Từ bao đời nay, thưởng thức những ly cà phê sữa đá vào mỗi sáng sớm hay chiều ta dường như đã trở thành một phong tục tập quán của người dân Việt Nam. Bởi lẽ, đây là loại thức uống vừa thơm ngon, bổ dưỡng mà còn đem lại tinh thần tỉnh táo, sảng khoái cho mọi người. Tuy nhiên, thông thường, mọi người sẽ tìm mua những ly cà phê sữa đá mà rất ít khi tự pha. Vậy tại sao bạn lại không tự pha những ly cà phê để có thể điều chỉnh hương vị theo sở thích của mình nhỉ? Hãy cùng bài viết sau đây tìm hiểu cách pha cà phê sữa đá hấp dẫn nhé.
Cách pha cà phê sữa đá hấp dẫn
Bước đầu tiên để có một ly cà phê sữa đá thơm ngon chính là chuẩn bị nguyên liệu. Tuy bước này khá đơn giản nhưng nguyên lại lại cực kỳ quan trọng đấy. Nói cách khác, nguyên liệu chính là yếu tố quyết định hương vị của ly cà phê. Do đó, hãy chọn lựa nguyên liệu thật kỹ càng nhé.
Nguyên liệu:
- Cà phê bột đã xay
- Phin pha cà phê
- Sữa đặc
- Đá lạnh
Tiếp theo, chúng ta sẽ đến với các bước thực hành, bước này cũng rất quan trọng và đòi hỏi sự khéo léo của bạn nữa. Vì thế, hãy thực hiện đúng theo thứ tự từng bước sau đây.
- Bước 1: Cho 2 – 3 thìa cafe bột vào phin, sau đó lắc nhẹ để dàn đều cafe, khi mặt cà phê phẳng thì sẽ dễ nén hơn và ly cà phê của bạn sẽ đậm đặc hơn.
- Bước 2: Đổ sữa đặc vào ly có lượng thích hợp với sở thích của bạn. Bạn nên cho lượng sữa đặc nhiều hơn một chút vì lúc bỏ thêm đá lạnh vào thì vị ngọt của sữa sẽ bị giảm xuống.
- Bước 3: Tiếp theo, để lúc cho nước sôi vào giọt cà phê sẽ chạy chậm, nhỏ giọt đậm đặc hơn thì trước khi pha cà phê, bạn hãy cho 1 thìa nước nóng vào trước để khiến ẩm và giúp cà phê nở ra.
- Bước 4: Dùng nước nóng (nước sôi) cho vào phin cà phê một lượng nước vừa đủ, lượng nước tiêu chuẩn là ngập mặt cà phê khoảng 0.5cm.
- Bước 5: Đợi cho cà phê nhỏ giọt hết.
- Bước 6: Cuối cùng, bạn chỉ cần khuấy đều cà phê và sữa lên rồi cho thêm đá lạnh vào là đã có ngay cốc cà phê sữa thơm ngon đậm đà rồi. Thật đơn giản đúng không nào.
Một số lưu ý trong cách pha cà phê sữa đá hấp dẫn
Cách pha cà phê sữa đá hấp dẫn được chia sẻ ở trên thật dễ, thế nhưng không phải đó cũng chỉ là lý thuyết thôi, còn phần thực hành thì các bạn phải tự lo nhé. Hơn nữa, để ly cà phê của bạn thật sự thơm ngon thì đừng quên lưu ý những bí kíp sau đây.
Chất lượng cà phê
Những ly cà phê cũng giống như những món ăn thường ngày, nếu nguyên liệu tươi ngon thì chất lượng của ly cà phê sữa đá sẽ thơm ngon và ngược lại. Do đó, bạn phải chọn được vật liệu cà phê sạch, nguyên chất 100%, và đặc biệt là không bị ẩm mốc hay bất kỳ dấu hiệu hư hỏng nào. Đặc biệt lưu ý, những sản phẩm cà phê kém chất lượng hay bị nấm mốc có thể tác động xấu đến sức khỏe của bạn. Vì thế, tuyệt đối tránh sử dụng những sản phẩm không đảm bảo an chất lượng nhé.
Nước
Tuy chỉ đơn giản là nước thôi, nhưng đây là lại nguyên liệu ảnh hưởng tới hương vị cà phê trong bí quyết pha cà phê sữa đá thơm ngon. Cho nên, bạn cần sử dụng nước lọc sạch, thuần chất, không màu mùi. Ngoài ra, khi pha cà phê, hãy chuẩn bị nước thật nóng để có thể lấy hết những dưỡng chất tinh túy có trong bột cà phê.
Công cụ pha chế
Trước lúc pha cà phê, luôn nhớ tráng kỹ phin pha bằng nước sôi để làm sạch và đảm bảo hương vị không bị ảnh hưởng bởi bất kỳ mùi hương khác. Một mẹo nhỏ dành cho bạn là để sở hữu cách pha cafe sữa đá hấp dẫn hơn, bạn nên dùng phin nhôm thay vì phin inox. Bạn nên chọn phin nhôm có lỗ lọc nhỏ, vì như vậy cafe sẽ lọc chậm hơn và cho vị ngon hơn. Tuy nhiên, nếu bạn muốn thưởng thức cà phê loãng, ít đắng thì hãy sử dụng phin inox nhé.
Cách pha cà phê sữa đá hấp dẫn, thơm ngon thật dễ và không hề tốn nhiều thời gian. Vì thế, bạn còn ngại ngùng gì mà không tự mình pha những ly cà phê thật đúng phong cách của mình nhất, thay vì phải ra ngoài cửa tiệm để mua những ly theo hương vị của quán. Tuy nhiên, để đảm bảo chất lượng của ly cà phê, hãy nhớ chọn nguyên liệu cà phê nguyên chất 100%, không có dấu hiệu hư hỏng. Thêm vào đó, đừng quên kiểm tra các công cụ pha cà phê cũng như thực hiện đúng các bước pha ở trên nhé. Chúc các bạn sở hữu những ly cà phê tuyệt hảo nhất do chính tay mình làm ra.