KHÁC BIỆT CƠ BẢN GIỮA TRÀ XANH VÀ TRÀ ĐEN

Trà xanh và trà đen đều được tạo nên từ lá của cây trà có tên khoa học là Camellia Sinensis. Tuy nhiên, hai loại trà này có những khác biệt rõ rệt về đặc tính, thành phần các chất, cũng như công dụng của nó.

 

Về quy trình chế biến

Tuy cùng được hình thành từ một giống cây, nhưng chính quy trình chế biến khác biệt đã tạo nên hai loại trà xanh và trà đen. Đồng thời, tạo nên nhiều điểm khác như màu sắc, hương vị và cả giá trị của nó.

  • Trà xanh: lá trà ngay sau khi hái xong sẽ được làm héo. Rồi đưa vào trong chảo nóng thực hiện công đoạn xào trà. Sau đó trải qua quá trình làm nguội nhanh nên không làm trà bị oxy hóa. Nhờ đó giữ được sắc xanh tự nhiên của trà cùng hương vị thuần nguyên
  • Trà đen: khác với trà xanh, trà đen trải qua quá trình lên men. Khi trà bị oxy hóa thì các enzym có trong lá trà sẽ bị tối màu đi (sang màu đen). Do trong quá trình oxy hóa đã chuyển đổi các chất Polyphenol trong trà (catechin) thành các hợp chất oxidase. Ngoài ra còn tạo nên chất theaflavin nên làm cho hương vị trà khi pha có vị mạnh hơn.

 

trà thảo mộc, trà hữu cơ, trà hoa, trà sạch, trà hữu cơ mua ở đâu, mua trà  thảo mộc ở đâu, các loại trà tốt cho sức khỏe

Hàm lượng caffeine

Cả trà xanh và trà đen đều chứa caffeine, tuy nhiên hàm lượng lượng của trà xanh ít hơn trà đen. Trong mỗi ly thông thường, hàm lượng caffeine của trà xanh thường từ 24-40mg, còn trà đen lại dao động ở mức cao hơn khoảng 14-61mg. Do đó, trà đen sẽ dễ dàng kích thích thần kinh, mang lại cho bạn sự tỉnh táo, tập trung.

Giá trị dinh dưỡng và công dụng

Giá trị dinh dưỡng

Ngoài việc có cùng loại các hợp chất Phenolic thì về thành phần, trà đen chứa nhiều chất chát, kalium và fluor; còn trà xanh có nhiều sinh tố C, tiền sinh tố A và kẽm.

Công dụng

Trà đen hữu ích để chống lão hóa, bổ sung chất dinh dưỡng thực vật. Là thức uống lợi tiểu nên ngăn ngừa sự hình thành sỏi thận, tăng cường sức khỏe cho thận và dạ dày.

Hướng dẫn cách hãm trà đen chuẩn thơm ngon

Trong khi đó, trà xanh do không trải qua quá trình oxy hóa nên chứa thành phần Catechin cao hơn trà đen. Nhờ đó có tác dụng chống lại hoạt động của các gốc tự do – tác nhân gây nên các tổn thương ở màng tế bào của cơ thể. Đồng thời ngăn ngừa nhiều bệnh mãn tính và giảm nguy cơ mắc bệnh ác tính như ung thư. Kèm theo đó, Catechin có khả năng kích hoạt các enzym, làm giảm quá trình hấp thu các chất béo. Thêm nữa, nhờ tác dụng kháng oxy hóa, trà xanh còn có tác dụng trong việc làm đẹp.

———————-

Nguồn Sưu tầm

Để biết thêm thông tin về TƯ VẤN MỞ QUÁN NHƯỢNG QUYỀN CAFE “Đậm gu, đúng chất, giá mềm, lãi cao”, NHƯỢNG QUYỀN CAFE, TRÀ ,XE ĐẨY, TRÀ, CACAO SẠCH

Để đặt hàng, mua SẢN PHẨM TRÀ, CÀ PHÊ, CACAO NGUYÊN CHẤT, CUNG CẤP SỈ LẺ

Để tham gia thành viên của GIA ĐÌNH CÀ PHÊ, TRÀ SẠCH

Để phản ánh về chất lượng cafe, chất lượng phục vụ toàn hệ thống của NGUYEN CHAT COFFEE & TEA

Xin vui lòng liên hệ

Công ty CÔNG TY CỔ PHẦN CÀ PHÊ NGUYÊN CHẤT TÂY NGUYÊN

Địa chỉ: 115 Đồng Văn Cống, Phường Thạnh Mỹ Lợi, Quận 2, Thành phố Hồ Chí Minh

Email: cskh@caphenguyenchat.vn

Điện thoại: 0944.33.43.43 

Website: www.caphenguyenchat.vn www.cafesach.com.vnwww.capherangxay.vn

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.