Góc cà phê

Có nên hay không kinh doanh nhượng quyền cà phê?

“Có nên hay không kinh doanh nhượng quyền cà phê?” Đây chắc hẳn là câu hỏi mà nhà kinh doanh cà phê nào cũng trăn trở. Bởi lẽ với thị trường tiêu dùng cà phê đang nở rộ hiện hay, kinh doanh cà phê đang trở thành một xu hướng vô cùng thu hút. Tuy nhiên, kinh doanh nhượng quyền so với tự mở quán kinh doanh có phải là lựa chọn tốt? Hãy cùng cà phê sạch nguyên chất đặt lên bàn cân những ưu và nhược điểm của loại hình kinh doanh này.

Những ưu điểm của kinh doanh nhượng quyền cà phê

Thừa hưởng uy tín thương hiệu có sẵn

Đây là một khía cạnh rất dễ nhận thấy khi bắt đầu nghiên cứu nhượng quyền cà phê. Nếu chỉ là một quán cà phê nhỏ lẻ, dù có tiếng tốt nhưng rất khó để tên tuổi của quán được biết đến rộng rãi. Khách hàng của bạn có thể chỉ giới hạn trong khu vực lân cận hoặc những người đã biết đến quán. Tuy nhiên nếu bạn là một cửa hàng nằm trong chuỗi cà phê lớn, lượng khách hàng mở rộng hơn rất nhiều.

Việc chuỗi cà phê có nhiều cửa hàng càng làm tăng mức độ nhận diện thương hiệu. Khi người tiêu dùng thường xuyên trông thấy những cửa hàng cà phê thuộc cùng một thương hiệu. Thì theo tâm lý, họ sẽ trở nên quen thuộc và dễ lựa chọn những cửa hàng đó hơn. Thêm vào đó, sự mở rộng các chi nhánh khiến người tiêu dùng có cảm giác an tâm về chất lượng dịch vụ và sản phẩm.

Khi càng có nhiều cửa hàng và danh tiếng thì giá trị của thương hiệu đó càng tăng cao. Vì vậy việc gọi vốn kinh doanh hay nhượng quyền lại cho người khác cũng sẽ dễ dàng và có nhiều lợi nhuận hơn.

Giảm thiểu chi phí marketing

Ưu điểm thứ 2 mà bạn được thừa hưởng từ chuỗi thương hiệu đó là hiệu quả và chi phí marketing. Khi đã thiết lập một mạng lưới chi nhánh lớn, việc marketing sẽ được đồng bộ trên toàn chuỗi. Chưa kể đến thương hiệu khi phát động chiến dịch quảng cáo thì những cửa hàng nhượng quyền cũng được thừa hưởng mà không cần phải làm gì. Chi phí quảng cáo giảm mà hiệu quả thì rất cao.

Thông thường, khi là một cửa hàng trong chuỗi thương hiệu, bạn sẽ được cung cấp các công thức pha chế và nguyên liệu của thương hiệu. Mà thương hiệu thì mua từ nhà cung cấp với số lượng lớn vì vậy có thể mua với chiết khấu rất cao. Lại dễ dàng hơn nữa nếu thương hiệu cũng chính là nhà cung cấp nguồn cà phê. Vì vậy chất lượng và giá cà phê sẽ được đảm bảo.

Những công cụ thiết bị quan trọng cho quán café

Tuy nhiên để trả lời câu hỏi “Có nên hay không kinh doanh nhượng quyền cà phê?” thì còn cần phải xét đến những bất lợi.

Khuyết điểm của loại hình kinh doanh cà phê nhượng quyền

Bị ràng buộc thương hiệu

Khi bạn kinh doanh nhượng quyền, bạn phải chấp nhận việc cửa hàng của bạn giống như mọi cửa hàng khác trong chuỗi. Chỉ có chất riêng của thương hiệu chứ không có chất riêng của cửa hàng. Thậm chí công thức, décor, thiết kế quán, nội thất,…đều phải theo một hệ thống của thương hiệu.

Vì vậy nếu bạn ấp ủ mơ ước về một quán cà phê nhỏ xinh mang đậm phong cách cá tính của chính bạn. Thì “có” không phải là câu trả lời cho câu hỏi có nên hay không kinh doanh nhượng quyền cà phê.

Ảnh hưởng bởi các cửa hàng cùng chuỗi

Vì thuộc cùng một thương hiệu nên trong tâm lý của người dùng, cửa hàng của bạn hay người khác đều như nhau mặt dù hai cửa hàng với hai người chủ chẳng liên quan gì. Giả sử một cửa hàng trong chuỗi dính “phốt” như sử dụng nguyên liệu bẩn, thái độ phục vụ không tốt thì đây cũng bị coi là vấn đề của cả chuỗi. Cho dù cửa hàng bạn có tiếng tốt như thế nào, chỉ vì cửa hàng khác làm ảnh hưởng mà công sức của bạn cũng dễ dàng đổ bể.

Cà phê xuất hiện ở khắp nơi ở Sài Gòn. Từ quán cóc, quán nước, cửa hàng sang trọng,..Duy có một thứ khó tìm, đó là nơi mang đến một ly cafe sạch Sài Gòn đúng điệu. Cùng theo chân Nguyen Chat Coffee tìm hiểu về nơi giúp bạn thưởng thức được ly cafe sạch đúng nghĩa nha.

Thông thường, nhượng quyền phù hợp với những người kinh doanh “tay ngang”, chưa có nhiều kinh nghiệm trong kinh doanh cà phê.

Tuy nhiên, để có câu trả lời rõ ràng cho câu hỏi có nên hay không kinh doanh nhượng quyền cà phê. Thì còn tùy vào khả năng và mong muốn của bạn – người kinh doanh. Hy vọng những ưu và khuyết điểm cơ bản của kinh doanh nhượng quyền trên đây sẽ giúp bạn có cái nhìn rõ ràng hơn về vấn đề này.

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.