Cách rang cà phê ngon tại nhà

Cà phê là thức uống được nhiều người ưa chuộng. Trước tình hình cà phê bị trộn hóa chất nhiều, cách rang cà phê ngon tại nhà để đảm bảo sức khỏe được nhiều người quan tâm.

Chỉ cần sự tỉ mỉ và một chút kỹ thuật là bạn có thể thành công khi rang cà phê tại nhà. Bạn dùng lò nướng, chảo hay máy rang cà phê chuyên dụng cũng được, ly cà phê sẽ ngon hơn khi bạn có cho mình một cách rang đặc trưng.

Cách rang cà phê ngon tại nhà!

Cách rang cà phê ngon tại nhà thực ra không hề khó khăn: sử dụng nhiệt để biến đổi hạt cà phê xanh tươi thành hạt cà phê rang màu nâu. Tùy theo phương pháp và lượng cà phê bạn rang mà thời gian sẽ khác nhau, thông thường là khoảng 10 – 16 phút mỗi lượt thành phẩm.

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • Hạt cà phê
  • Bơ, rượu mạnh v.v… có thể bỏ nếu muốn cho thêm mùi thơm và đậm đà

Dụng cụ để rang cà phê tại nhà

  • Chảo hoặc xoong lớn tùy thuộc vào lượng cà phê rang
  • Bếp đun: bếp điện, bếp gas, bếp củi…
  • Cối xay hoặc máy xay mini để xay nhỏ cà phê khi rang xong

Cách rang cà phê ngon tại nhà sử dụng bếp tốt nhất là có chảo kiểu tay cầm. Bạn có thể dễ dàng mua loại chảo này trên những cửa hàng bán đồ bếp second-hand hoặc mua hàng online.

Khi được rang trên bếp lửa, hạt cà phê chắc chắn sẽ đậm đà và nở ra nhiều hơn. Tuy nhiên, mùi hương và vị nhẹ nhàng của cà phê chắc chắn bị giảm bớt so với trước.

Phương pháp rang

  • Bước 1:

Bạn đặt chảo lên bếp lửa, để nhiệt độ nóng của chảo khoảng 232 độ C. Bạn có thể kiểm tra nhiệt của chảo bằng dụng cụ đo nhiệt độ nếu có thể.

Nếu bạn không có chảo làm bỏng ngô thông thường, bạn cũng có thể dùng chảo rán lớn hoặc nồi kim loại bình thường. Làm sạch chúng trước khi rang để hương vị hạt cà phê không bị biến đổi bởi hương vị thức ăn nấu trước đó.

  • Bước 2:

Cho hạt cà phê vào trong chảo nóng, đậy nắp chảo lại và bắt đầu xoay tay cầm. Bạn chỉ nên rang mỗi lần khoảng 200gr cà phê. Hãy tiếp tục khuấy liên tục lượng hạt cà phê trong chảo để hạt cà phê được rang đồng đều.

Bạn cần khuấy đều liên tục hơn nếu đang sử dụng chảo rán thông thường hoặc một cái nồi. Như vậy, hạt cà phê trong chảo hoặc nồi sẽ dễ dàng được rang chín nhanh và đều hơn.

  • Bước 3.

Hãy lắng nghe tiếng tanh tách trong chảo, âm thanh này thường xuất hiện sau khoảng 4-7 phút kể từ khi bạn bắt đầu rang, đồng nghĩa với việc hạt cà phê đang bắt đầu được rang chín. Bạn có thể quan sát thấy khói và mùi bay lên mạnh từ hạt cà phê, lưu ý thời gian hạt bắt đầu nứt ra và mở quạt hút để thông thoáng không khí.

  • Bước 4:

Bạn nên kiểm tra màu cà phê thường xuyên. Từ khi hạt cà phê nứt ra, bạn nên chờ một phút và bắt đầu kiểm tra màu hạt đã đạt mong muốn chưa. Nếu rồi thì đổ hạt cà phê ra khay kim loại, khuấy liên tục đến lúc hạt nguội hẳn.

Vậy là sau những bước thực hiện cách rang cà phê ngon tại nhà cực kì đơn giản như trên, bạn đã có những ly cà phê chất lượng! Chúc bạn áp dụng thành công!

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *