Góc cà phê

Hướng dẫn pha cà phê Espresso ngon chuẩn Ý

Người Việt ngày càng trở nên sành điệu trong ẩm thực cà phê, thậm chí còn có nhiều người muốn nâng tầm cà phê lên trở thành một nét đẹp nghệ thuật trong ẩm thực Việt Nam. Bạn đi tới đâu, từ bắc chí nam cũng đều có thể dễ dàng bắt gặp những quán cà phê, gánh cà phê vỉa hè, cà phê Take away với loại đồ uống thông dụng đặc trưng như: đen đá, cà phê sữa đá. Trong những quán cà phê sang trọng hơn, trẻ trung hơn, người ta biết đến một cá thể của cà phê vô cùng đặc biệt với tên gọi cà phê Espresso. Nó hấp dẫn tới nỗi máy pha cà phê chuyên dụng pha Espresso cũng được đặt tên theo loại thức uống đến từ nước Ý xinh đẹp này. Bạn đã từng thưởng thức món cà phê này chưa? Sau đây chúng tôi sẽ hướng dẫn pha cà phê Espresso ngon chuẩn Ý.

Cà phê Espresso là gì?

Espresso là một loại cà phê đến từ nước Ý và có sức lan tỏa mạnh mẽ bởi hương vị thơm ngon và vẻ đẹp hoàn hảo của từng tách cà phê. Cà phê Espresso ngon chuẩn Ý có công thức pha chế khác biệt so với cách pha phin của văn hóa cà phê Việt Nam. 

Người ta nén nước sôi nóng dưới áp suất cao khoảng 10 bar cho đi qua lớp bột cà phê đã được xay rất mịn. Từ đó, nước cà phê nguyên chất đi xuống tách và phủ phía trên nó là một lớp bọt màu nâu sữa trông rất giống kem tươi. Chính vì thế Espresso còn được người Ý gọi với cái tên dân dã hơn đó là cà phê kem. 

Lớp bọt này béo ngậy và rất xốp là do phần tinh dầu caffeine có trong cà phê được nén và nở ra thành bọt. Đây là phần tinh túy có tác dụng tạo một lớp phủ giữ được mùi hương hấp dẫn của cà phê trong tách và để giữ nóng thêm lâu. 

Cùng với đó thì tách đựng cà phê trước khi chứa Espresso sẽ được làm nóng trước, có chức năng giữ cho cà phê ấm nóng tạo sức căng bề mặt của những bọt khí phía trên mặt tách cà phê.

Hướng dẫn pha cà phê Espresso ngon chuẩn Ý

Việc pha cà phê Espresso ngon chuẩn Ý như đã đề cập ở trên, phải dùng áp suất để nén nước pha cà phê, do đó rất khó để pha thành công Espresso bằng tay. Ngày nay, khi ngành công nghiệp cà phê đã phát triển, Espresso được biết đến vừa là tên một loại cà phê lại vừa là tên một loại máy pha cà phê. Quả thật, người ta pha cà phê Espresso bằng một loại máy pha cà phê Espresso chuyên dụng để cho ra những tách cà phê thơm ngon khó cưỡng.

Dưới đây sẽ là chi tiết các bước hướng dẫn pha cà phê Espresso ngon chuẩn Ý bằng máy dành cho những người chưa từng pha Espresso (đơn vị pha là 1 tách cà phê).

+ Bước 1: Cho 7-8g bột cà phê đã xay nghiền mịn vào bộ lọc cà phê và ấn nén cà phê xuống một cách vừa phải, không quá chặt cũng không quá lỏng.

+ Bước 2: Lắp bộ lọc đã có cà phê trở lại máy pha cà phê Espresso.

+ Bước 3: Ấn nút khởi động máy để bắt đầu pha cà phê Espresso.

+ Bước 4: Máy tự động pha cà phê, thông thường là trong khoảng 20-30s sẽ cho ra một tách cà phê với dung tích khoảng từ 20-30ml. Nước cà phê ban đầu có màu đen, sau đó dần xuất hiện màu nâu và sau cùng là một lớp bọt tinh dầu màu nâu trong vô cùng đẹp mắt.

Tại các quán cà phê Espresso, món này còn được trang trí bằng cách tạo bọt sữa tạo hình trên mặt tách cà phê trông rất hấp dẫn. Chắc chắn đây sẽ là thức uống khoái khẩu của rất nhiều người, đặc biệt là các bạn trẻ. 

Tùy vào kích cỡ máy mà mỗi chiếc máy pha cà phê Espresso có thể pha nhiều tách cà phê cùng một lúc. Cà phê pha xong nên được uống ngay để cảm nhận hương vị tươi ngon, do đó, các quán cà phê thường dùng máy pha 4 tách/lần để phục vụ khách một cách vừa phải và hợp lý.

Những bước hướng dẫn pha cà phê Espresso ngon chuẩn Ý bằng máy pha cà phê Espresso sẽ giúp bạn tạo ra được những tách cà phê thơm ngon nóng hổi có thêm vị béo béo bùi bùi của lớp bọt nâu tinh dầu cà phê trên mỗi tách.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.