Vị trí trồng cà phê ảnh hưởng thế nào đến chất lượng

Như đã biết, cà phê là một trong những loại cây làm nên thương hiệu của Việt Nam. Vậy thì ở Việt Nam, với vị trí như thế nào để có thể trồng tố cà phê và bán khắp thế giới. Mời các bạn theo dõi bài sau đây:

Cafe rang xay tại quán uy tín

Độ cao có ảnh hưởng gì đến chất lượng cà phê

Khi được chăm sóc kĩ lưỡng, cà phê được trồng ở vùng cao sẽ cho ra một ly cà phê với hương vị phong phú và độ chua tốt hơn, trong khi cà phê ở vùng thấp có xu hướng cho ra  cà phê ít hương vị và độ chua hơn. Và, chỉ bằng cách nói rằng cà phê được trồng ở độ cao 1.200m, có nghĩa là cà phê có chất lượng rất tốt

Trên thế giới có nhiều khu vực mà người ta dưa vào độ cao để phân loại cà phê. Cách phân loại này chia cà phê ra làm 3 loại chính tương úng với ba mức độ cao:

  • SHG: 1.200 mét
  • GH: 900- 1.200 mét
  • MHB: 500 – 900 mét (tất cả so với mực nước biển)

Tại Việt Nam chỉ có một vài vùng có độ cao phù hợp cho các loại cà phê thuộc giống cà phê chè như Sơn La – Tây Bắc hay Di Linh – Lâm Đồng, Đa  phần còn lại khi hậu và địa hình nước ta phù hợp hơn với giống Robusta. Đây cũng là lý do chính đưa nước ta lên vị trí xuất khẩu hàng đầu về cà phê Robusta.

Trên thế giới cà phê tại  các quốc gia như Ethiopia , Tanzania… thuộc khu vực châu Phi, hay Columbia, Costa Rica… ở vùng Nam Mỹ có chất lượng vượt trội vì được canh tác rất cao.

vi-tri-trong-ca-phe-anh-huong-the-nao-den-chat-luong-2

Vị trí trồng cà phê mang đến hương vị tốt hơn

Vị trí càng cao càng lý tưởng để trồng cà phê chè. Nhiệt độ mát mẻ sẽ làm chậm chu kỳ tăng trưởng và giúp mang lại hương vị rõ rệt, đầy đủ và phong phú hơn cho hạt nhân.

Ngoài ra, trồng ở vị trí có độ cao tốt cũng giúp hạt cà phê chè có hương thơm và độ đặc cao hơn những hạt trồng ở vùng thấp. Chu kỳ trưởng thành kéo dài dẫn đến sự hình thành đường  phức bên trong hạt cà phê, kết quả là thu được hương vị đa dạng, hạt cứng hơn và duy trì hương vị tốt hơn khi lưu kho. Cuối cùng, trồng ở trên cao với ít côn trùng gây hại nên hạt cà phê chè chứa lượng caffeine thấp khi đó vị đắng của nó cũng thấp đi.

vi-tri-trong-ca-phe-anh-huong-the-nao-den-chat-luong-1

Để nhận biết hạt cứng hay mềm, theo ông Boot. W, hạt nhân có độ cứng  và mật độ cao thường được trồng ở vị trí có độ cao rất tốt (Kenya trên 1,680 m), những hạt này sẽ có đường rãnh ở giữa khít lại. Trong khi hạt trồng ở vị trí với độ cao thấp sẽ có đường nứt dang rộng.

Theo Kingston, cây cà phê trồng ở vùng thấp có hàm lượng caffeine cao hơn do chất này giúp cây chống lại côn trùng gây hại một cách tự nhiên và có năng suất cao do thời gian chín nhanh hơn. ngoài ra hạt nhân cũng mềm hơn.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *