Góc cà phê, Tin tức

Cách quản lý hiệu quả quán cafe

Kinh doanh quán cafe là loại hình phổ biến được nhiều người lựa chọn để khởi nghiệp hiện nay. Lĩnh vực này có khả năng mang lại lợi nhuận cao nếu cách quản lý hiệu quả quán cafe được áp dụng.

Nhóm khách hàng rộng, đa dạng nên công việc quản lý quán cafe cũng có những khó khăn riêng. Người chủ quán cần có nhiều kỹ năng, triển khai kế hoạch hoạt động chi tiết cho quán bằng những cách thức chủ yếu nhất dưới đây.

Nơi phân phối cà phê sạch Hà Nội

Quản lý nguồn nguyên liệu vật tư đầu vào 

Trong kinh doanh đồ uống nói chung và kinh doanh các mô hình cafe nói riêng, nguyên vật liệu là một trong những thứ khó quản lý nhất. Nếu thiếu nguyên vật liệu, nguyên vật liệu thiếu chất lượng thì công việc kinh doanh sau này sẽ gặp nhiều khó khăn và kéo theo nhiều hệ lụy.

Nguyên vật liệu có ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình chế biến và pha chế đồ uống. Nếu nắm chính xác nguyên vật liệu sẽ đáp ứng đủ nhu cầu khách hàng và tránh gây thất thoát hay lãng phí.

Chính vì vậy, cần tính toán lượng nguyên liệu nhập, xuất một cách chuẩn xác rất cần thiết với chủ quán. Bạn phải đưa ra được định lượng cho mỗi loại đồ uống và có kế hoạch rõ ràng cho việc nhập nguyên vật liệu. Tránh việc thừa nguyên vật liệu này, thiếu nguyên vật liệu kia. Từ đó gây ảnh hưởng đến việc phục vụ khách trong nhà hàng.

Nhượng quyền thương hiệu cà phê chất lượng

Quản lý hoạt động quán thông qua doanh thu

Quản lý doanh thu quán là vấn đề khiến chủ quán cafe nào cũng phải đau đầu. Nếu bạn là người trực tiếp quản lý doanh thu, kiểm soát thu chi quán và quán của bạn nhỏ thì bạn chỉ cần lưu tâm đến sổ sách một chút.

Tuy nhiên, nếu quán cafe của bạn có quy mô lớn hơn và cần thuê 3-5 nhân viên mỗi ngày, doanh thu của quán bạn tính như thế nào? Nếu bạn không thường xuyên có mặt tại quán để quản lý, bạn cần làm gì để tính được lỗ lãi của quán là bao nhiêu?

Trong trường hợp quán quá đông khách, bạn cần quản lý nhân viên tốt. Từ đó, tránh tình trạng nhân viên không trung thực, thu thêm tiền của khách hoặc nhận tiền khách mà không đưa lại cho chủ quán.

Việc quản lý hoạt động của quán những lúc quán đông khách thật khó để hiệu quả. Do đó, chủ quán cần biết cách phân công từng nhân viên phụ trách theo khu vực trong quán để tránh tình trạng thất thoát.

Hoặc chủ quán có thể phân công nhân viên theo số bàn và đảm bảo họ có trách nhiệm về vị trí công việc của mình. Ngoài ra để tiện lợi trong công việc quản lý, bạn nên sử dụng thêm một phần mềm quản lý nhà hàng, quán cafe.

Rang xay coffee giá rẻ nguyên chất

Quản lý nhân viên 

Dù quán cafe của bạn có quy mô lớn hay nhỏ, bạn luôn cần một đội ngũ nhân viên hỗ trợ. Những nhân viên này bao gồm người pha chế, vệ sinh, phục vụ, thu ngân, bảo vệ…

Chất lượng phục vụ của nhân viên sẽ quyết định việc kinh doanh của quán diễn ra thuận lợi hay không. Do đó, để giữ chân nhân viên làm việc nhiệt tình và gắn bó với quán thì bạn cần có những phương pháp quản lý phù hợp và hiệu quả.

Một tiêu chí hàng đầu khi quản lý nhân viên cafe là phân công từng vị trí nhân viên với công việc rõ ràng. Bạn là người quản lý thì cần chắc chắn về sự công bằng và công tư phân minh, thưởng phạt hợp lý cho cấp dưới.

Trước khi làm việc chính thức, nhân viên cần được đào tạo nghiệp vụ và chuyên môn một cách kỹ lưỡng cũng như hướng dẫn về thái độ làm việc. Nhân viên pha chế cần nhanh nhẹn và thành thạo, thu ngân hay nhân viên order phải nhiệt tình và khéo léo v.v…

Quản lý nhân viên hiệu quả sẽ giúp quán cà phê hoạt động thuận lợi

Với từng vị trí nhân viên, người quản lý nên phân công trách nhiệm rõ ràng, cụ thể ở các vị trí quầy bar và phục vụ bàn. Với nhân viên ghi order và nhân viên phục vụ bàn, bạn cần khuyến khích họ làm việc với thái độ tận tâm và thân thiện.

Quy định làm việc cần được thực hiện nghiêm túc. Bên cạnh đó, quán thường xuyên tổ chức các hoạt động tương tác, đãi ngộ tốt với nhân viên được khách hàng khen ngợi và làm việc tích cực để họ có động lực, nâng cao tinh thần đoàn kết.

Bảng giá cà phê nguyên chất giá rẻ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.