Rang cà phê ngon là một quá trình quan trọng tạo nên hương vị và chất lượng của hạt cà phê. Cách rang cà phê ngon tại nhà, kinh nghiệm và cảm nhận của người rang mỗi người mỗi khác. Từ đó, hạt cafe nguyên chất sẽ cho ra một mùi và hương vị khác nhau.
Cần lưu ý khi rang cà phê bằng chảo hoặc xoong theo kiểu truyền thống sẽ mất từ 18-25 phút. Nhiệt độ cho giai đoạn rang cà phê tốt nhất là từ 180-250 độ. Hiện nay, khi rang cà phê bằng máy móc thì thời gian này được rút ngắn lại tầm 8 phút.
Trong khi rang, một loạt chất mới như dầu cà phê, chất béo không no, hương cà phê v.v… hình thành hình thành. Tinh bột chuyển hóa thành đường và caramel, tạo màu đặc trưng của cafe.
Kích thước hạt cà phê rang xong nở ra 40-60% nhưng trọng lượng giảm 14-23%. Sau khi rang xong, cần làm nguội hạt cà phê thật nhanh để giữ được mùi hương nguyên chất.
Cà phê nhượng quyền thương hiệu
Chuẩn bị nguyên liệu và dụng rang cà phê
– Hạt cà phê: Hãy chọn những loại hạt cà phê nguyên chất như arabica, robusta, tùy thuộc độ ẩm của hạt cà phê cao hay thấp thì sẽ có thời gian rang khác nhau.
– Chảo hoặc xoong rang cà phê lớn bé tùy thuộc số lượng hạt cà phê rang.
– Bếp điện, bếp gas, bếp củi v.v…
– Cối xay cà phê sau khi rang: cối xay sinh tố hoặc cối xay mini.
Quy trình rang cà phê tại nhà
– Đặt chảo lên bếp khoảng 2 phút để làm nóng chảo. Sau đó, đổ hạt cà phê vào rang ở mức lửa vừa phải. Không bật lửa quá lớn có thể làm cà phê cháy, khét.
– Liên tục đảo hạt cà phê để cho các hạt chín đều, không để hạt trên trắng còn hạt dưới đen. Đảo rang khoảng 15 phút đến khi các hạt cà phê đều chuyển sang màu nâu đen.
– Đưa cà phê ra chỗ khô thoáng hoặc sử dụng quạt cho nhanh nguội. Nếu hạt cà phê nguội nhanh sẽ thơm lâu và ngược lại. Tránh để cà phê đã rang tiếp tục bị ủ, hầm nóng dẫn đến cháy, khét.
Những lưu ý khi rang cà phê ngon tại nhà đúng tiêu chuẩn
Cà phê đã rang và nguội hẳn sau 1 ngày phơi khô thì bạn cho vào cối xay nhỏ. Khi xay, đừng xay nhỏ quá để tránh làm bột lọt hết xuống phin. Nếu bột cà phê quá mịn, nhỏ, cà phê pha sẽ rất lâu mới chảy hết nước trong phin.
Nếu bạn mới lần đầu rang cà phê hạt, bạn nên thử rang từng mẻ nhỏ trước. Từ đó, biết được nhiệt độ, thời gian, hương thơm, màu sắc của loại cà phê. Sau đó, khi đã có kinh nghiệm bạn mới bắt đầu rang nhiều.
Hạt cà phê đã rang cần bảo quản trong hũ kín, đậy nắp cẩn thận. Nắp đậy càng kín thì cà phê càng giữ được mùi hương, tránh được hơi ẩm. Đặt hũ cà phê ở nơi khô ráo, thoáng mát, không có ánh nắng. Bởi vì vi khuẩn thường sinh sôi, phá hỏng hương vị cà phê ở nhiệt độ cao.
Nếu đặt hạt cà phê đã rang vào ngăn đá tủ lạnh, bạn có thể giữ được độ tươi của nó trong hơn hai tuần. Bạn cần đảm bảo hũ cà phê được đậy thật kín. Tránh để hơi ẩm lọt vào hũ sẽ làm hỏng cà phê.
Khi muốn lấy hạt cà phê rang để rang, bạn cần rã đông hũ trong 2-3 tiếng. Cần đảm bảo trong hũ cà phê không có nước thì chất lượng cà phê mới ngon. Sau đó, mới bắt đầu xay cà phê.
Bạn nên chia cà phê thành nhiều hũ nhỏ để dễ bảo quản hơn. Cà phê đựng trong hũ lớn thì khi sử dụng phải mở ra đóng lại nhiều lần, cà phê sẽ nhanh cũ. Thời gian bảo quản cà phê đã rang lâu nhất trong tủ lạnh là khoảng một tháng.
Trên đây là cách rang cà phê ngon tại nhà, giúp cà phê dậy mùi thơm và đảm bảo chất lượng. Chúc bạn áp dụng thành công để thưởng thức tại nhà những ly cà phê thơm ngon.