Góc cà phê

Tầm quan trọng trong việc quản lý nguyên liệu quán cafe

Quản lý nguyên liệu quán cafe có ý nghĩa vô cùng thiết thực đối với việc quản lý hiệu quả kinh doanh của quán café đó. Nếu như chưa hiểu hết được tầm quan trọng trong việc quản lý nguyên liệu quán cafe, bạn hãy theo dõi bài viết sau đây.

Chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về lý do tại sao phải quản lý tốt nguyên liệu quán cafe và bằng cách nào có thể quản lý được sát sao chúng hơn.

Tại sao phải quản lý nguyên liệu quán cafe?

Sau đây là những lý do mà bạn cần phải chú ý hơn về vấn đề quản lý nguyên liệu quán cafe:

Nguyên liệu quán cafe nếu không được quản lý sẽ dễ bị thất thoát, gây nhiều thiệt hại đến công việc kinh doanh của quán.

Nguyên nhân gây ra thất thoát có thể đến từ nhiều yếu tố như nhầm lẫn trong quá trình nhập – xuất nguyên liệu hay sơ hở trong quản lý nhân viên nhập hàng, nhân viên pha chế và các bộ phận khác dẫn đến các hành vi trục lợi cá nhân….

Xem thêm: Nhượng quyền thương hiệu cafe số 1 Việt Nam

 Lý do thứ hai đến từ việc nguyên liệu quán cafe thường có hạn sử dụng ngắn ngày và phải đảm bảo sự tươi mới để tạo ra hương vị đồ uống thơm ngon, hợp vệ sinh nên mới biết tầm quan trọng

Lý do thứ ba liên quan đến hiệu quả hoạt động kinh doanh của quán, bởi vì nếu bạn không quản lý nguyên liệu quán cafe thì bạn sẽ khó có những con số chính xác để tính toán ra chi phí, lợi nhuận của quán. Và tất nhiên, một người chủ quán cafe không thể không nắm rõ tình hình kinh doanh của quán để biết quán lãi hay lỗ được.

Xem thêm >> Cà phê nguyên chất – cà phê sạch

Cách quản lý nguyên liệu quán cafe

Vì những lý do trên mà bạn sẽ phải tìm ra giải pháp cho việc quản lý nguyên liệu quán cafe sao cho hợp lý, tránh gây lãng phí nguồn lực. Sau đây là một số cách sẽ giúp bạn quản lý được nguyên liệu cho quán cafe của mình.

Thứ nhất, bạn phải lên bảng dự toán sẽ nhập loại nguyên liệu nào và với số lượng bao nhiêu vào từng đợt nhập hàng.

Trước khi làm việc này, bạn cần có một sổ theo dõi chi tiết nhập hàng và số lượng hàng tồn kho hiện tại để tránh việc một mặt hàng còn rất nhiều trong kho nhưng bạn vẫn lấy thêm về.

Vậy nên mới thấy rằng duy trì lượng hàng tồn kho ổn định nói lên tầm quan trọng trong việc quản lý nguyên liệu

Thứ hai, sau khi đã có bảng dự toán hàng nhập, bạn sẽ phải kê số lượng nhập bao nhiêu và thời gian nhập hàng như thế nào để vừa với nhu cầu phục vụ khách hàng, không gây thừa nhưng cũng không thể thiếu. Đặc biệt, trong những dịp ngày cuối tuần, ngày lễ Tết khi lưu lượng khách hàng tăng vọt lên, bạn đã phải có sẵn phương án dự phòng về nguyên liệu để đủ phục vụ số đông khách.

Thứ ba, chi phí nguyên liệu ảnh hưởng trực tiếp tới việc pha chế tạo ra thành phẩm phục vụ tận bàn khách hàng.

Chính vì vậy mà bạn phải có một con số thống kê về mức tiêu hao nguyên liệu mà mình phải bỏ ra cho một số lượng doanh thu tiền về là bao nhiêu phần trăm. Đây là cách vô cùng hiệu quả giúp bạn quản lý được chi phí – lợi nhuận của quán cafe vậy nên ngay từ ban đầu, bạn đã phải nắm được con số đó và tìm cách giữ ổn định mức tỷ lệ đó mỗi ngày.

Nếu tỷ lệ chi phí/doanh thu tăng cao hơn bình thường thì bạn sẽ càng thấu hiểu được tầm quan trọng trong việc quản lý nguyên liệu quán cafe và phải có cách điều chỉnh ngay lập tức.

Và cuối cùng, gián tiếp thông qua những con số, những thiết bị để quản lý nguồn nhân sự làm việc trong quán. Đồng thời, bạn cần phải sắm sửa công nghệ phù hợp để kiểm soát về mặt giấy tờ những vấn đề về nhập hàng – xuất hàng – tồn kho – doanh thu để theo dõi tổng quan hoạt động của quán cafe.

Vậy là những thông tin trên đã giúp bạn hiểu được tầm quan trọng trong việc quản lý nguyên liệu quán cafe. Hãy thực hiện những biện pháp cụ thể để có thể kiểm soát được yếu tố nguyên vật liệu, chắc chắn hoạt động kinh doanh của quán sẽ ngày càng tốt hơn rất nhiều.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.