Góc cà phê

Những điều cần chuẩn bị khi kinh doanh đồ uống

Kinh doanh đồ uống là một lựa chọn kinh doanh không bao giờ lạc hậu bởi vì ăn uống là nhu cầu hàng đầu của con người. Tuy nhiên, kinh doanh đồ uống như thế nào thì hiệu quả và thu lại nguồn lợi nhuận cao. Hãy cùng tìm hiểu những điều cần chuẩn bị khi kinh doanh đồ uống dưới đây nhé!

Xác định loại đồ uống sẽ kinh doanh

Đây là điều quan trọng đầu tiên trong những điều cần chuẩn bị khi kinh doanh đồ uống. Đồ uống hiện nay rất đa dạng và phong phú, có nhiều loại thức uống mới lạ với nhiều cách pha chế hấp dẫn thay đổi từng ngày để phù hợp với thị hiếu người tiêu dùng. Do đó, bạn có hai cách lựa chọn loại đồ uống sẽ kinh doanh.

Cách thứ nhất, bạn chọn những đồ uống đang là hot trend của người dùng Việt Nam, ví dụ như cơn sốt trà sữa chẳng hạn. Lượng tiêu thụ trên thực tế của những sản phẩm này là rất lớn bởi độ hấp dẫn của chúng phủ sóng trên diện rộng. Đây là hình thức kinh doanh theo trào lưu, cho nên bạn cần phải rất nhanh nhạy trong kinh doanh để liên tục thay đổi phù hợp với thị hiếu khách hàng.

Cách thứ hai đó là bạn lựa chọn những đồ uống truyền thống dường như đã rất quen thuộc với người dân Việt Nam mà mỗi ngày họ đều có thể dùng nó. Đó có thể là sinh tố hay nước ép trái cây, cũng có thể là cà phê Việt… Lượng khách cho những sản phẩm này sẽ rất ổn định ngày này qua tháng khác, đảm bảo cho việc kinh doanh lâu dài chắc chắn của bạn.

Xác định hình thức kinh doanh

Xu hướng kinh doanh các loại đồ uống trên thị trường Việt Nam hiện nay như cà phê hay trà sữa… đang làm theo một hình thức rất hay đó là nhượng quyền kinh doanh. Theo đó, các thương hiệu đồ uống nổi tiếng như: Trung Nguyên coffee, Highlands Coffee, Cộng cà phê, trà sữa The Coffee House, House of Cha, Ding Tea, Royaltea, Nguyen Chat Coffee & Tea….đều lựa chọn kinh doanh theo hình thức này. Bạn cũng có thể là một đối tác tiềm năng của họ để là một cửa hàng thành viên trong chuỗi cửa hàng của họ. Để làm được như vậy, bạn cần tìm hiểu kỹ và liên hệ trực tiếp với các thương hiệu để trao đổi về những điều kiện để nhận nhượng quyền kinh doanh. Những điểm chi tiết cần nắm bắt đó là: nội dung nhượng quyền, thời hạn nhượng quyền, phí nhượng quyền, chính sách hỗ trợ tư vấn, chính sách đào tạo nhân sự, chiến dịch quảng cáo marketing….

Còn nếu như, bạn không thích sử dụng thương hiệu của người khác mà muốn tự mình kinh doanh để tạo nên thương hiệu riêng cho cửa hàng của mình thì cũng có thể tự mở cửa hàng kinh doanh riêng. Lúc này, bạn cần thực sự là một người đa năng bởi có rất nhiều những điều cần chuẩn bị khi kinh doanh đồ uống. Đặc biệt là về các vấn đề: nguồn vốn, mặt bằng kinh doanh, quảng cáo cửa hàng, thuê nhân viên, đào tạo nhân viên….

Chuẩn bị nguồn vốn kinh doanh

Khi bạn đã xác định rõ ràng ý tưởng kinh doanh của mình và lên được một bản kế hoạch kinh doanh đồ uống hoàn chỉnh, việc tiếp theo của bạn là chuẩn bị nguồn vốn kinh doanh đồ uống. Tất nhiên, việc này đã được bạn tính toán sơ qua từ ban đầu, nhưng cho tới thời điểm này khi ý tưởng đã chín muồi, bạn hoàn toàn có thể phác thảo chi tiết những khoản chi phí mà bạn sẽ phải bỏ tiền ra là bao nhiêu. Từ đó bạn sẽ có cơ sở chuẩn bị cho phương án nguồn vốn, có thể là tự bỏ vốn hoàn toàn, có thể vay vốn cũng có thể kêu gọi góp vốn hoặc phân bổ nguồn vốn nối tiếp nhau qua từng giai đoạn…

Trên đây là những điều cần chuẩn bị khi kinh doanh đồ uống, hy vọng nó sẽ thực sự hữu ích cho những dự định kinh doanh sắp tới của bạn. Bạn hãy nhớ lựa chọn thật kỹ loại đồ uống và hình thức kinh doanh cũng như nguồn vốn kinh doanh sao cho phù hợp với nhu cầu thị hiếu của người tiêu dùng để đáp ứng. Điều này sẽ mang tính quyết định đến sự thành công của công việc kinh doanh mà bạn theo đuổi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.