàn cả vị thơm béo của kem tươi & vị ngậy của chocolate nóng. Espresso trong Mocha cũng rất được pha chế bằng hơi nướcnên lượng cafein cũng khá ít. Với mùi hương nhẹ của café trộn với vị ngọt dịu của kem & chocolate, lại còn không gây mất ngủ, lo lắng vì sợ nóng, Mocha luôn được coi là thức uống “ưa thích bậc nhất” cho mọi lứa tuổi.
6. Americano
Loại cuối được “điểm danh” đến là loại café nghe tên “rất Mỹ” nhưng lại trọn vẹn bắt nguồn từ nước Ý – café Americano. thực tế, Americano đó chính là Espresso nhưng được pha loãng với lượng nước 2 lần. nhiều người không còn thích Americano tẹo nào vì họ nhận định rằng nó đã “phá tan” cái “chuẩn” của Espresso nhưng lại sở hữu những người rất khoái Americano vì nó vừa giữ được hương vị của Espresso nhưng cùng theo đó cũng cản trở được nhiều hiểm họa từ cafein.
Có người từng nói “nếu bạn chưa một lần chiêm ngưỡng qua hương vị của Espresso thì có nghĩa bạn trước đó chưa từng bao giờ đặt bàn chân vào đến thế giới của café”. Nói vậy thôi chứ, café được pha bằng phin của người việt mình cũng ngon đâu kém, rất thơm & đậm vị! hay như món café trứng nổi tiếng ở Hà Nội được so sánh là không thua kém gì Cappuccino đấy thôi… Dầu không biết hay không muốn uống cà phê Ý cho bằng bạn bằng bè thì chúng ta cứ cafe phin mà uống nhé!