Danh mục 1

Caffein – Tác dụng của caffein đối với sức khoẻ con người

Hầu như mỗi chúng ta đều nếm thử qua cà phê một lần trong đời. Và hầu hết chúng ta đều nghe qua caffein, và đều biết chất caffein có nhiều trong cà phê. Nhưng không phải ai cũng biết caffein là gì, tác dụng của caffein đối với sức khoẻ con người.

>> Uống cà phê sáng và những công dụng mà bạn không ngờ

Caffein là gì?

Caffein, hay cafeine, coffeine… là một loại chất kích thích tự nhiên có trong cà phê, ca cao hoặc trà. Caffein có khả năng kích thích não và hệ thần kinh. Làm cho con người tỉnh táo và không bị mệt mỏi. Caffein đã được con người điều chế thành công từ lâu đời và có mặt trong nhiều loại thực phẩm khác nhau.

Tác dụng của caffein đối với sức khoẻ

Nhiều người cho rằng caffein có tác động tiêu cực lên sức khoẻ con người. Tuy nhiên, sử dụng caffein với mức độ phù hợp, thì nó vẫn mang lại nhiều lợi ích đối với sức khoẻ. Vì vậy khi hiểu rõ bản chất của caffein, chúng ta có thể tận dụng hết tác dụng của nó.

Tác dụng tích cực của caffein

Tác dụng của caffein đầu tiên phải nhắc đến là khả năng kích thích não bộ và thần kinh. Giúp con người cảm thấy thoải mái, vui vẻ hơn. Caffein tác động lên các cơ quan thụ cảm, làm giảm mệt mỏi và tăng sự thoải mái. Vì vậy, caffein luôn được sử dụng để chống buồn ngủ. Ngoài ra caffein còn làm tăng khả năng phản xạ trí nhớ, sáng tạo…

Theo một số báo cáo, 5mg caffein có thể làm tăng khả năng chịu đựng của cơ thể. Đẩy nhanh quá trình đốt chất béo, giảm đường trong cơ thể. Caffein có tác động lên não như cocaine, heroine, vì vậy caffein giống như liều thuốc an thần.

Tác hại của caffein

Caffein có tác dụng tích cực với sức khoẻ nếu sử dụng đúng. Còn nếu lạm dụng, chúng ta sẽ đối mặt với nhiều chứng bệnhbệnh.

  • Khó ngủ: vì caffein là chất kích thích làm tỉnh táo. Do vậy caffein gây ra mất ngủ hoặc khó ngủ. Caffein kích thích trực tiếp lên não nên sẽ làm cho não không thể nghỉ ngơi. Do vậy, cơ thể nạp nhiều chất caffein thì sẽ rất khó ngủ.

  • Cao huyết áp: do có khả năng kích thích thần kinh nên sẽ kích thích lượng máu lưu thông nhiều hơn. Gây ra sức ép lên tim mạch. Cà phê quá đậm đặc sẽ làm tim đập nhanh hơn, huyết áp tăng. Các triệu chứng đi kèm như nôn nóng, ù tai, bất an…
  • Buồn nôn: còn gọi là hiện tượng say cà phê. Hiện tượng này xảy ra đối với những người mới uống cà phê.
  • Xương: caffein gây ảnh hưởng đến quá trình hấp thụ canxi của cơ thể. Do đó ảnh hưởng trực tiếp đến xương.

  • Đau đầu: chất kích thích thường ảnh hưởng trực tiếp lên não nên tác dụng tiêu cực của nó là có. Mức độ đau đầu nặng nhẹ tuỳ thuộc vào lượng caffein đã uống.

Tác động của cà phê đến sức khoẻ và tinh thần con người là điều không phải bàn cãi. Nhưng để đạt được hiệu quả, cần phải có biện pháp sử dụng cà phê phù hợp. Lựa chọn nguyên chất coffee để có được sản phẩm cà phê nguyên chất sạch và chất lượng.

Nguyen Chat Coffee chuyên setup, tư vấn, thiết kế, nhượng quyền mở quán cafe đẹp, độc nhất vô nhị: “Đậm gu, đúng chất, giá mềm, lãi cao” gắn với phong cách văn hóa Tây Nguyên không thể sao chép, đáp ứng mọi nhu cầu khắt khe nhất của tất cả các chủ quán, những lý do mà chúng tôi trở thành đối tác số 1 của hàng ngàn Khách hàng trên khắp Việt Nam và Quốc Tế.

>> cà phê sạch cafe nguyên chất

>> cafe nhượng quyền 

>> kinh doanh mở quán cafe

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.