Cà Phê Cappuccino Là Gì?
Capuchino là loại cà phê nổi tiếng nhất nhì thế giới với hương vị say đắm làm “đốn gục” mọi thực khách. Capuchino là cái tên quen thuộc với những tín đồ cà phê trên thế giới. Vậy bạn có biết Cà phê Cappuccino là gì không? Tại sao loại cà phê này lại được yêu thích đến vậy?
1. Cappuccino là gì?
Capuchino là một loại cà phê nổi tiếng của Ý. Cappuccino là sự kết hợp hoàn hảo giữa 3 phần: cafe Espresso, sữa nóng và sữa sủi bọt. Trong đó phần cafe Espresso được pha với lượng nước gấp đôi thông thường. Điểm đặc biệt của loại cà phê này là trên bề mặt được rải một lớp bột ca cao hoặc bột quế. Khi đến với các quán cà phê ở Ý, Barista thường dùng khuôn hay dùng thìa và bằng cách khuấy điệu nghệ trong lúc rắc bột để tạo thành các hình nghệ thuật.
Cappuccino còn được xem là điểm nhấn trong văn hóa ẩm thực của Ý. Bất kỳ du khách nào khi đặt chân đến Ý đều mong muốn thưởng thức một ly cà phê Cappuccino mỗi sáng.
2. Nguồn Gốc Cà Phê Capuchino
Capuchino được bắt nguồn từ tên gọi của các nhà tu thuộc dòng Capuchin. Chiếc áo thụng mà họ mặc có màu sắc tương tự với màu nâu của một tách cà phê Capuchino. Trong tiếng Ý, chiếc mũ đội trên áo của họ được gọi là “Cappuccio.”
Capuchino được giới thiệu lần đầu vào thế kỷ XX. Vào năm 1901, Luigi Bezzera đã phát minh máy pha cà phê Cappuccino. Điều đó đã làm đơn giản hóa quy trình pha chế. Các tài liệu lịch sử ghi chép về Cappuccino được phát hiện vào khoảng năm 1948. Cho đến những năm 50 của thế kỷ XX, Capuchino đã trở thành một trong những loại thức uống phổ biến và được yêu thích nhất trên thế giới.
3. Thành Phần Của Capuchino
3.1 Các thành phần chính của Capuchino
Cafe Capuchino gồm có cà phê Espresso, sữa nóng và sữa sủi bọt. Cả 3 thành phần tạo ra một sự hòa quyện hoàn hảo về hương vị. Capuchino mang vị cà phê trầm nhẹ cùng chút đắng và vị béo béo, ngọt ngào của kem.
Thành phần của cafe Capuchino có điểm tương đồng với cafe Latte. Nên nhiều người thường nhầm lẫn giữa hai loại cà phê này. Tuy nhiên, lượng sữa và bọt sữa trong một tách Capuchino tương đối bằng nhau. Trong khi đó, lượng bọt trong Latte chỉ chiếm khoảng một nửa lượng sữa. Vì vậy, cafe Capuchino thường có độ bồng bềnh hơn so với cafe Latte.
3.2 Lớp bọt sữa – Thành phần độc đáo của Capuchino
Lớp bọt sữa là thành phần độc đáo của Capuchino. Lớp bọt thường có độ dày khoảng 2 – 3 cm. Lớp bọt sữa giúp làm tăng độ béo và tăng thêm hương thơm cho kem sữa. Đồng thời lớp bọt sữa làm giảm độ chua và đắng tự nhiên của cà phê. Từ đó, mang lại hương vị hài hòa cho tách Capuchino.
Ngoài ra, lớp bọt sữa còn có khả năng giữ nhiệt. Giúp bảo quản nhiệt độ và hương thơm của cà phê và sữa phía dưới lớp bọt. Cũng như làm cho tách cà phê được thơm và nóng lâu hơn.
Về mặt thẩm mỹ, lớp bọt sữa thường được tạo thành những hình dạng đa dạng. Phổ biến như trái tim, hoa, dương xỉ… Nhờ đó làm cho tách cà phê trở nên đẹp mắt và hấp dẫn hơn. Và tạo hình lớp bọt sữa là cách để các Barista thể hiện sự chuyên nghiệp và tài năng của họ. Việc tạo hình cho lớp bọt sữa, hay còn gọi là nghệ thuật trang trí trên ly cà phê (Latte Art) là một thử thách vừa khó khăn vừa thú vị. Các tạo hình càng đẹp mắt và sáng tạo thì càng chứng tỏ được trình độ của những Barista.
4. Các loại cafe Capuchino phổ biến nhất
Hiện nay, Capuchino được biến tấu thành nhiều loại đồ uống khác nhau dựa trên công thức truyền thống. Nhằm tạo nên sự đa dạng, độc đáo của món đồ uống này. Cũng như đáp ứng được nhiều nhu cầu của thực khách.
4.1 Capuchino Đá
Capuchino đá đánh dấu sự đa dạng của loại cafe này. Vẫn bao gồm 3 thành phần chính đó là: cà phê Espresso, kem sữa và sữa cà phê. Nhưng Capuchino đá lại mang đến một hình thức và hương vị khác hẳn tách Capuchino nóng thông thường. Capuchino đá sau khi hoàn thành sẽ được phân tầng rõ ràng trông khá đẹp mắt. Nếu bạn là tín đồ của những món đồ uống lạnh thì chắc chắn không nên bỏ qua Capuchino đá nha!
