Quản lý mộ quán cafe riêng lẻ đã khó, việc quản lý chuỗi quán cafe lại càng đặc biệt khó hơn. Bởi vì quy mô kinh doanh chuỗi thực sự rất lớn, bao gồm nhiều địa điểm kinh doanh khác nhau trên mọi địa bàn. Vậy thì làm cách nào để quản lý chuỗi quán cafe không gây ra thất thoát? Đây là vấn đề rất đau đầu của nhiều nhà đầu tư theo chuỗi bởi vì trên thực tế các quán cafe không được quản lý chặt chẽ dẫn đến nhiều thiệt hại lớn cho chủ đầu tư. Chính vì thế, bài viết sẽ giúp bạn biết những vấn đề cần phải chú trọng để quản lý chuỗi quán cafe hiệu quả.
Quản lý tốt đội ngũ nhân viên
Muốn quản lý độ ngũ nhân viên thật tốt thì bạn cần phải có sự lựa chọn ngay từ khâu tuyển nhân viên. Theo đó, tiêu chí của một nhân viên phù hợp với công việc tại quán cafe là phải nhanh nhẹn, tư duy tốt, có trách nhiệm trong công việc và kỹ năng xử lý tình huống tốt.
Sau khi đã bắt đầu làm việc tại quán café, bạn cần phải có chính sách đào tạo nhân viên trên toàn hệ thống theo một chuẩn mực chung trong công việc. Một mô tuýp làm việc chuyên nghiệp và đồng bộ giữa tất cả các quán cafe trong chuỗi sẽ giúp cho bạn dễ dàng quản lý đội ngũ nhân viên hơn rất nhiều.
Bên cạnh đó, bạn phải đưa ra những quy tắc chung trong công việc, có thể áp các hình thức xử phạt nếu có người cố tình vi phạm quy định của chuỗi. Đồng thời, với những cá nhân có thái độ làm việc tốt, hiệu quả công việc cao thì bạn cần có chính sách khen thưởng. Hoặc định kỳ tổ chức các cuộc thi đua giữa các nhân viên cũng sẽ tạo nên một không khí làm việc tích cực cho chuỗi quán cafe của bạn.
Quản lý tốt vật tư và nguồn nguyên liệu
Vật tư máy móc và nguyên vật liệu là những chi phí mà chuỗi quán cafe phải bỏ ra hàng ngày để phục vụ cho khách hàng thu về lợi nhuận. Vậy chuyện gì sẽ xảy ra nếu phần chi phí quá cao, thậm chí vượt quá doanh thu thu về từ khách hàng? Nói như vậy để bạn có thể dễ dàng hình dung được tầm quan trọng của kiểm soát vật tư, nguyên liệu trong việc quản lý chuỗi quán cafe không gây ra thất thoát.
Để làm được điều này, bạn cần phải có thống kê rõ ràng về việc xuất nhập hàng hóa của từng quán cafe. Đặc biệt phải thống nhất một hệ thống công thức pha chế thức uống cố định để các quán sử dụng. Từ đó tính ra được tỷ trọng chi phí nguyên liệu và khấu hao vật tư bình quân trên từng sản phẩm là bao nhiêu. Rồi từ giá bán tính ra được doanh thu như thế nào, vậy là bạn có thể tính ngay ra lợi nhuận bằng cách lấy doanh thu trừ chi phí.
Đồng thời, chú ý trong khâu nhân viên bởi vì đó là những người trực tiếp tác động đến phần nguyên liệu, vật tư. Bạn phải đào tạo cho họ về chuyên môn công việc và trách nhiệm trong công việc để đảm bảo sự chuẩn mực trong khi làm việc. Nhờ vậy, bạn sẽ dễ dàng hơn trong quy trình quản lý chuỗi quán cafe không gây ra thất thoát.
Quản lý chất lượng khách hàng
Đây là việc bạn cần phải tiến hành thường xuyên mỗi ngày bởi vì chất lượng khách hàng đến quán thể hiện được hiệu quả kinh doanh của quán. Mỗi vị khách đều có khả năng gắn bó lâu dài với quán cafe của bạn và cũng có thể là người đưa thêm những khách hàng tiềm năng đến quán.
Bằng những cách thức cụ thể, bạn cần phải tạo ra một không gian cafe không chỉ phục vụ đồ uống mà còn là các sản phẩm, dịch vụ kèm theo nhằm đáp ứng nhu cầu thiết thực của khách hàng. Có như vậy thì bạn mới dễ dàng đánh giá và quản lý chất lượng khách hàng để có phương án xử lý kịp thời khi chất lượng khách hàng thấp so với kế hoạch.
Giải quyết được những vấn đề trên sẽ giúp cho bạn dễ dàng quản lý chuỗi quán cafe không gây ra thất thoát. Hi vọng chuỗi quán cafe của bạn sẽ ngày một thành công hơn, kinh doanh hiệu quả vượt mong đợi.