Góc cà phê

Bí Mật Pha Chế Cafe Để Tạo Ra Một Tách Cà Phê Đậm Đà Thơm Ngon

Pha chế cafe là công việc đòi hỏi sự tỉ mỉ, tâm huyết và đam mê. Từ những hạt cafe mới hái còn vương mùi đất qua quá trình sàng lọc, pha chế cafe để tạo ra thứ thức uống đậm đà thơm ngon. Qua thời gian, dù bao nhiêu loại nước uống ra đời, bao nhiêu trào lưu nổi rồi lại chìm, cafe vẫn giữ được ngôi vị độc tôn. Một thứ thức uống vừa là liều thuốc cho tinh thần tỉnh táo lúc bận rộn vừa mang tính thưởng thức cho những ai yêu hương vị cafe nồng nàn. Hay đôi khi chỉ là gia vị sâu lắng cho những cuộc trò chuyện thân tình. Nếu bạn cũng là một người say mê vị đắng của café hay muốn mở quán cafe sạch thì hãy đọc bài viết này từ chuyên gia của Nguyen Chat coffee ngay!

1. Để pha chế cafe ngon thì nguyên liệu phải đạt tiêu chuẩn gì?

Cây cafe phát triển tốt nhất ở những nơi có khí hậu mát mẻ, đất đai màu mỡ độ cao trên 1500m. Hạt cafe hoàn hảo nhất để thu hoạch là khi có màu chín đỏ tự nhiên, hạt mẩy, tròn căng.

Đưa hạt cafe vào rang sau khi thu hoạch. Cafe bộc lộ phẩm chất tốt nhất của mình sau khi rang, mùi hương nồng nàn, vị ngọt, chua và độ đậm đà. Cây mọc càng cao thì hạt cafe càng chắc. Do đó chịu được nhiệt cao hơn trong thời gian lâu hơn. Khi rang phải đảo liên tục để đảm bảo cafe chín đều, chuyển sang màu nâu đen đặc trưng.

pha chế cafe cần nguyên liệu sạch

Hạt cà phê cần rang đều để có mùi vị thơm ngon

Sau khi rang xong chuyển qua xay hạt cafe. Xay to quá sẽ thì cafe không đạt được độ thơm nhất định, vị có thể bị nhạt. Xay mịn quá thì cho ra vị cafe quá đắng và nhiều bột theo nước vào làm hỏng li cafe. Tùy từng loại cafe mà có cách xay khác nhau để phát huy hết độ đậm đà thơm ngon của loại cafe đó.

Để pha chế cafe sử dụng loại bột cà phê rang xay nguyên chất, không pha tạp chất hay các loại bột khác. Do cafe có nhiều loại với các hương vị đặc trưng khác nhau. Để cho ra một li cafe ngon đúng điệu người ta thường pha trộn bột các loại cafe khác nhau để cho ra hương vị hoàn hảo. Cafe sau khi rang có mùi thơm hấp dẫn và đặc trưng khó lẫn lộn.

2. Pha chế cafe và những bí quyết cho mùi vị hoàn hảo:

2.1 Quy trình:

  • Cho cafe vào phin và lắc đều tay, ép nhẹ nắp gài. Đặt vào ly rồi châm 20 ml nước vào và đậy nắp để cho cafe ngấm đều. Quá trình này gọi là ủ cafe.
  • Chờ 30 giây, châm thêm 40 ml nước cho cafe sữa đá, 45 ml nước cho cafe đá hoặc 50 ml nước cho cafe nóng. Đậy nắp lại và chờ đợi.
  • Thời gian cho 1 phin cafe chảy nhỏ giọt tốt nhất là đợi từ 4 đến 5 phút
  • Cho đường phèn tán đều vào cafe, khuấy tan trước khi cho đá vào

pha chế cafe phin

Quy trình để có một tách cà phê phin thơm ngon

2.1 Những bí mật đằng sau tách cafe:

  •  Tỷ lệ vàng của cafe và nước là 250ml nước cho 15g cafe. Nhưng người pha chế cafe có thể linh hoạt thay đổi tùy vào khẩu vị của người thưởng thức.
  • Pha chế cafe ngay sau khi xay. Cafe có chứa nhiều hợp chất hương vị và dễ bị oxi hóa. Cần phải giữ được những hợp chất này để cafe đậm đà thơm ngon nhất.
  • Sử dụng nước từ 90 đến 93 độ C để pha chế cafe, càng tinh khiết càng tốt. Sử dụng nước quá nóng sẽ làm axit bị giải phóng và làm cafe bị chua.
  • Loại ly đựng cafe nên làm từ thuỷ tinh và có khả năng giữ nhiệt tốt, hoặc gốm, sứ. Ly nhựa hoặc kim loại có thể làm hỏng mùi vị của cafe.

pha chế cafe nên dùng ly thủy tinh

Cà phê thường được phục vụ trong ly thủy tinh để có khả năng giữ nhiệt tốt

3. Tiêu chuẩn nào cho một li cafe hoàn hảo?

Một ly cafe ngon cần có sự kết hợp hài hòa giữa hương vị và màu sắc. Ly cafe chất lượng sẽ có màu nâu cánh gián, nâu đậm hay màu nâu hổ phách trong trẻo khi đem ra ánh sáng. Chứ không phải đen đục như người ta vẫn nghĩ.

Nước của cafe nguyên chất lỏng, có độ sánh không đáng kể. Hương thơm đích thực của cafe nguyên chất rất nhẹ nhàng và tinh tế,lan tỏa trong không gian không gắt mà nồng nàn say lòng người. Quan trọng nhất, những loại cafe ngon hàng đầu khi uống vào đều có vị đắng thanh tự nhiên hòa quyện tinh tế với vị nhẹ nhàng rất đặc trưng.

Để pha chế cafe đậm đà thơm ngon đòi hỏi rất nhiều công sức. Giờ đây, khi pha chế cafe đã được nâng tầm thành một nghệ thuật thì người pha cafe là cũng một người nghệ sĩ chân chính. Có rất nhiều phương pháp pha chế cafe khác nhau. Nhưng cơ bản đều cho rằng độ chính xác và sự nhất quán là yếu tố quan trọng nhất. Cộng thêm một ít đam mê, một ít quan tâm. Hương vị cafe đậm đà thơm ngon chắc chắn sẽ làm say lòng người.

pha chế cafe cần kĩ thuật pha chế tốt

Kĩ thuật của người pha chế rất quan trọng khi pha chế cafe

Thưởng thức cafe cũng được coi là một loại nghệ thuật. Phải có tình yêu với cafe và một sự nhạy cảm nhất định mới có thể cảm nhận được cái tinh tế trong từng chuyển biến vị giác khi thưởng thức thứ thức uống này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.