CÀ PHÊ VIỆT NAM VÀ NHỮNG VÙNG TRỒNG CÀ PHÊ NỔI TIẾNG

Cà phê Việt Nam đã và đang đứng vững trên thị trường quốc tế, trở thành loại cây trồng chủ lực của nền nông nghiệp. Nhưng không phải bất kỳ nơi nào tại Việt Nam cũng trồng được cà phê. Cây cà phê thích hợp sống ở những vùng đất đồi núi cao.

Vùng Tây Bắc là một trong những vùng nổi tiếng trồng cà phê Việt Nam

Tây Bắc là một trong 3 vùng nổi tiếng ở Việt Nam về cà phê. Đặc biệt là cà phê Arabica, hay còn được gọi là cà phê chè. Tây Bắc đặc biết đến là vùng có địa hình chia cắt phức tạp. Gồm một số núi trung bình và núi cao bao quanh với các bồn địa lớn, nhỏ. Trong đó có những cao nguyên như cao nguyên Sơn La, cao nguyên Mộc Châu…

Cà phê Arabica, Cái tên làm nên chất lượng - Cà phê nguyên chất

Đặc điểm của các vùng đất ở đây không có độ cao lý tưởng. Chỉ vào khoảng 400 – 500m nhưng vẫn có thể trồng cà phê Arabica. Sản phẩm cũng cho chất lượng khá vì nó có điều kiện khí hậu đặc trưng của vị trí gần vĩ tuyến Bắc.

Nhiều nghiên cứu của Hiệp hội Cà phê Ca cao Việt Nam đã khẳng định: Bên cạnh diện tích cà phê chè đang phát triển rất tốt ở khu vực nông trường Mường Ảng thuộc tỉnh Điện Biên thì còn có nhiều diện tích có thể trồng cà phê chè, đưa diện tích cà phê chè ở vùng Tây Bắc lớn hơn nữa.

Vùng Tây Nguyên cũng nằm trong những vùng nổi tiếng trồng cà phê Việt Nam

Khi nói các vùng trồng cà phê ở Việt Nam thì không thể không kể đến Tây Nguyên. Những địa danh của Tây Nguyên như: Đắk Mil (Đắk Nông), Đắk Hà (Kon Tum), Chư Sê (Gia Lai) … Và đặc biệt là Buôn Ma Thuột – Đắk Lắk được coi là “vựa” xuất khẩu đứng đầu thế giới.

Các đặc điểm thổ nhưỡng tại đây được coi là rất lý tưởng để canh tác cà phê như: đất đỏ bazan, ở độ cao khoảng 500m – 600m so với mặt biển. Cùng khí hậu mát mẻ mưa nhiều. Đây cũng chính là một trong những lý do khiến cà phê Robusta của Tây Nguyên là sản phẩm “trứ danh”.

Lập lại vị thế cây cà phê Arabica ở Đông Trường Sơn: Đồng bào Bru Vân Kiều tham gia xây dựng thương hiệu cà phê quốc gia (Bài 2) | Báo Dân

Cà phê Tây Nguyên thường mang những đặc trưng như: có hàm lượng caffeine mạnh, vị đậm, và ít chua. Đôi khi còn là vị ngậy của bơ, dầu hoặc vị của caramen. Cũng có khi là vị của nắng, gió cao nguyên….

Ngoài cà phê Robusta, Tây Nguyên cũng cho ra sản lượng cà phê Arabica bình ổn hàng năm. Với hương thơm quyến rũ khá đặc biệt. Tại một số vùng, nơi có độ cao trên 1.500m, với nhiều vùng đồi dốc thoải cùng khí hậu mát mẻ với nền đất đỏ bazan nên rất lý tưởng cho giống Arabica phát triển và sản sinh. Đặc biệt nguồn cà phê Arabica tại đây còn được đánh giá là có chất lượng được đánh giá ngon nhất nhì thế giới.

Cà phê Việt Nam cũng được trồng ở vùng Trung Bộ

Khu vực Trung bộ nước ta cũng có những vùng đất độ cao tuy không cao không phải là lý tưởng cho giống cây cà phê Arabica. Tuy nhiên với điều kiện địa lý và khí hậu tại Khe Sanh (Quảng Trị), Phủ Quỳ (Nghệ An) lại phù hợp để trồng giống Catimor là loài được lai giữa chủng Catimor (Arabica) với Hybrid de Timor (lai giữa Arabica và Robusta). Khi được trồng tại đây, cà phê tuy không có vị ngọt đậm như Bourbon. Nhưng Catimor lại có hương thơm sâu lắng và vị chát, mặn.

Cây cà phê: Đặc điểm và thông tin bạn nên biết | Vườn An Nam

Nhìn chung cà phê Khe Sanh hiện vẫn được coi là giữ vị thế tiên phong trong vùng cà phê chè miền trung.

Ngoài ra, tại Phủ Quỳ cà phê Arabica cũng được trồng và đặc biệt sinh trưởng và phát triển tốt ở nơi đây khi địa hình có độ cao từ 50-80m (so với độ cao phù hợp là từ 1000-1600m), thời tiết gió Lào khắc nghiệt. Bởi đây là vùng đất đỏ bazan núi lửa được đánh giá là loại đất tốt để cà phê sinh trưởng. Tuy nhiên, hiện nay diện tích cà phê tại đây đã giảm sút và cho năng suất giảm.

—————————————————-

Nguồn Sưu tầm

Để biết thêm thông tin về TƯ VẤN MỞ QUÁN NHƯỢNG QUYỀN CAFE “Đậm gu, đúng chất, giá mềm, lãi cao”, NHƯỢNG QUYỀN CAFE, TRÀ ,XE ĐẨY, TRÀ, CACAO SẠCH

Để đặt hàng, mua SẢN PHẨM TRÀ, CÀ PHÊ, CACAO NGUYÊN CHẤT, CUNG CẤP SỈ LẺ

Để tham gia thành viên của GIA ĐÌNH CÀ PHÊ, TRÀ SẠCH

Để phản ánh về chất lượng cafe, chất lượng phục vụ toàn hệ thống của NGUYEN CHAT COFFEE & TEA

Xin vui lòng liên hệ

Công ty CÔNG TY CỔ PHẦN CÀ PHÊ NGUYÊN CHẤT TÂY NGUYÊN

Địa chỉ: 115 Đồng Văn Cống, Phường Thạnh Mỹ Lợi, Quận 2, Thành phố Hồ Chí Minh

Email: cskh@caphenguyenchat.vn

Điện thoại: 0944.33.43.43 

Website: www.caphenguyenchat.vn www.cafesach.com.vnwww.capherangxay.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *