Cà phê không phải lúc nào cũng đắng. Ly cà phê của bạn hoàn toàn có thể chua ngọt tràn đầy vị hoa quả tự nhiên, bởi cà phê vốn là một loại hoa quả mà. Hãy cùng đọc bài viết để xem cách làm giảm vị đắng cà phê như thế nào nhé!
Những lý do chính gây nên vị đắng khó chịu của cà phê
- Cà phê nguyên liệu chất lượng thấp.
- Cà phê bị rang cháy, tẩm ướp.
- Kỹ thuật pha cà phê chưa đúng.
Và để bạn có thể giải quyết các vấn đề trên và có được ly cà phê bớt đắng. Bạn chỉ cần áp dụng 4 mẹo dưới đây vào ly cà phê của mình thôi.
Chuyển sang dùng cà phê chất lượng cao để giảm vị đắng của cà phê
Bạn nên chuyển dần sang uống các loại cà phê chất lượng cao như:
– Cà phê Specialty (tên gọi cho các loại cà phê Arabica chất lượng cao).
– Cà phê Fine Robusta (tên gọi cho các loại Robusta chất lượng cao).
Để nhận biết bằng mắt thường, bạn có thể dựa vào một số đặc điểm sau.
- Hạt cà phê có màu sắc đồng đều.
Có màu từ nâu nhẹ đến nâu đậm. Đặc biệt là không có sự xuất hiện của các hạt quá khác biệt với màu vàng hay đen.
- Cà phê có mùi hương dịu nhẹ tự nhiên.
Hoàn toàn không phải là những mùi bơ hay hương liệu như cà phê tẩm ướp thường thấy.
- Có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng.
Các túi cà phê chất lượng cao đều có thông tin cụ thể về vùng trồng, nông trại, người sơ chế, ngày rang cà phê…
Bạn có thể tìm mua các loại cà phê này bằng cách dùng key word sau: [Cà phê Specialty/ Fine Robusta] + Tên quốc gia cà phê mà bạn muốn uống. Ví dụ: Cà phê Specialty Việt Nam, Cà phê Specialty Ethiopia. Cà phê Fine Robusta Việt Nam, Cà phê Fine Robusta Uganda…
Dùng các loại cà phê rang mộc và sáng màu cũng là một cách làm giảm vị đắng
Nếu bạn sử dụng cà phê nguyên hạt, hãy ưu tiên chọn:
– Những loại cà phê rang mộc: Bởi hương vị cà phê bạn uống sẽ hoàn toàn tự nhiên, không lo lắng về sức khỏe. Còn với cà phê bị tẩm trộn hương liệu thì bạn khó mà biết được mình vừa uống cái gì vào người.
– Và nhưng hạt cà phê được rang ở mức sáng (Light Roast): Bởi cà phê bạn uống sẽ không chỉ đỡ đắng, mà còn giúp bạn đỡ bị ung thư. Do những loại cà phê bị rang cháy, ra dầu đen thui cũng giống như là thịt cháy, ngô cháy. Tất cả đều đã thành than và không tốt cho sức khỏe. Hơn hết những hạt cà phê được rang ở mức sáng sẽ giữ lại được nhiều hương vị hoa quả nhất.
Có thể giảm vị đắng bằng cách pha chế phù hợp, dễ nhất là Cold Brew
Có nhiều cách pha giúp cà phê của bạn đỡ đắng. Nhưng vượt lên tất cả, Cold Brew là một cách pha vừa đơn giản lại vừa giúp cà phê của bạn bớt đắng.
– Đơn giản là vì bạn chỉ cần lấy cà phê ngâm ủ trong bình nước nguội, sau đó nhét vào tủ lạnh là xong. Mỗi tội là chờ lâu hơn thôi, từ 12 – 20 tiếng.
– Bớt đắng là vì cách pha Cold Brew khó làm cà phê bung ra vị đắng. Do nhiệt độ nước pha Cold Brew luôn ở tầm 5 – 10 độ C. Ở nhiệt độ này, Caffeine hay các Acid gây vị đắng khó bị hòa vào nước hơn, trong khi các vị chua ngọt lại có thể ra nhiều hơn. Do đó, cà phê Cold Brew là một loại cà phê có hương vị khá là dễ chịu, phù hợp với hầu hết mọi người.
Điều chỉnh 3 yếu tố Nhiệt độ – Cỡ xay – Thời gian.
Nguyên lý của việc điều chỉnh này là giúp bạn lấy ra ít vị đắng nhất từ cà phê. Cà phê khi pha thường sẽ bung ra các vị theo thứ tự Mặn – Chua – Ngọt – Đắng – Umami (Vị mì chính). Do đó, nếu muốn cà phê bớt đắng, bạn nên để cà phê bung ra đến các điểm ngọt và có thể là một chút ở điểm đắng thôi. Và để làm được điều đó, thì bạn có thể điều chỉnh 3 yếu tố Nhiệt độ – Cỡ xay – Thời gian như sau:
Nhiệt độ nước nên từ 87 – 95 độ C.
Nhiệt độ nước càng cao, thì cà phê của bạn bung ra những vị đắng càng nhanh. Bởi thế, hãy giữ cho nhiệt độ của bạn ở khoảng an toàn. Nếu bạn pha lần đầu thấy đắng thì lần sau có thể giảm bớt nhiệt đi 1,2 độ. Nhiệt độ gợi ý là khoảng 90 – 91 vào mùa hè và 92 – 95 vào mùa đông.
Xay cà phê thô và to hơn nếu đắng
Bột cà phê càng thô, càng to thì lại càng khó ra vị đắng. Do đó nếu bạn đang pha cà phê mà cảm thấy cà phê bị đắng thì hãy chỉnh cỡ xay to ra 1 đến 2 nấc. Và thử cho đến khi bạn cảm thấy vừa uống là được. Ngược lại, nếu bạn thấy cà phê chua, mặn thì bạn hãy thu nhỏ cỡ xay lại chút.
Giảm thời gian pha xuống một chút.
Thời gian pha càng lâu thì cà phê cùng dễ ra những vị đắng chát. Tùy vào từng cách pha mà bạn nên giảm thời gian pha xuống một chút nếu thấy vị đắng. Như Pour Over, nếu bạn đang pha trong 3 phút thì có thể giảm xuống 2 phút 30 giây thôi. Tương tự nếu bạn thấy vị Mặn, chua, bạn có thể tăng thời gian chiết xuất cà phê thêm.
Và đó là 4 mẹo giúp bạn có thể hạn chế được vị đắng trong ly cà phê của mình. Chúc bạn có thể ngay lập tức pha được những ly cà phê chua ngọt vô cùng hấp dẫn nhé.
Cảm ơn bạn đã đọc bài viết này !
———————-
Nguồn Sưu tầm
Để biết thêm thông tin về TƯ VẤN MỞ QUÁN NHƯỢNG QUYỀN CAFE “Đậm gu, đúng chất, giá mềm, lãi cao”, NHƯỢNG QUYỀN CAFE, TRÀ ,XE ĐẨY, TRÀ, CACAO SẠCH
Để đặt hàng, mua SẢN PHẨM TRÀ, CÀ PHÊ, CACAO NGUYÊN CHẤT, CUNG CẤP SỈ LẺ
Để tham gia thành viên của GIA ĐÌNH CÀ PHÊ, TRÀ SẠCH
Để phản ánh về chất lượng cafe, chất lượng phục vụ toàn hệ thống của NGUYEN CHAT COFFEE & TEA
Xin vui lòng liên hệ
Công ty CÔNG TY CỔ PHẦN CÀ PHÊ NGUYÊN CHẤT TÂY NGUYÊN
Địa chỉ: 115 Đồng Văn Cống, Phường Thạnh Mỹ Lợi, Quận 2, Thành phố Hồ Chí Minh
Email: cskh@caphenguyenchat.vn
Điện thoại: 0944.33.43.43
Website: www.caphenguyenchat.vn – www.cafesach.com.vn – www.capherangxay.vn