Sự Ảnh Hưởng Của Độ Cao Đến Chất Lượng & Hương Vị Của Cà Phê 

Sự Ảnh Hưởng Của Độ Cao Đến Chất Lượng & Hương Vị Của Cà Phê

Cà phê là một loại thức uống rất quen thuộc và nổi tiếng khắp thế giới. Uống cà phê đem lại lợi ích vàng cho sức khỏe nếu bạn biết dùng cà phê đúng cách. Uống cà phê lâu năm nhưng liệu bạn có bao giờ thắc mắc độ cao trồng cây cà phê có ảnh hưởng đến chất lượng & hương vị của cà phê hay không? Bạn muốn tìm ra câu trả lời? Hãy cùng Vua Cafe Sạch tìm hiểu ngay qua bài viết sau nhé!

Sự Ảnh Hưởng Của Độ Cao Đến Chất Lượng & Hương Vị Của Cà Phê 
Độ cao ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng và hương vị của cà phê

Mùi vị của cà phê bị ảnh hưởng bởi địa lý rất cao. Cà phê thường được trồng ở khu vực nhiệt đới. Nhưng độ cao chính là yếu tố quyết định đến vị ngon của mỗi loại. Những vùng núi ở phía Bắc và phía Nam đường xích đạo có nhiệt độ trung bình 260C. Đây là nơi trồng cà phê Arabica ngon bậc nhất thế giới. Những loại cà phê thượng hạng xuất phát từ khu vực quần đảo Thái bình Dương, Nam Mỹ, Nam Châu Mỹ và khu vực Nam Châu Á.

 

Độ cao lý tưởng cho cây cà phê Arabica là từ 900m – 1800m so với mặt nước biển. Lượng mưa trung bình 2.000mm/năm. Nhiệt độ trung bình 220C – 260C và giàu ánh nắng mặt trời. Nhiệt độ thấp sẽ làm chậm quá trình sinh trưởng cho cây cà phê. Vì vậy, trái sẽ lâu chín hơn nhưng cho hương vị phong phú và đa dạng hơn.

Ở Việt Nam, hiện nay cà phê Arabica là loại cà phê được nhiều người yêu thích nhất. Bởi hương thơm của nó rất cuốn hút. Cà phê Arabica Cầu Đất là loại nổi tiếng được nhiều người đánh giá là có hương vị vượt trội. Vì Cầu Đất nằm trong một xã thuộc TP. Đà Lạt có độ cao 1650m có khí hậu mát mẻ.

Địa hình càng cao thì chất lượng cà phê càng tốt

Cả 3 yếu tố: Địa lý, Thổ nhưỡng, Khí hậu đều là những nguyên nhân làm ảnh hưởng rất lớn đến hương vị của hạt cà phê. Địa hình càng cao thì càng lý tưởng để trồng giống cà phê Arabica.

Ở địa hình núi cao thì nhiệt độ khí quyển xuống thấp. Và không khí trong lành và mát mẻ hơn. Kéo theo biên độ nhiệt giữa ngày và đêm cao sẽ làm chậm đi chu kỳ tăng trưởng của hạt cà phê. Từ đó, giúp hạt cà phê tích tụ các dưỡng chất cần thiết. Và mang đến hương vị rõ rệt, phong phú hơn.

Trồng ở địa hình cao, hạt cà phê Arabica có hương thơm (aroma) và độ đậm đặc (body) tốt hơn so với những hạt cà phê trồng ở độ cao thấp. Chu kỳ trưởng thành kéo dài dẫn đến sự tạo đường (sugar) càng sâu sắc, giúp duy trì hương vị tốt hơn.

Cà phê Moka Cầu Đất cũng là một trong những loại cà phê thơm ngon được tín đồ cà phê Việt yêu thích. Nó thuộc dòng Arabica chiếm 70% sản lượng cà phê được tiêu thụ trên thế giới. Và rất được yêu thích ở các nước phương Tây. Hương vị của Moka Cầu Đất được miêu tả như một nữ hoàng, tỏa sáng một cách rất đặc biệt. Nó vừa sang trọng lại vừa thanh thoát, ngây nhất, có vị hơi chua và dành cho những người sành điệu thưởng thức.