4.2 Capuchino Freddo
Đây là loại cà phê được pha chế dựa trên công thức Capuchino truyền thống. Điểm khác biệt của Capuchino Freddo so với Capuchino nóng là ở lớp bọt sữa lạnh. Nhờ đó Capuchino Freddo làm kích thích vị giác của người uống.
4.3 Iced coffee
Iced coffee là món thức uống khá phổ biến, sở hữu hương vị phong phú, hấp dẫn vô cùng. Thành phần của loại Capuchino này bao gồm: cà phê Espresso, kem sữa và cà phê sữa. Đặc biệt khi kết hợp với đá lạnh khiến Iced coffee trở nên độc đáo, lạ miệng hơn so với Capuchino truyền thống.
5. Cách uống cà phê Capuchino đúng chuẩn
Người Ý rất quan tâm đến cách kiểu cách uống cà phê Capuchino. Và sau đây là một số lưu ý nên nhớ nếu bạn muốn thưởng thức Capuchino chuẩn Ý.
- Hầu hết mọi người thích thưởng thức Capuchino vào buổi sáng. Thông thường muộn nhất sẽ là trước 12 giờ trưa. Và đặc biệt là không để tới chiều.
- Nên thưởng thức một tách Capuchino khi còn nóng. Đồng thời không nên khuấy để giữ cho hình trang trí được đẹp mắt.
- Nếu muốn thêm sữa hoặc đường, bạn chỉ nên chọn một góc cố định để cho vào. Sau đó khuấy nhẹ phía dưới lớp bọt cà phê.
- Khi nâng cốc để uống, hãy tinh tế chọn góc nghiêng phù hợp. Như vậy, bạn có thể cùng lúc thưởng thức được cả lớp cà phê và lớp bọt sữa.
6. Lưu Ý Để Pha Một Tách Cafe Capuchino Ngon
Cappuccino là một loại thức uống cà phê khá cầu kỳ. Nó đòi hỏi sự tỉ mỉ và những lưu ý đặc biệt trong quá trình pha chế. Cụ thể như sau:
- Công thức pha chế cần có sự cân bằng hoàn hảo giữa lượng sữa, bọt sữa và cà phê. Tránh tạo ra bất kỳ sự chênh lệch nào. Điều này sẽ làm mất đi hương vị đặc trưng của tách cà phê.
- Việc lựa chọn tách để thưởng thức cà phê cũng cần sự cẩn thận, tỉ mỉ. Tách nên có thành dày để giữ nhiệt lâu hơn. Thông thường tách uống Cappuccino được làm bằng sứ.
- Về nước pha cà phê, nên sử dụng nước từ máy lọc. Nhằm đảm bảo hương vị tốt nhất. Tránh sử dụng nước giếng hoặc nước máy. Vì chúng thường chứa nhiều tạp chất và mùi kháng khuẩn.
- Khi chọn cà phê nên ưu tiên cà phê nguyên chất. Đặc biệt là loại được rang từ hạt Robusta, Arabica hoặc mẫu pha trộn của cả hai loại. Như vậy sẽ tạo ra được sự đa dạng và khác biệt về hương vị.
Hy vọng quá bài viết trên, các bạn đã có được câu trả lời ưng ý cho thắc mắc “Cafe Capuchino là gì?”. Cũng như những vấn đề xoay quanh loại cà phề nổi tiếng ở nước Ý này. Hãy liên hệ với Vua Cafe Sạch để được tư vấn và lựa chọn cho mình những sản phẩm cà phê chất lượng và tốt nhất bạn nhé!
Vua Cafe Sạch là đơn vị chuyên cung cấp các dòng cà phê nguyên chất, chất lượng xuất khẩu: cà phê pha máy, cà phê bột pha phin, cà phê Robusta, cà phê Arabica, cà phê Espresso, cùng các dòng máy pha cà phê mới nhất. Vua Cafe Sạch tự hào là một nhà cung cấp uy tín chất lượng hàng đầu tại Việt Nam, người bạn đồng hành với mọi quý khách hàng.
———————
Nguồn Sưu Tầm
Để biết thêm thông tin về TƯ VẤN MỞ QUÁN NHƯỢNG QUYỀN CAFE “Đậm gu, đúng chất, giá mềm, lãi cao”, NHƯỢNG QUYỀN CAFE, TRÀ ,XE ĐẨY, TRÀ, CACAO SẠCH
Để đặt hàng, mua SẢN PHẨM TRÀ, CÀ PHÊ, CACAO NGUYÊN CHẤT, CUNG CẤP SỈ LẺ
Để tham gia thành viên của GIA ĐÌNH CÀ PHÊ, TRÀ SẠCH
Để phản ánh về chất lượng cafe, chất lượng phục vụ toàn hệ thống của NGUYEN CHAT COFFEE & TEA
Xin vui lòng liên hệ
Công ty CÔNG TY CỔ PHẦN CÀ PHÊ NGUYÊN CHẤT TÂY NGUYÊN
Địa chỉ: 115 Đồng Văn Cống, Phường Thạnh Mỹ Lợi, Quận 2, Thành phố Hồ Chí Minh
Email: cskh@caphenguyenchat.vn
Điện thoại: 0944.33.43.43
Website: www.caphenguyenchat.vn – www.cafesach.com.vn – www.capherangxay.vn