Cà phê sạch là một trong những đồ uống được ưa chuộng nhất hiện nay. Nếu không được bảo quản tốt cà phê sẽ rất dễ bị hỏng và không giữ được hương vị thơm ngon như lúc đầu.
Vậy làm thế nào để bảo quản cà phê tốt nhất? Sau đây là một vài gợi ý dành cho bạn.
Hướng dẫn cách bảo quản cà phê rang xay
Sử dụng bình thủy tinh chính là cách tốt nhất để bảo quản cà phê rang xay.
Những chiếc bình thủy tinh này không những bảo quản cà phê cực tốt mà nó còn có thể dùng làm vật trang trí giúp cho không gian trở nên nhẹ nhàng và tinh tế hơn.
Bình thủy tinh được sử dụng để bảo quản cà phê cần phải thật khô ráo, sạch sẽ, không dính bụi và đặc biệt cần phải có nắp đậy. Chỉ cần đáp ứng đủ những điều kiện này thì hạt cà phê mới được bảo quản tốt nhất.
Xem thêm: Nhượng quyền cà phê số 1 Việt Nam
Hướng dẫn cách bảo quản cà phê hạt
Để bảo quản cà phê hạt thì bạn nên rang cà phê trước rồi cho vào từng lọ thủy tinh.
Khi nào hết bột cà phê thì lấy ra xay. Làm như vậy sẽ giúp bạn tiết kiệm được khá nhiều thời gian và công sức.
Nếu như bạn mua hạt cà phê đã rang sẵn thì nên chú ý kiểm tra thật kỹ ngày sản xuất và hạn sử dụng của nó. Thông qua những số liệu này sẽ giúp bạn đánh giá được độ tươi mới của cà phê.
Đối với cà phê hạt nếu bạn muốn bảo quản nó tốt nhất thì nên chia thành nhiều phần nhỏ và cho vào các túi zip, túi hút chân không.
Những lưu ý khi bảo quản cà phê
Bảo quản cà phê đúng cách sẽ giúp bạn giữ được hương vị thơm ngon của cà phê. Sau đây là một vài lưu ý khi bảo quản cà phê:
Các lọ hoặc hộp được dùng để đựng cà phê cần phải sạch và kín không khí.
Điều này sẽ giúp cho hương cà phê không bị bay hơi ra ngoài.
Cà phê cần phải được bảo quản ở nơi khô ráo, sạch sẽ, thoáng mát và tránh những nơi có độ ẩm cao hoặc mùi hôi thối, ẩm mốc. Nhiệt độ quá cao hoặc quá thấp sẽ gây nên hiện tượng oxy hóa làm giảm mùi thơm của cà phê.
Không được bảo quản hạt cà phê rang xay ở trong tủ lạnh vì nhiệt độ trong tủ lạnh gây nên hiện tượng ngưng tụ và làm ảnh hưởng đến chất lượng của cà phê.
Hơn nữa tủ lạnh là nơi cất giữ đồ ăn nên khi cho cà phê vào trong tủ nó sẽ bị ám mùi và hương vị ccà phê sẽ không được ngon như trước nữa.
Không nên để cà phê cần khu vực bếp bởi nhiệt sinh ra từ bếp sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến chất lượng của cà phê.
Bảo quản cà phê hạt sẽ dễ hơn so với cà phê xay rang do hạt cà phê có kích thước to hơn nên quá trình oxy hóa sẽ diễn ra chậm hơn và diện tích tiếp xúc với không khí cũng nhỏ hơn.
Gợi ý cách lựa chọn vật dụng bảo quản cà phê
Vật dụng bảo quản cà phê đóng vai trò vô cùng quan trọng. Nếu chọn vật dụng bảo quản không đảm bảo thì hương vị cà phê sẽ bị phai nhạt dần.
Nên sử dụng những lọ hoặc hộp tối màu để đảm bảo hạt cà phê không tiếp xúc trực tiếp với ánh sáng mặt trời.
Sử dụng những bao bì có van 1 chiều để lọc khí CO2 có trong gói cà phê và ngăn chặn quá trình oxy hóa.
Trên đây là một vài gợi ý về cách bảo quản cafe mà bạn có thể tham khảo.
Hy vọng với những chia sẻ này sẽ giúp bạn có thêm kinh nghiệm bảo quản cà phê và gìn giữ được những hương vị nguyên bản của cà phê.