Có mấy loại cà phê phổ biến hiện nay

Từ lâu, thưởng thức cà phê đã trở thành xu hướng toàn cầu và được mọi lứa tuổi ưa chuộng. Bên cạnh đó, để đáp ứng mọi nhu cầu và sở thích khác nhau của khách hàng, trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại cà phê, từ loại thuần chủng đến lại tạp. Vậy có mấy loại cà phê phổ biến hiện nay? Hãy cùng bài viết sau đây đi tìm câu trả lời cho câu hỏi thú vị này.Nếu chỉ theo cảm nhận thông thường, chắc hẳn mọi người thường nghĩ trên thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng chỉ có mấy loại cà phê phổ biến hiện nay. Tuy nhiên, con số loại cà phê sẽ khiến bạn phải ngạc nhiên đấy.Theo thống kê, trên Việt Nam có khoảng hơn 50 loại cà phê hiện nay, cụ thể là một số loại phổ biến sau đây:

Robusta

Robusta là loại cà phê được sử dụng nhiều nhất tại Việt Nam và đây cũng là loại cà phê Việt Nam xuất khẩu ra nước ngoài nhiều nhất. Hằng năm, giống cây Robusta đạt 90-95% tổng sản lượng cà phê Việt Nam.Robusta nhận được nhiều sự yêu thích như vậy bởi lẽ độ cafein của loại cà phê này khá cao và rất thích hợp với khẩu vị người Việt. Bên cạnh hàm lượng cafein cao là mùi hương rất nồng nàn, quyến rũ nhưng lại không hề chua.

Cà phê Arabica có màu nâu cánh dán, hạt to và hàm lượng cafein khá thấp. Cà phê Robusta có kích thước bé hơn nhưng có hàm lượng cafein cao gấp đôi Arabica. 

Vậy điều gì đã tạo nên hương vị độc đáo của Robusta? Phải chẳng vì Robusta là 1 trong các loại cà phê rất phù hợp với khí hậu thổ nhưỡng tại vùng Tây Nguyên Việt Nam, đặc biệt là vùng đất đỏ bazan màu mỡ như tại Gia Lai và Đắk Lắk.Robusta sẽ phát triển tốt nhất khi được trồng trên độ cao dưới 600m, khí hậu nhiệt đới gió mùa. Khi trồng Robusta phải thâm canh mới đạt được công suất cao vì trái cà phê chỉ đậu trên cành một lần duy nhất, nên phải khởi tạo cành mới (cành thứ cấp 1,2,3…). Do đó để giải quyết được vấn đề này, người nông dân phải có vốn kiến thức căn bản.Cà phê Robusta có bề ngoài khá giống với loại cà phê Arabica nhưng hạt nhỏ hơn và đã được sấy liên đới, chứ không hẳn lên men, vị đắng chiếm đa số, loại này uống đậm đà hơn.

Arabica

Khác hẳn với hương vị đậm đà của Robusta, Arabica lại có hương vị thanh chua và không đắng gắt. Hòa quyện trong hương thơm nhẹ nhàng nhưng rất đỗi quyến rũ này là vị ngọt dịu say đắm lòng người.Arabica có hạt hơi dài, được trồng ở chiều cao trên 600m ( ở nước ta chủ yếu được trồng ở Lâm Đồng ), nơi khí hậu lạnh ngắt. Tuy đây là một loại cà phê khá phổ biến ở Việt Nam, nhưng đa phần giống loại này trên thế giới tập trung tại Brazil. Arabica có 2 loại là cà phê moka và cà phê catimor. Đặc biệt hơn, tùy theo từng vùng miền, loại cà phê thú vị này sẽ có những tên gọi khác nhau. Ví dụ như ở Brazil, người ta sẽ gọi Arabica là Brazilian Milds, nhưng qua Colombia bạn sẽ lại nghe là Colombian Milds.

Cherry (cà phê mít)

Cà phê Cherry nghe có vẻ khá lạ với một số người, nhưng đây lại loại cà phê nằm trong danh sách câu trả lời cho câu hỏi có mấy loại cà phê phổ biến hiện nay.

Cà phê Cherry (cà phê mít) có khả năng chống sâu bệnh vượt trội, hạt có màu vàng sáng bóng và có hương vị chua thanh độc đáo khi thưởng thức.

Khi nhắc tới cà phê Cherry, hay còn gọi là cà phê mít, người ta đều phải nhớ đến công dụng chống chịu sâu bệnh rất chất lượng và công suất không hề thấp của loại cà phê này. Đặc biệt, cà phê Cherry được trồng ở những vùng đất khô đầy gió và nắng của vùng Cao Nguyên. Do đó, Cherry mang trong mình 1 tính chất và hương vị không giống lạ của 1 loài cây trưởng thành và cứng cáp dưới nắng và gió của Cao Nguyên. Hạt cà phê Cherry không đỏ nâu như những loại cà phê thông thường mà chúng có màu vàng, sáng bóng loáng rất đẹp. Khi được rang xay sẽ tạo nên mùi hương thoang thoảng. Đặc biệt là cà phê Cherry có vị chua rất riêng là độc lạ, đây cũng là hương vị tạo ra một cảm hứng thật sảng khoái. Bên cạnh đó, cà phê Cherry rất phù hợp với sở thích của phái đẹp với việc hòa quyện giữa mùi và vị tạo được một cảm hứng bình dân, cao sang trang trọng. Do đó, cà phê Cherry còn được ví là nguồn cảm hứng bất tận của những nhà thiết kế và các nghệ sĩ tài ba.

Như vậy, nhìn chung tại Việt Nam có mấy loại cà phê phổ biến hiện nay là cà phê Robusta, cà phê Arabica và cà phê Cherry. Mỗi loại cà phê này đều có những tính chất và vị ngon đặc trưng và chính chúng tạo nên những phong cách và màu sắc riêng cho mình. Cà phê Robusta rất đậm đặc và dành riêng cho những người sành cà phê; cà phê Arabica thì dịu nhẹ hơn và luôn phù hợp với mọi đối tượng; cà phê Cherry lại sở hữu vị chua thanh đặc biệt và chính nó đã tạo nên màu sắc quý phái cho chính mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *