Góc cà phê

Những kiến thức cơ bản về cafe

Cafe là một loại thực vật, một thức uống được nhắc tên rất nhiều bởi vì nó đã quá quen thuộc với người Việt Nam. Những kiến thức cơ bản về cafe trình bày trong bài viết sau đây sẽ giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về loại thức uống này.

Kiến thức chung về cafe

Trên thực tế có rất nhiều loại cafe khác nhau, mỗi loại lại có những đặc điểm sinh học khác nhau, từ đó cho ra hương vị thức uống khác nhau.

Trong số những kiến thức cơ bản về cafe có thể thấy, cafe có hai loại chính là cafe Arabica và cafe Robusta, Việt Nam được biết đến là nước xuất khẩu cafe Robusta lớn nhất thế giới và đứng thứ hai thể giới về tổng sản lượng xuất khẩu hạt cafe.

Cafe Arabica có đặc điểm là hương thơm dịu nhẹ và vị đắng dìu dịu, khác với cafe Robusta có hương thơm nồng và vị đắng nhẫn hơn. Và qua thời gian, qua nhiều vùng địa lý, mỗi loại lại thu thập cho mình những tín đồ “ghiền” cafe riêng.

Thậm chí, những người sành cafe còn có những công thức riêng đặc biệt để pha trộn hai loại cafe này với một tỷ lệ nhất định. Từ đó tạo ra những ly cafe thơm ngon hảo hạng, uống một lần mà nhớ mãi!

Xem thêm >> Cà phê nhượng quyền số 1 Việt Nam

Và để tạo ra được hương vị thơm ngon đó, không thể thiếu quá trình rang xay cafe cầu kỳ và chuyên nghiệp.

Bằng nhiệt độ và thời gian hợp lý, hạt cafe sẽ bung ra được những tinh túy ẩn chứa bên trong mà bình thường chúng ta không thể nhận biết hết được. Có hai phương pháp rang cafe cơ bản đó là rang thủ công và rang công nghiệp.

Ngày này, phương pháp rang cafe thủ công là phổ biến hơn cả nhằm phục vụ nhu cầu tạo ra cafe thành phẩm với công suất cao, sản lượng lớn.

Cafe sau khi được rang chín tới độ nhất định thường được đem đi xay ra thành bột mịn. Bột cafe tơi xốp và khô ráo là bột chất lượng tốt, tùy theo dòng cafe mà sẽ có giá cả tới tay người tiêu dùng khác nhau. Chú ý khâu bảo quản cực kỳ quan trọng thì mới giữ được cả hương cả vị cafe tươi mới như ban đầu.

Xem thêm >> Cà phê sạch – cafe nguyên chất

Cách pha cafe của người Việt Nam

Cách pha cafe là một phần cực kỳ quan trọng trong những kiến thức cơ bản về cafe mà bạn đọc nên nắm rõ.

Học hỏi từ cách pha cafe của những nước châu âu đi trước, người Việt cũng tìm ra cho mình một cách pha chế cafe vô cùng đặc biệt để từ đó tạo nên một thương hiệu đặc sắc cho văn hóa cafe của đất nước mình. Đó chính là cafe phin!

Cafe được pha bằng công cụ rất đơn giản đó chính là chiếc phin, thường được làm từ nhôm giúp giữ nóng lâu. Khi cho bột cafe vào trong phin sẽ được nén xuống bằng một tấm lọc rời và đổ nước sôi 90-95 độ C vào.

Nước sẽ ngấm từ từ vào bột cafe để nhỏ xuống từng giọt cafe tinh túy đậm đặc, đồng thời nhiệt độ nước được kiểm soát để không làm bay hơi mất những tinh dầu có trong bột cafe.

Dưới đáy ly có thể đã có một lớp sữa đặc béo ngậy chờ sẵn, chỉ cần cafe nhỏ xuống hết là sẽ được đánh đều lên để cafe và sữa hòa quyện vào nhau tạo nên ly cafe sữa tuyệt hảo. Người dùng có thể thưởng thức nóng hoặc với đá lạnh đều rất ngon.

Một điều quan trọng cần chú ý kỹ khi pha cafe đó chính là liều lượng cafe và tỷ lệ pha chế thế nào cho hợp lý, cho ngon.

Biết được điều này không phải dễ, tuy nhiên cũng không quá khó, là bởi vì hương vị thế nào là ngon phụ thuộc phần lớn vào khẩu vị và sở thích của người dùng.

Vậy thì, hãy dùng mọi giác quan của mình để cảm nhận và thưởng thức cafe, ắt sẽ tìm ra công thức chuẩn và lượng chuẩn!

Những kiến thức cơ bản về cafe trong bài viết đã trình bày ở trên sẽ giúp bạn đọc hình dung tổng quan về loại hạt thú vị này. Cafe ngon hơn nếu bạn biết các rang, cách xay, cách bảo quản như thế nào cho hợp lý.

Hơn nữa, một tỷ lệ pha trộn hoàn hảo và cách pha chế đúng điệu phin sẽ khiến cho bạn làm chủ được những hương vị tinh túy của ly cafe. Hãy tìm hiểu kỹ hơn nữa về cafe để trở thành người uống cafe sành điệu bạn nhé!

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.