Đẳng cấp caphenguyenchat.vn

Chia sẻ bí quyết rang cafe cho người bắt đầu

Công thức rang cafe chính là nền tảng của những hạt cafe rang đúng chuẩn. Để rang cafe chuẩn đòi hỏi sự tinh tế, kinh nghiệm và sự thuần thục về kỹ năng của các nghệ nhân. Bạn có thể tự tay rang cafe với cẩm nang chia sẻ bí quyết rang cafe cho người bắt đầu ngay sau đây!

Vì sao rang cafe không hề đơn giản?

Rang cafe luôn là công đoạn khó khăn nhất khi chế biến cafe bởi đây là bước định hình phong vị cho hạt cafe. Cafe có vị đắng, thoảng thơm hay nhẹ nhàng dưới tay người rang đều do sự tinh tế và nắm bắt khẩu vị khách hàng. Khi đứng trước chảo đầy hạt cafe, bạn phải đảo liên tục đều tay, điều chỉnh nhiệt độ chính xác từng vạch và căn chỉnh thời gian đến từng giây. Nếu non hay quá lửa, hạt cafe sẽ không còn hương vị bạn muốn mà có thể nhạt, đắng chát hoặc khét lẹt.
Để rang cafe đạt độ chuẩn xác cao, bạn cần luyện tập chăm chỉ dưới sự hướng dẫn của chuyên gia. Ở các nước Đức, đông Pháp hoặc Bắc Âu, người dân ưa chuộng hạt cafe rang sơ vì nó lưu giữ được thành phần hữu cơ trong hạt cùng hương thơm phong phú. Trong khi đó, các nước Ý, bắc Pháp và nam Pháp lại thích hạt cafe rang thật kỹ để tạo nên những ly espresso trứ danh nhiều bọt.
Thậm chí ở Mỹ, hạt cafe được rang bằng củi để có thể điều chỉnh nhiệt độ hoàn toàn thủ công. Người ta tin rằng đây là cách đảm bảo hương vị thanh thuần, nguyên chất cho vị cafe. Từ đó, sự quyến rũ vốn có của cafe mới được giữ lại.

Chia sẻ bí quyết rang cafe cho người bắt đầu

Mặc dù rang cafe rất khó, đòi hỏi chuyên môn, kinh nghiệm và sự tinh tế của người rang. Tuy nhiên, người nghiệp dư vẫn có thể rang cafe theo cách ưng ý cho người thân và bản thân. Chỉ cần nắm được bí quyết rang cafe cho người mới bắt đầu, tỉ mỉ và theo đến cùng, bạn chắc chắn sẽ có được ly cafe thơm ngon tuyệt vời của riêng mình.

Nếu đã sẵn sàng dành thời gian để rang cafe, bạn hãy xem ngay những bước dưới đây!

1. Các nguyên liệu cần chuẩn bị để rang cafe

Hạt cafe là quan trọng nhất. Chọn hạt cafe cần cẩn thận, bạn nên chọn đúng hạt cafe nguyên chất tùy theo sở thích của mình. Cần chọn kỹ hạt cafe ngay từ bước đầu vì mỗi loại cafe khi rang sẽ cần thời gian và nhiệt độ rang hoàn toàn khác nhau.

Nhiều nơi còn chuẩn bị thêm bơ, một số loại rượu mạnh và nước mắm để thêm hương vị cho hạt cafe rang. Nếu bạn có nhu cầu, có thể chuẩn bị thêm những nguyên liệu này giúp cafe rang đậm đà và thêm béo (không bắt buộc).

2. Những dụng cụ cần thiết khi rang cafe

Bạn nên chuẩn bị chảo, nồi nhỏ, nồi lớn theo số lượng cafe cần rang. Tiếp đó, chuẩn bị bếp để rang cafe và có thể là bếp củi, bếp gas, bếp điện tùy điều kiện. Thứ ba, bạn cần chuẩn bị máy xay cafe hoặc máy xay sinh tố dùng sau khi rang xong cafe.

3. Công thức rang cafe cho người mới bắt đầu
  • Bước 1: Đặt chảo lên bếp, cho cafe vào chảo với lửa vừa, đảo đều và nhanh tay, sẽ giúp cafe không cháy khét.
  • Bước 2: Đảo liên tục và đều tay để hai mặt cafe đều màu, sau 10 phút thì hạt cafe sẽ chuyển hết sang màu đen.
  • Bước 3: Khi cafe chuyển màu đen hết rồi bạn có thể thêm bơ vào đảo đều tay đến khi bơ tan hết thì tắt bếp. Sau đó, bạn đổ thêm rượu mạnh và nước mắm vào chảo trộn đều.
  • Bước 4: Để cafe đã trộn đều ra chỗ thoáng hoặc thổi nguội nhanh bằng quạt, như vậy sẽ giữ được hương thơm lâu dài cho cafe.
  • Bước 5: Cho cafe đã nguội vào máy xay kĩ và mịn nhất có thể. Sau đó, cho cafe xay vào hũ thủy tinh hoặc hũ nhựa rồi bảo quản chúng trong tủ lạnh.
Trên đây là chia sẻ bí quyết rang cafe cho người bắt đầu. Với những bước trên, hi vọng bạn sẽ xây dựng thành công công thức rang cafe cho riêng mình. Hãy làm thật tỉ mỉ, chuẩn xác để không giảm hương vị hạt cafe nhé.
Ngoài ra, nếu bạn muốn thưởng thức những hạt cafe rang thơm ngon nhất thì có thể tìm hiểu và liên hệ Nguyên Chất Coffee & Tea. Chúng tôi tự hào là địa chỉ uy tín cung cấp các loại cafe số 1 Việt Nam. Với cafe Nguyên Chất Coffee & Tea, bạn sẽ có ly cafe ngon nhất mà không nghệ nhân thứ hai nào làm được.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.