Bạn yêu thích cafe nhưng không có nhiều thời gian ngồi tại quán. Bạn muốn tự pha một tách cafe ngon cho mình tại nhà. Vậy bạn có biết, để có được tách cafe ngon thì những cách để bảo quản cafe sau khi rang là rất quan trọng?
Những cách để bảo quản cafe sau khi rang tốt nhất
Trước khi tìm hiểu những cách để bảo quản cafe sau khi rang, bạn cần nắm rõ bản chất và đặc tính hạt cafe rang. Cafe rang xong chưa thể sử dụng ngay mà cần một thời gian để degas, tức là lúc cafe thở. Từ 12-24h sau khi rang, hạt cafe thực hiện quá trình trao đổi khí để tạo ra hương vị đầy đủ nhất, thể trạng đậm đà rồi bạn mới bắt đầu thưởng thức.
Hạt cafe rang có hai kẻ thù lớn nhất là độ ẩm và không khí. Cafe rang sau ngày thứ 7 sẽ cũ và mất đi nhiều hương vị. Do đó, để cafe luôn thơm ngon thì bạn cần tránh xa hai kẻ thù trên và các tác nhân gây hại khác.
Các hạt cafe sau khi rang dễ bảo quản tốt hơn so với cafe xay. Lý do bởi hạt cafe rang có cấu trúc bên ngoài hạt bền vững hơn so với bột nhỏ li ti. Vì thế mà hạt cafe rang cũng hạn chế được việc tiếp xúc với không khí, làm chậm quá trình oxy hóa.
Bảo quản cafe rang nơi khô ráo, tránh độ ẩm cao
Không khí, nhiệt độ quá nóng hay quá lạnh đều gây bất lợi khi bảo quản cafe rang. Nhiệt độ khiến cafe dễ bị oxy hóa, mất đi nhiều hương vị. Nếu để cafe tại bếp sẽ bị ảnh hưởng từ các nguồn nhiệt nóng ở đây như bếp, ấm đun, lò nướng v.v…
Do đó, mẹo nhỏ là nên đặt hạt cafe vào tủ lạnh để bảo quản. Cafe cần được đựng vào hũ kín. Bạn nên chia nhỏ lượng cafe đủ dùng trong từng hũ và cho vào tủ lạnh.
Bảo quản cafe sau khi rang bằng bao bì có van một chiều
Van một chiều có thiết kế khử khí, giải phóng khí CO2 từ trong gói cafe ra bên ngoài. Đồng thời, van một chiều giúp không khí bên ngoài không vào được bên trong, tránh quá trình oxy hóa cafe. Khi áp lực trong gói tăng, van mở cửa áp lực qua đĩa cao su trong giây lát để khí thoát ra khỏi gói và đảm bảo không xảy ra quá trình oxy hóa.
Nơi phân phối cà phê sạch tại Hà Nội
Bảo quản cafe sau khi rang lâu hơn một tháng bằng cách đông lạnh
Trong trường hợp lượng cafe rang quá nhiều và không thể dùng hết trong 2 tuần, bạn nên chia số hạt cafe thành các phần nhỏ đủ uống từng tuần. Những phần cafe thừa thì cho vào túi zip, gói giấy bạc, hũ thủy tinh hoặc túi giữ thực phẩm đông lạnh để không khí không thể lọt vào. Sau đó cho vào tủ đông, chỉ lấy ra mỗi khi cần dùng và để cafe quay trở về nhiệt độ phòng, rồi xay bột và pha chế. Cách này có thể giúp bảo quản cafe sau khi rang lâu hơn một tháng.
Không bảo quản cafe sau khi rang ở tủ mát với các thực phẩm có mùi