Góc cà phê

Tìm hiểu về cafe phin Việt Nam

Không biết từ bao giờ cafe phin Việt Nam đã trở thành một trong những thức uống truyền thống của người Việt. Nó trở thành một sản phẩm không thể thiếu đối với mọi quán cafe. Để hiểu rõ hơn về loại cafe tuyệt vời này hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ngay trong bài viết dưới đây.

Ngược dòng lịch sử cafe phin Việt Nam

Mặc dù xuất hiện cách đây khá lâu nhưng đến tận những năm 60 của thế kỷ XX cafe phin Việt Nam mới trở thành thức uống bình dân dành cho tất cả mọi người. Cafe phin có nguồn gốc từ nước Pháp sau đó được mang sang Việt Nam trồng và trở thành một trong những đồ uống không thể thiếu đối với mỗi người.

Theo nhiều nghiên cứu cho thấy người Pháp đã mang cafe tới Nam Định và truyền cho người dân cách trồng loại cây này. Sau đó nó theo người dân “phiêu bạt” từ Nam Định vào Nghệ An và đến với Tây Nguyên. Và chính Tây Nguyên là “mảnh đất vàng” cho sự sinh trưởng và phát triển của cafe.

Xem thêm >> Nhượng quyền cà phê số 1 Việt Nam

Tây Nguyên là nơi có khí hậu mát mẻ với 2 mùa rõ rệt rất thích hợp để trồng cafe. Hơn nữa nơi này có đất đỏ bazan giàu dinh dưỡng, lượng mưa, độ lạnh và nguồn nước tinh khiết giúp cho sản lượng và chất lượng của cafe luôn đạt mức cao nhất. Chính những điều kiện thuận lợi này đã giúp cho Việt Nam trở thành cường quốc cafe hàng đầu trên giới.

Với những thuận lợi về tự nhiên như đất, nước, không khí cũng như văn hóa của người Việt đã mang đến cho cafe phin những hương vị mới mang đặc trưng riêng của Việt Nam.

Ngay từ những năm 30 của thế kỷ XX khắp Sài Gòn đã ngập tràn cafe, mọi người uống cafe là để bắt đầu một ngày mới đầy sôi động. Nhưng mãi đến năm 1960 thì cafe phin Việt Nam mới chuyển mình mạnh mẽ và trở thành thức uống bình dân, phổ biến nhất dành cho mọi tầng lớp trong xã hội.

Văn hóa cafe phin ở Việt Nam

Những ly cafe phin Việt Nam ngày càng trở nên thông dụng bởi sự tiện lợi, nhỏ gọn và cách pha đơn giản. Lấy nguyên liệu chính là cafe nguyên chất dựa theo nguyên lý lọc thẩm thấu đã tạo nên những ly cafe thơm ngon, bổ dưỡng. Người mê cafe phin cẩn thận chọn lựa từng hạt cafe mang đi phơi khô, rang, xay mới có được một nguyên liệu chất lượng.

Để có được một ly cafe phin thơm ngon có rất nhiều cách, có nhiều người tráng phin bằng nước nóng rồi đổ một lượng nhỏ cafe vào phin cùng với nước và ngồi thư thả chờ đợi từng giọt nước cốt cafe chảy xuống rồi mới mở nắp và rót thêm nước sôi vào. Lúc này nước sôi mới thẩm thấu qua từng lớp cafe và nhẹ nhàng rơi xuống ly.

Người ta vẫn thường nói với nhau rằng khoảnh khắc chờ đợi cafe cũng chính là lúc con người được tĩnh lặng, thư thái nhất để cảm nhận và tận hưởng cuộc sống một cách trọn vẹn bỏ qua hết mọi ưu phiền, bộn bề của cuộc sống.

Trải qua bao nhiêu năm cafe phin vẫn luôn giữ được hương vị đặc trưng của nó khiến cho bao nhiêu người mê đắm. Chính những truyền thống văn hóa tốt đẹp của Việt Nam đã biến cafe trở thành thức uống đặc trưng nhất đối với những đô thị cổ kính.

Như vậy có thể thấy cafe phin Việt Nam thực sự là thức uống bình dân nhất mà ai cũng muốn thưởng thức. Hy vọng với những chia sẻ của chúng tôi sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về loại cafe đặc biệt này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.