Mở quán ăn cần bao nhiêu vốn là câu hỏi được rất nhiều người thắc mắc khi đang có ý tưởng khởi nghiệp bằng hình thức kinh doanh dịch vụ ăn uống. Câu trả lời sẽ là tùy thuộc vào loại hình quán ăn, quy mô của quán mà số vốn bạn cần phải bỏ ra để đầu tư ban đầu là khác nhau. Nếu bạn đang có ý định mở quán ăn thì bạn sẽ cần lên danh sách chi tiết các công việc, kế hoạch thực hiện, từ đó xác định khoảng chi phí cần thiết và cân đối với khả năng tài chính của cá nhân. Trước hết hãy tham khảo một số gợi ý cho bạn dưới đây:
Chi phí giấy phép khi mở quán ăn
Trước khi muốn được kinh doanh quán ăn, bạn phải hoàn thiện các thủ tục pháp lý và giấy phép để có thể được hoạt động. Các đơn vị quản lý thị trường sẽ làm rất chặt chẽ và nghiêm túc, do đó bạn không nên sơ sài với công việc này. Bạn cần chuẩn bị hồ sơ để xin cấp phép kinh doanh dịch vụ ăn uống, giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm,… Bên cạnh đó là chi phí cho các loại thuế như: thuế môn bài, thuế thu nhập cá nhân,…
Chi phí mặt bằng khi mở quán ăn
Mở quán ăn ban đầu bạn luôn cần tính đến chi phí mặt bằng. Chi phí cho hạng mục này sẽ khác nhau tùy thuộc địa điểm kinh doanh bạn chọn có thuận lợi hay không.
Sau khi sở hữu hay thuê mặt bằng, bạn sẽ cần chi phí để thiết kế trang trí lại quán theo ý mình. Bạn cần lắp đặt hệ thống điện nước nếu địa điểm kinh doanh chưa có sẵn hệ thống cần dùng. Sơ bộ các chi phí bao gồm:
- Thuê mặt bằng thời gian dài (tính theo năm)
- Sơn, sửa và trang trí lại mặt bằng
- Lắp đặt điện nước và các hệ thống kĩ thuật cho mặt bằng (nếu cần thiết)
Chi phí đầu tư trang thiết bị khi mở quán ăn
Đây cũng là một trong những khoản chi lớn khi mở quán ăn bạn cần đầu tư. Việc mua sắm trang thiết bị cho bếp, bàn ghế, máy móc chế biến, bảo quản như bếp công suất lớn, tủ đông… đòi hỏi chi phí bỏ ra khá lớn.
Các vật dụng phục vụ như bát, đũa, cốc, chén, ly,… cũng cần được chuẩn bị và chọn mua đầy đủ. Trong đó, quan trọng nhất vẫn là lựa chọn tỉ mỉ, chất lượng các thiết bị và máy móc thì mới đảm bảo được ly cà phê ngon và an toàn đến khách hàng.
- Tủ lạnh, tủ đông
- Bếp công suất lớn
- Máy cầm tay, máy xay,…
- Máy Pos thanh toán
- Bàn ghế quán
- Cốc, ly, thìa,…
- Hệ thống đèn chiếu sáng, âm thanh
Chi phí cho nguyên vật liệu khi mở quán ăn
Để bắt đầu mở quán ăn, bao giờ bạn cũng cần chi tiền cho việc mua sắm nguyên vật liệu ban đầu. Thông thường, chi phí này không nên vượt quá 25-40% doanh thu. Mở quán ăn thì không thể nào thiếu được các loại nguyên liệu để tạo nên các món ăn đó,…bên cạnh đó là các loại nước giải khát, bia, trái cây và một số đồ ăn vặt.
Mua cà phê rang xay ngon ở hà nội
Các loại chi phí cần thiết khác khi mở quán ăn
Ngoài những khoản chính trong nhóm chi phí mở 1 quán ăn thì vẫn còn nhiều khoản phí cần thiết khác. Cụ thể như sau:
- Chi phí thuê nhân viên: Tùy vào loại hình công việc tại quán ăn mà mức lương nhân viên cơ bản từ 2-6 triệu đồng mỗi tháng, cho những tháng đầu không lợi nhuận bạn cũng cần bỏ ra khoản tiền để thuê nhân viên phục vụ.
- Chi phí duy trì quán: Để duy trì trong vòng 3 tháng ổn định, bạn cần có một số vốn đủ để trang trải việc thanh toán các loại hóa đơn như điện, nước, wifi, quà tặng,… và quảng cáo thu hút khách hàng.
- Các chi phí phát sinh khác: Một số khoản phát sinh như in lại thực đơn, may đồng phục cho nhân viên, chi phí xử lý rác thải, cháy nổ, thiết bị hỏng,… dù không thể lường trước nhưng bạn cũng cần chuẩn bị một khoản tiền để giải quyết nếu nó xảy ra.
Mở quán ăn cần một số vốn không phải là nhỏ, chính vì thế mà chúng ta cần phải đầu tư đúng cách, tránh đầu tư dàn trải không hiệu quả, dẫn đến những thất bại không mong muốn.