Pour over Coffee – Thưởng thức cà phê ngon theo phong cách Nhật

Drip Coffee hay còn gọi là Pour over Coffee, là một cách pha cà phê đơn giản, hiệu quả. Cách pha này được người phương Tây ưa chuộng. Drip Coffee sử dụng phương pháp chiết xuất nhỏ giọt bằng giấy lọc khá giống với phin cà phê của Việt Nam. Hãy cùng xem qua hướng dẫn cơ bản sau xem bạn cần chuẩn bị những gì?

Pour over là gì?

Pour over là phương pháp pha chế cà phê thuộc nhóm có dùng bộ lọc. Bạn có thể hình dung rằng để thực hiện Pour over, bạn cần rót nước nóng qua bột cà phê trong một bộ lọc, nước đi qua cà phê và được lọc vào bình hoặc cốc đựng sẵn. Một phần quan trọng nữa khi thực hiện Pour over rằng chúng hoàn toàn được thực hiện từng bước bằng tay, vì thế Pour over còn được biết đến với tên gọi “Hand brewing” hoặc “Manual brewing”.

Kỹ thuật Pour over đã được sử dụng ở Châu Âu vào những năm 1900 và nhiều quốc gia khác có khi còn lâu đời hơn. Nhưng giờ đây, Pour over được tái hiện lại ở ngành Specialty Coffee với sự cải tiến và nghiên cứu chi tiết hơn.

Vì sao người ta lại sử dụng Pour over?

Có nhiều cách để thưởng thức cà phê, một số yêu cầu dùng áp lực thật mạnh nén lên bột cà phê (máy pha espresso), số khác cần ngâm bột cà phê vào nước nóng (French Press),… và Pour over thì yêu cầu chuẩn bị thời gian ủ, kỹ thuật rót và tỷ lệ chiết xuất. Chính xác hơn, chúng đòi hỏi kỹ năng cá nhân khá cao. Vì thế, điều này giúp Pour over là lựa chọn ưu tiên khi bạn muốn nếm thử một loại cà phê nào đó với nguồn gốc rõ ràng, vì Pour over cho phép mùi thơm và hương vị hạt cà phê có cơ hội toả sáng.

Bạn cần dùng những thiết bị nào?

Có khá nhiều thiết bị dành cho Pour over, bạn có thể tập trung vào một bộ thiết bị duy nhất và bỏ qua phần còn lại, hoặc thử trải nghiệm tất cả các bộ lọc để tìm ra bộ lọc phù hợp với mình nhất.

  • Bộ lọc

Bộ lọc gồm phễu, giấy lọc và bình đựng cà phê. V60, Kalita Wave và Melitta là những lựa chọn phổ biến. Cả ba bộ lọc này đều có cấu tạo tương tự nhau với thiết kế tách rời 2 phần giữa bình đựng và phễu, còn bình Chemex thì được thiết kế nguyên khối.

Nếu chưa biết bắt đầu từ đâu, hãy thử làm theo cách mà những cửa hàng Signature tại nơi bạn sống hoặc tham khảo lời khuyên của các Barista ở đó.

  • Giấy lọc

Giấy hay vải? Tẩy trắng hay không tẩy? Giấy lọc mỏng manh nhưng có vẻ là phần gây nhiều tranh cãi nhất khi thực hiện Pour over. Giấy lọc có tác dụng giữ lại bã cà phê và dầu trong quá trình chiết xuất, vì thế giúp tách cà phê có hương vị thuần khiết.

  • Cân điện tử

Nếu sử dụng các phương pháp pha chế khác, bạn có thể không quan tâm đến cân điện tử. Nhưng với Pour over, để tạo nên một thành phẩm bạn nên đầu tư một chiếc cân điện tử. Đây là cách có thể giúp bạn biết chính xác thời gian ủ và tỷ lệ chiết xuất.

  •  Ấm rót nước

Có phải bạn thường thấy các Barista rót nước nóng vào một chiếc ấm nhỏ với mũi ấm dài và thon để thực hiện Pour over. Một kỹ năng trong lĩnh vực Specialty Coffee là tất cả phải nhất quán. Ấm rót nước được thiết kế giữ nhiệt và tạo dòng chảy ổn định. Điều này rất cần thiết khi bạn muốn kiểm soát dòng chảy và tốc độ rót nước. Hiện nay, đã tích hợp ấm đun siêu tốc vào thiết kế ấm rót chuyên dụng Pour over. Phát minh này thật sự giúp giảm nhiều thao tác.

What is Pour-Over Coffee? | TASTE

Chọn cà phê nào thì phù hợp?

Sau khi đã xác định được bộ lọc cần thiết, bạn cần tìm hiểu loại cà phê nào mà mình sắp Pour over. Có vài yếu tố nho nhỏ sau ảnh hưởng trực tiếp đến quyết định của bạn.

  •  Profile rang

Có 3 mức độ rang cơ bản mà Roaster thường lựa chọn để rang hạt cà phê: đó là light – medium và dark. Mỗi profile đều có riêng một điều thú vị của chúng, nhưng đối với Pour over, chúng tôi nghĩ mức độ rang light là phù hợp nhất để làm nổi bật những hương vị nhẹ nhàng và tinh tế.

  • Kích thước xay

Bí quyết để nhận được hương vị tuyệt vời của hạt cà phê nằm ở khâu chiết xuất. Cà phê được xay quá thô làm dòng nước chảy qua nhanh không chiết xuất được nhiều hương vị. Mặt khác, nếu xay quá mịn, tách cà phê của bạn thường mang nhiều vị đắng hơn. Điều này có thể được lý giải bởi diện tích tiếp xúc lớn thì có càng nhiều chất được hoà tan theo dòng nước. Và trình tự chiết xuất cơ bản diễn ra như sau: Đầu tiên bạn nhận được acid, tiếp theo là đường và cuối cùng chỉ còn vị đắng.

Tỷ lệ cà phê và nước

Bạn có thể thấy nhiều tỷ lệ được đề xuất khi thực hiện Pour over. Tuy nhiên hãy thử làm với tỷ lệ 1/10 hoặc 1/15. Thực hiện vài lượt chiết xuất với tỷ lệ này và điều chỉnh các yếu tố ảnh hưởng đến quá trình chiết xuất. Chẳng hạn kích thước xay và nhiệt độ nước mỗi lần, cho đến khi bạn tìm được một công thức hoàn chỉnh dành cho mình.

Và đừng quên nước, nước máy có thể chứa nhiều hợp chất gây ảnh hưởng đến hương vị cà phê. Vì vậy hãy dùng nước lọc khi Pour.

How to Make the Best Pourover Coffee at Home

Kỹ thuật rót (Pour) như thế nào là tốt nhất?

Internet có rất nhiều hướng dẫn pha chế. Nhưng chúng cũng có thể là con dao hai lưỡi nếu bạn xem quá nhiều và phân vân vì không biết nên bắt đầu với cách làm nào?

Thay vào đó, hãy bắt đầu bằng cách đơn giản nhất. Chỉ sử dụng một phương pháp rót trong suốt thời gian chiết xuất. Và đồng thời học cách đưa dòng nước di chuyển đều xung quanh phễu lọc.

Pour over là cách đơn giản nhất đưa bạn đến với một tách cà phê có cảm vị tuyệt vời. Bằng tất cả hương vị được phát triển đầy đủ cùng body đầy đặn và rõ ràng.

Với bài hướng dẫn cơ bản này, chúng tôi hy vọng bạn có đầy đủ cơ sở để tự thưởng cho mình một tách Pour over vào buổi sáng thứ bảy đẹp trời

———————

Nguồn Sưu tầm

Để biết thêm thông tin về TƯ VẤN MỞ QUÁN NHƯỢNG QUYỀN CAFE “Đậm gu, đúng chất, giá mềm, lãi cao”, NHƯỢNG QUYỀN CAFE, TRÀ ,XE ĐẨY, TRÀ, CACAO SẠCH

Để đặt hàng, mua SẢN PHẨM TRÀ, CÀ PHÊ, CACAO NGUYÊN CHẤT, CUNG CẤP SỈ LẺ

Để tham gia thành viên của GIA ĐÌNH CÀ PHÊ, TRÀ SẠCH

Để phản ánh về chất lượng cafe, chất lượng phục vụ toàn hệ thống của NGUYEN CHAT COFFEE & TEA

Xin vui lòng liên hệ

Công ty CÔNG TY CỔ PHẦN CÀ PHÊ NGUYÊN CHẤT TÂY NGUYÊN

Địa chỉ: 115 Đồng Văn Cống, Phường Thạnh Mỹ Lợi, Quận 2, Thành phố Hồ Chí Minh

Email: cskh@caphenguyenchat.vn

Điện thoại: 0944.33.43.43 

Website: www.caphenguyenchat.vn www.cafesach.com.vnwww.capherangxay.vn

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *