Tại Việt Nam, cafe là đồ uống được rất nhiều người yêu thích, có rất nhiều hương vị cà phê chỉ có ở Việt Nam. Hãy cùng caphenguyenchat.vn đi tìm hiểu hương vị cà phê Việt Nam hiện đang có qua bài viết sau đây.
Cà phê phin
Cà phê phin là đồ uống quen thuộc xuất hiện ở tất cả các quán cafe tại Việt Nam, nhất là những quán cà phê có tuổi đời và mang phong cách truyền thống. Cà phê phin là biểu tượng của nghệ thuật thưởng thức cà phê ngon đúng điệu. Tuy vậy không phải ai cũng biết cách thưởng thức cà phê phin, chỉ những người sành và có có tính kiên nhẫn mới có thể thưởng thức và cảm nhận cái ngon của ly cà phê phin đắng ngắt.
Cách pha cà phê phin cũng độc đáo chẳng kém hương vị của nó. Để được thưởng thức một ly cà phê phin đúng điệu thì cần phải kiên nhẫn, tỉ mỉ. Nó không dành cho người vội vàng, không có tính kiên nhẫn khi thưởng thức cafe. Cà phê khi được cho vào phin sau đó cho nước sôi vào, cà phê sau khi cho nước sôi sẽ ngấm dần và nở ra sau đó từ từ nhỏ giọt xuống ly.
Ngồi ngắm nghía từng giọt cà phê rơi xuống là một thú vui đối với những người yêu thích cà phê phin. Ngắm nhìn những giọt cà phê rơi, và lặng im suy tư, ngắm nhìn khung cảnh của quá vàn thưởng thức ly cà phê sau nhiều phút chờ đợi, cảm nhận vị đắng nơi đầu lưỡi, người ta như được sống chậm lại.
Cà phê sữa đá
Cũng như cà phê phin, cà phê sữa đá hay còn gọi là “nâu đá”, đây cũng là đồ uống được nhiều người ưa thích và là sự độc đáo của người Việt Nam. Cà phê sữa đá được ưa chuộng ở khắp mọi nơi, khắp mọi lứa tuổi: từ dân văn phòng đến những người lao động phổ thông, từ những tiệm được bài trí đẹp đẽ đến những quán vỉa hè,… Cà phê sữa được rất nhiều bạn trẻ ưa thích bởi món đồ uống này tiện lợi, lại vừa ngon vừa rẻ.
Ngoài ra hương vị thơm ngon, dễ uống cùng với cách pha chế đơn giản chính là bí mật khiến cho nâu đá nhanh chóng phổ biến với tất cả những người yêu cà phê. Bạn chỉ cần cho thêm một chút sữa đặc vào ly cà phê đen, sau đó bỏ thêm ít đá vào cốc là bạn đã có một thức uống mát lạnh, thơm ngon mà lại giúp tinh thần phấn chấn hơn.
Cà phê trứng
Sự kết hợp giữa trứng gà và cà phê mang đến cho người thưởng thức một loại đồ uống ngon, đặc biệt. Cà phê trứng đã từng một thời là đồ uống nổi tiếng khắp Hà Nội. Bây giờ, nó vẫn là thức uống độc đáo hấp dẫn cả khách ta lẫn khách Tây.
Ly cà phê trứng gồm có một lớp bọt hơi vàng sánh mịn bên trên, bên dưới là nước cốt cà phê đen đặc. Cà phê trứng với hai đã tạo ra hương vị ngọt – đắng riêng biệt, khi bạn khuấy đều ly cà phê lên sẽ tạo ra hương vị vừa đắng, vừa ngọt, vừa có vị bùi bùi và béo ngậy của trứng gà. Do có nguyên liệu là trứng gà, nên khi nguội mùi vị của cà phê sẽ bị biến đổi nên cà phê trứng phải được uống nóng, nếu bạn muốn nhâm nhi với ly cafe này, bạn phải luôn giữ được cho được ấm nóng.
Pha chế một tách cà phê trứng không khó nhưng để pha ngon thì cần một bàn tay điêu luyện, có kinh nghiệm pha. trước tiên, bạn cần phải tách được lòng trắng và lòng đỏ của trứng gà để riêng. Sau đó, các bạn đánh bông lòng đỏ và lòng trắng với mật ong ở hai cốc riêng, và tạo thành hai hỗn hợp có màu vàng nhạt và màu trắng. Cuối cùng là bạn phải đổ phần kem vàng này lên trên phần cà phê đen cùng với một chút đường hoặc sữa đặc, và thêm phần bọt trắng của lòng trắng để món đồ uống trông hấp dẫn.
Ly cà phê trứng có ngon hay không phụ thuộc vào tỉ lệ các thành phần đưa vào và cả cách chế biến phần trứng nữa, vì thế hương vị ở các nơi khác nhau cũng khác nhau. Tuy nhiên, nếu bạn tìm được một địa chỉ pha cà phê trứng đúng điệu hợp gu thì chắc chắn bạn sẽ không yêu món uống này.
Trên đây chúng tôi cùng các bạn đi tìm hiểu hương vị cà phê Việt Nam, qua bài viết này bạn đã phần nào biết được những hương vị cafe hiện đang có trên thị trường cafe Việt Nam