Cà phê Moka Cầu Đất

Mô tả độ cao ảnh hưởng đến hương vị của cà phê

Vùng Độ cao Hương vị
Vùng thấp 760m Nhạt, có vị đất
Vùng cao trung bình 900m Độ chua thấp, hơi ngọt
Vùng cao 1200m Hương cam quýt, vani, sô cô la, quả hạch
Vùng rất cao 1600m Vị trái cây, gia vị, hương hoa, quả mộng, rượu vang

Cà phê được trồng trên vùng đồi núi cao sẽ hạn chế được các côn trùng gây hại hạt. Đó cũng là lý do khiến cho phần lớn hạt cà phê Arabica có hàm lượng caffein thấp và vị đắng của nó cũng nhẹ hơn. Dòng Arabica có cà phê Arabica Cầu Đất và Moka Cầu Đất được nhiều người yêu thích. Mỗi loại có một hương vị độc đáo khác nhau. Tùy vào sở thích của từng người mà chọn loại phù hợp với nhu cầu.

Hương vị của cà phê theo độ cao

Theo các nghiên cứu, những cây cà phê được trồng ở vùng thấp sẽ có hàm lượng caffein cao hơn mức bình thường. Bởi caffein sẽ giúp cây chống lại các loài côn trùng gây hại một cách tự nhiên.

Ngoài ra, những cây cà phê được trồng ở vùng đồi thấp có năng suất cao hơn. Bởi vì thời gian chín của nó diễn ra nhanh hơn. Phần nhân cà phê ở vùng đất thấp sẽ mềm hơn so với loại cà phê được trồng ở vùng đất cao. Hiện nay, dòng cà phê Arabica là loại cà phê được trồng ở vùng cao mang lại hương thơm tuyệt vời.

Những hạt cà phê “hiếm” là những hạt rất cứng. Hạt này có cấu trúc bên trong rất đặc, do quá trình sinh trưởng chậm trong điều kiện khí hậu trên cao. Vậy nên nó sẽ có đường nứt khít, chạy theo đường zic-zac hoặc hơi nghiêng. Nó thích hợp với độ cao từ 1370m trở lên. Chỉ có những người sành sỏi về cà phê mới tìm ra và thưởng thức được hương vị.

Ngược lại, hạt cà phê được trồng ở độ cao thấp hơn thì thường sẽ ít đặc. Hạt mềm với đường nứt hơi rộng. Đồng thời sẽ có một vài sự khác biệt về màu sắc giữa các hạt được trồng ở những độ cao khác nhau.

Hạt nhân cà phê ở vùng đất thấp sẽ mềm hơn so với loại cà phê được trồng ở vùng đất cao.

 

———————

Nguồn Sưu tầm

Để biết thêm thông tin về TƯ VẤN MỞ QUÁN NHƯỢNG QUYỀN CAFE “Đậm gu, đúng chất, giá mềm, lãi cao”, NHƯỢNG QUYỀN CAFE, TRÀ ,XE ĐẨY, TRÀ, CACAO SẠCH

Để đặt hàng, mua SẢN PHẨM TRÀ, CÀ PHÊ, CACAO NGUYÊN CHẤT, CUNG CẤP SỈ LẺ

Để tham gia thành viên của GIA ĐÌNH CÀ PHÊ, TRÀ SẠCH

Để phản ánh về chất lượng cafe, chất lượng phục vụ toàn hệ thống của NGUYEN CHAT COFFEE & TEA

Xin vui lòng liên hệ

Công ty CÔNG TY CỔ PHẦN CÀ PHÊ NGUYÊN CHẤT TÂY NGUYÊN

Địa chỉ: 115 Đồng Văn Cống, Phường Thạnh Mỹ Lợi, Quận 2, Thành phố Hồ Chí Minh

Email: cskh@caphenguyenchat.vn

Điện thoại: 0944.33.43.43 

Website: www.caphenguyenchat.vn – www.cafesach.com.vn – www.capherangxay.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *