Góc cà phê

Hạt cà phê và những điều thú vị

Ly cà phê sữa đá từ lâu đã trở thành hình ảnh quen thuộc đại diện cho một nét đẹp văn hóa của Việt Nam. Nó xuất hiện trên khắp mọi nẻo đường từ nông thôn đến thành thị và mỗi nơi lại mang một hình hài, phong cách khác nhau.

Để làm ra được những ly cà phê ngon như vậy, thành phần chính và gần như là duy nhất góp ý nghĩa quan trọng đó chính là hạt cà phê. Đây là một loại nông sản rất nổi tiếng tại Việt Nam và một số quốc gia khác trên thế giới, hãy cũng tìm hiểu về hạt cà phê và những điều thú vị về nó nhé!

Xem thêm: Nhượng quyền cafe số 1 Việt Nam

Nguồn gốc của hạt cà phê

Hạt cà phê chính là hạt giống nằm bên trong quả của cây cà phê, thông thường mỗi nhân quả cà phê thường chứa 2 hạt cà phê, một số ít trường hợp quả biến dạng chỉ có 1 hạt.

Người ta thu hoạch hạt cà phê vào thời điểm quả cà phê đã chín mọng màu đỏ, sau khi chế biến bằng một trong hai phương pháp chế biến khô hoặc chế biến ướt để cho ra hạt cà phê thành phẩm dùng để pha chế cà phê uống.

Các loại hạt cà phê phổ biến

Hiện nay có hai loại hạt cà phê phổ biến nhất đó là hạt cà phê Arabica chiếm 65% và hạt cà phê Robusta chiếm khoảng 30% tổng sản lượng cà phê trên thế giới.

Hạt cà phê Arabica hay còn gọi là cà phê chè có màu nâu vàng sánh, vị đắng dịu nhẹ với hàm lượng 0,8-1,4% caffeine có trong mỗi hạt, ngoài ra còn có thêm một chút vị chua.

Còn hạt cà phê Robusta hay còn gọi là cà phê vối, có hình dáng bán cầu tròn, có màu nâu đậm sánh hơn và vị đắng nồng hơn Arabica bởi hàm lượng 1,7-4% caffeine, mùi thơm dịu nhẹ và không có vị chua chua.

Xem thêm >> Cafe sạch – cà phê nguyên chất 

Ngoài hai dòng cà phê trên, trên thế giới còn có một số loại cà phê nhỏ lẻ khác chỉ chiếm chưa tới 5% tổng sản lượng cà phê.

Những loại cà phê đó bao gồm: hạt cà phê Cherry (hay còn gọi là cà phê mít) có vị chua đặc trưng và hạt cà phê Culi có vị đắng rất gắt. Đây là những phụ liệu dùng để pha trộn cùng Arabica và Robusta để gia tăng hương vị hấp dẫn cho thức uống cà phê.

Hạt cà phê và những điều thú vị về hạt cà phê

  1. Hạt cà phê là nguyên liệu tạo nên thức uống tuyệt hảo

Hạt cà phê chính là nguyên liệu để tạo nên những ly cà phê sữa đá vô cùng thơm ngon hấp dẫn của Việt Nam.

Từ cà phê hạt, người ta tiến hành rang xay cà phê theo phương pháp rang xay thủ công hoặc công nghiệp, với sự khác nhau về nhiệt độ và thời gian xay sẽ tạo ra hương vị bột cà phê khác nhau.

  1. Cà phê không chỉ ngon mà còn tốt cho sức khỏe

Khoa học đã chứng minh thành phần caffeine có trong hạt cà phê giúp cho tinh thần luôn sảng khoái và dồi dào năng lượng.

Hơn nữa, trong hạt cà phê có chứa nhiều chất dinh dưỡng như các loại vitamin và khoáng chất, các gốc axit amin hữu cơ rất tốt cho quá trình trao đổi chất trong cơ thể, giảm nguy cơ bệnh tiểu đường và bệnh chức năng gan.

  1. Cà phê ngon nhất – cà phê chồn

Đây là một sự thật về hạt cà phê và những điều thú vị của cà phê, cà phê chồn vô cùng quý hiếm. Những con chồn hương sống trong rừng rất yêu thích vị ngon của quả cà phê và chúng đã “ăn cắp” quả cà phê của các bác nông dân. Tuy nhiên, dạ dày của chúng không thể tiêu hóa được phần hạt cà phê bên trong nhân quả. Vậy nên, khi đi đại tiện chúng đã thải ra những hạt cà phê còn nguyên vẹn tạo nên cà phê chồn đã được thay đổi cấu trúc thành phần protein nhờ enzyme tiêu hóa có trong nước bọt và dạ dày của con chồn.

  1. Việt Nam – quốc gia xuất khẩu cà phê lớn thứ hai thế giới

Chỉ đứng sau Brazil, đất nước Việt Nam nhỏ bé đã vươn lên trở thành nước lớn thứ hai thế giới về xuất khẩu cà phê. Nhưng còn ngạc nhiên hơn là Việt Nam lại chính là nước dẫn đầu thế giới về sản lượng xuất khẩu cà phê Robusta bởi vì đây là thế mạnh của nước ta.

Trên đây là những thông tin về hạt cà phê và những điều thú vị về nó, hi vọng sẽ là thông tin bổ ích giúp bạn hiểu hơn về loại thực phẩm thơm ngon hấp dẫn này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.