Khắp các quán trà, quán café ở Việt Nam, hầu như trong thực đơn người ta đều phục vụ một thức uống mang tên matcha, có thể kết hợp thêm một số loại kem, sữa, trái cây khác vào.
Gọi thử một ly matcha, bạn sẽ không khỏi ngạc nhiên bởi màu xanh tươi mát và vị ngọt thơm hiếm có của nó.
Hãy cùng tìm hiểu kỹ hơn về loại đồ uống matcha này xem người ta pha matcha như thế nào, từ những cái gì để có được một ly matcha đúng nghĩa như vậy.
Và làm thế nào để học được cách pha matcha nóng thơm ngon bổ dưỡng cho gia đình cùng thưởng thức vào mỗi ngày cuối tuần? Chúng ta bắt đầu nhé!
Matcha là gì?
Nếu như ở Việt Nam, người ta thường hái chè xanh nguyên cành nguyên lá về nấu nước uống hoặc ngắt đọt chè non về sấy khô tạo thành trà xanh để thưởng thức thì ở Nhật Bản lại không làm như thế.
Matcha chính là trà xanh nguyên chất của người Nhật Bản, nhưng được chế biến dưới dạng bột mịn.
Người ta cũng thu hoạch lá trà nhưng điểm đặc biệt là họ chỉ hái những lá trà mọc trong bóng râm tại các cánh đồng trà của người nông dân Nhật Bản.
Việc chọn lá trà thiếu quang hợp giúp trà có màu sẫm hơn so với màu trà xanh thông thường và có vị ngọt rõ ràng hơn. Sau đó, lá trà được đưa về rải đều thành một lớp mỏng rồi phơi khô dưới ánh nắng.
Đây là công đoạn rất kỳ công và tốn nhiều thời gian mới có được thành quả là lá trà khô vỡ vụn. Người nông dân phải ngồi rút từng cuống và gân lá, chỉ giữ lại các mảnh lá vụn đã khô. Thứ vụn lá khô này được đem đi nghiền sấy thành bột mịn, đó chính là matcha.
Công dụng của matcha
Đầu tiên phải kể đến vai chính của matcha trong văn hóa trà đạo của người Nhật.
Từ rất lâu rồi, người Nhật pha matcha với nước suối tinh khiết đun sôi để tạo nên hương vị ngất ngây của trà đạo.
Và ngày nay, khi mà matcha đã vươn mình ra thế giới, nó còn được sử dụng như một loại hương liệu độc đáo để chế biến nên nhiều món bánh trái. Vị thơm dịu và ngọt đắng nhẹ của matcha trở thành nguồn cảm hứng cho ẩm thực của nhiều quốc gia trên thế giới.
Cách pha matcha nóng thơm ngon bổ dưỡng
Vào mùa hè thì một ly matcha kem đá sẽ là thức uống tuyệt vời cho bạn tận hưởng cảm giác mát lạnh và thơm ngọt, xua tan đi cái nóng. Còn vào tiết trời se lạnh, bạn nên nhấp một vài ngụ matcha nóng để làm ấm cơ thể và tận hưởng mùi thơm dễ chịu của trà.
Cách pha matcha nóng thơm ngon bổ dưỡng cho 1 gia đình 4-5 người bao gồm các bước sau đây:
- Bước 1: chọn matcha trà xanh loại 1, là matcha có màu xanh sáng nguyên chất, không pha trộn bất cứ thứ gì khác, dùng ngón tay ướt chấm bột trà lên miệng nếm thử phải có vị hơi nhẫn đắng, hậu ngọt, matcha phải tỏa hương thơm của trà xanh.
- Bước 2: dùng 1 lít sữa tươi có đường đun sôi lên bằng nồi hấp để giữ nguyên vị sữa. Nếu bạn không thích uống matcha quá ngọt thì có thể dùng sữa tươi ít đường hoặc sữa tươi không đường để nấu.
- Bước 3: sau khi sữa sôi, bạn cho 60g bột matcha vào, cho thêm đường (nếu thích) rồi dùng muỗng quấy đều hỗn hợp đến khi sôi lại hoàn toàn.
- Bước 4: rót matcha nóng ra ly, dùng phễu nilong nặn kem lên trên mặt ly matcha và thưởng thức luôn.
Thành quả của các công đoạn pha matcha trên đây sẽ tạo ra những ly matcha có hương vị thơm ngon béo ngậy và ấm nóng, thích hợp cho những ngày mưa gió lạnh để cả gia đình cùng quây quần bên nhau và thưởng thức.