Tin tức

Cà phê nguyên chất và những điều cần biết

Cafe nguyên chất là thực phẩm ngày càng quen thuộc với chúng ta, là sản phẩm cafe sạch, không độn thêm đậu nành hay bắp rang cháy, vỏ măng cụt… Hoàn toàn được chế biến từ 100% hạt cafe tự nhiên.Sau đây chúng ta sẽ tìm hiểu kĩ hơn về Cafe nguyên chất và cách sử dụng nó sao cho đúng cách.

Đôi nét về cây cafe

Cây cafe được người Pháp mang đến Việt Nam từ cuối thế kỉ 19, các đồn điền cafe được thành lập ở vùng Kẻ Sở, Bắc Kỳ năm 1888. Cafe hiện nay được trồng ở khu vực Tây Nguyên do khí hậu ở đây mát đất đai màu mỡ phù hợp với cây cafe.

Hình ảnh về cây cafe

Cây cafe có độ cao từ 2 – 4 m, quả cafe thì mọc xung quanh cành cafe hạt nó nằm bên trong quả. Từ hạt cafe ta nghiền ra và chế biến thành Cafe nguyên chất rất tốt cho sức khỏe người uống.

Cafe nguyên chất có tác dụng gì?

 

  • Ngăn ngừa lão hóa: Thật tuyệt vời không chỉ thơm ngon trong cafe còn chứa những chất có tác dụng chống oxi hóa mạnh, giúp ngăn ngừa lão hóa. Bạn có thói quen uống cafe mỗi ngày sẽ giúp trẻ lâu hơn và làm chậm quá trình lão hóa cơ thể.
  • Tăng cường trí nhớ: Các nhà nghiên cứu khoa học chỉ ra rằng, các chất kích thích thần kinh có trong cafe nếu sử dụng đúng liều lượng sẽ giúp người ốm tăng khả năng ghi nhớ,hơn nữa uống cafe còn ngăn ngừa bệnh đãng trí và mất trí nhớ ở người già.
  • Tốt cho gan: Theo như phân tích của bộ y tế cho ta thấy những người uống cafe có nhiều tố chất chứa mức men gan trong phạm vi khỏe khoắn hơn so với những người không uống cafe.
  • Giảm nguy hại bị đột ngụy: Những nhà nghiên cứu và phân tích Hà Lan đã nhận thấy những người uống 2 – 4 ly cafe mỗi ngày có nguy hại bị bệnh tim thấp hơn 20% so với người khác. Keri M.Gans, phát ngôn viên của hiệp hội Dinh dưỡng Hoa Kì cho biết thêm Nguyên Nhân là vì chất oxy hóa trong cà phê có tác dụng đảm bảo tim mạch. riêng với phụ nữ, uống ít nhất 1 tách cafe hàng ngày sẽ sở hữu nguy cơ tiềm ẩn bị đột quỵ thấp hơn.

Cafe nguyên chất có 5 loại sau đây

  1. Robusta: Robusta là 1 các loại cafe rất phù hợp với khí hậu, thổ nhưỡng tại vùng Tây Nguyên VN – đặc biệt là vùng đất bazan (Gia lai, Đắk lắc) – hằng năm đạt 90-95% tổng sản lượng cafe VN, mùi hương nồng, không chua, độ caffeine cao, thích hợp với khẩu vị người việt, nhưng quá đậm đặc với người ngoại quốc.Hạt nhỏ hơn Arabica, và đã được sấy liên đới, chứ không hẳn lên men, vị đắng chiếm đa số, loại này uống đậm đà hơn.
  2. Arabica: Là một các loại cafe ở VN có hạt hơi dài, được trồng ở chiều cao trên 600m ( ở Nước Ta chủ yếu được trồng ở Lâm Đồng ), khí hậu lạnh ngắt, được trồng đa phần ở Brasil, và sở hữu tới 2/3 lượng cafe lúc bấy giờ trên thế giới.
  3. Cherry: Trong nhiều chủng loại cafe Nước Ta thì Cherry hay còn gọi là cà phê mít bao gồm 2 giống đó chính là Liberica và Exelsa. Loại này không được thịnh hành lắm, nhưng đây là dòng có công dụng chống chịu sâu bệnh rất chất lượng và công suất không hề thấp. Được trồng ở những vùng đất khô đầy gió và nắng của vùng Cao Nguyên..
  4. Cafe Culi: Nằm ở phía trong số nhiều chủng loại cà phê Nước Ta có hạt no tròn. nhất là trong một trái chỉ có độc tôn một hạt. Vị đắng gắt, mùi thơm mê đắm, hàm lượng cafein cao, nước đặc sánh, đó là quy trình tiến độ kết hợp tinh túy của việc duy nhất
  5. Cafe Moka: Moka là một các loại cafe nổi tiếng thuộc chi Arabica, được người Pháp di thực từ trong năm 30 của thế kỉ trước, trồng ở Đà Lạt – Lâm Đồng. Trong các họ, giống cafe này khó trồng nhất, yêu cầu công quan tâm rất kỹ, dể bị sâu bệnh, cần có điều kiện môi trường lẫn kỹ thuật chăm bón tính chất, nhưng năng suất lại rất ít. Cây cà phê Moka chỉ có thể sinh trưởng và cách tân và phát triển ở chiều cao từ 1500m nên rất ít nơi trồng được.

Cách phân biệt cafe nguyên chất và cafe trộn

Cách phân biệt trước khi pha:

  • Đối với cafe nguyên chất: Bạn dùng tay chạm và nắm lấy một ít bột cafe. Bột cafe nguyên chất sẽ cho bạn cảm giác xốp, nhẹ, tơi, khô và rời. Và có hương thơm nhẹ, thoang thoảng.

Cafe nguyên chất

  • Đối với cafe pha trộn: Người ta thường pha trộn ngô và đậu nành (đã rang cháy cho có màu đen giống cafe) nên khi bạn dùng tay chạm và nắm lấy một ít bột cafe. Bạn sẽ có cảm giác bột kết dính, bám chặt vào tay và ẩm (do ngô và đậu nành là tinh bột). Cafe pha trộn có mùi thơm gắt, nồng, đôi khi còn khá khó chịu.

Cafe trộn

Cách phân biệt trong khi pha:

  • Đối với bột cafe nguyên chất: Khi pha cafe nguyên chất với nước sôi, bạn sẽ thấy hiện tượng cafe bị giãn nở, sủi bọt và nắp gài của phin cà phê lật nhào, thậm chí còn trào mạnh ra ngoài phin. Trong khi pha, cafe có mùi thơm nhẹ nhàng, thanh mát, thoang thoảng và dễ chịu..
  • Đối với cafe pha trộn: Do chứa nhiều tinh bột nên khi pha cafe với nước sôi, bột cafe sẽ trở nên dẻo, dính và xẹp xuống. Mùi hương của cafe pha trộn khi xộc thẳng vào mũi sẽ gây ra cảm giác khó chịu, mùi thơm gắt và mạnh.

Hy vọng những thông tin trên đây sẽ giúp mọi người hiểu thêm về Cafe nguyên chất để chọn cho mình sản phẩm cafe tốt nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.