Tìm Hiểu Về Những Đặc Điểm Của Cà phê Moka – Cầu Đất

Tìm Hiểu Về Những Đặc Điểm Của Cà phê Moka – Cầu Đất

Cà phê Moka – Cầu Đất với vị ngon “gây thương nhớ” đã trở thành cái tên nhận được nhiều sự săn đón của những người sành cà phê. Nếu đã thử một lần, chắc chắn người uống sẽ thử thêm lần hai, lần ba và nhiều lần sau nữa. Vậy cà phê Moka – Cầu Đất là gì, đặc điểm nào khiến loại cà phê này được đánh giá cao đến vậy? Hãy cùng đi Tìm hiểu về những đặc điểm của Cà phê Moka – Cầu Đất trong bài viết dưới đây.

1. Lịch sử Cà phê Moka

Cà phê Moka là một chủng loại thuộc giống Arabica. Moka cùng họ với những loại cà phê nổi tiếng như: Typica, Bourbon, Icatu hay Mundo Novo.

Moka được tìm thấy lần đầu tiên tại một thành phố cảng có tên Mocha thuộc Yemen, Vì vậy, giống cà phê này còn có tên gọi Mocha Coffee.  Loại cà phê này lần đầu được đưa ra ngoài lãnh thổ Yemen là vào những năm cuối của thế kỷ 13, khi nhà truyền giáo Marco Polo đến đây và mang hạt Moka đi bán ở châu Âu.

Tuy nhiên đến mãi thế kỷ thứ 17, hạt Moka mới thực sự trở thành một làn sóng và nổi tiếng khắp châu Âu khi phối trộn nó với Chocolate tạo thành hương vị Coffee-Chocolate nổi tiếng.

Đến những năm cuối của thế kỷ 19, đâu đó khoảng năm 1975, người Pháp đã đem hạt giống cà phê Moka đi trồng nhiều ở các tỉnh phía Bắc, Việt Nam. Sau này khi nhận thấy điều kiện khí hậu thuận lợi, họ mới mở các đồn điền cà phê lớn ở Tây Nguyên và đặc biệt là ở Cầu Đất, Đà Lạt.

Lịch sử Cà phê Moka
Lịch sử Cà phê Moka

2. Vùng trồng cà phê Moka ở Việt Nam

Từ khi biết đến Moka, người dân Việt Nam đã cố gắng phát triển loại cây trồng này từ rất sớm. Tuy nhiên dù có áp dụng bất cứ biện pháp nào thì không ở đâu mang lại hương vị của Moka sánh bằng Đà Lạt. Đặc biệt trồng và phù hợp vùng Cầu Đất với tên gọi Moka Cầu đất nổi tiếng.

Sở dĩ Đà Lạt lại cho ra hương vị cà phê Moka ngon nhất là vì điều kiện khí hậu và đất đai nơi đây vô cùng thuận lợi. Với vị trí địa lý từ khoảng 1500 – 2000m so với mực nước biển, có khí hậu mát mẻ quanh năm. Thêm vào đó, lượng mua nhiều, nguồn nước đầu nguồn trong lành và đặc biệt là đất đỏ bazan giúp cây cà phê Moka có thể sinh trưởng tốt nhất.

Vùng trồng cà phê Moka ở Việt Nam
Vùng trồng cà phê Moka ở Việt Nam

3. Đặc điểm của Cà phê Moka

So với những giống cà phê Arabica khác thì Moka là một giống cây khó trồng, dễ bị sâu bệnh và mất rất nhiều công chăm sóc. Vì vậy nó cũng có những đặc điểm riêng biệt về hình dạng cây, quả và hương vị đặc trưng.

Cây của giống cà phê loại Moka thường có thân màu xám nhạt, rễ cọc đâm sâu vào đất. Lá cây có tán nhỏ, ít lá và đối xứng 2 bên. Cây Moka thông thường sẽ có phần èo uột, ít trái hơn những cây giống khá vì rất khó chăm sóc và dễ bị bệnh.

Tìm Hiểu Về Những Đặc Điểm Của Cà phê Moka – Cầu Đất
Đặc điểm của Cà phê Moka

4. Hương vị cà phê

Phải có một điều gì đó đặc biệt trong hương vị thì người ta mới gọi cà phê Moka là nữ hoàng trong vương quốc cà phê. Những người biết thưởng thức sẽ cảm nhận thấy sự khác biệt trong lần đầu tiên.

Hương vị cà phê Moka Cầu Đất thanh tao, hương thơm quyến rũ ngào ngạt, vị nhẹ (ít đắng). Đặc biệt, ưu điểm của loại cà phê này sẽ được bộc lộ mạnh mẽ hơn khi được pha chế. Nhiều người cho người cho biết, vị Cà phê Moka – Cầu Đất có chút ít chua thanh và một chút đắng nhẹ, có vị béo, khi uống cảm nhận thấy rằng sau mùi hương nồng nàn và vị ngọt mới xuất hiện gây cảm giác thương nhớ.

Cà phê Moka – Cầu Đất chất chứa đầy sự thanh thoát, hấp dẫn khiến người uống dù chỉ thử một lần đều sẽ nhớ mãi. Nhiều người sẵn sàng trả một số tiền lớn để được thưởng thức một ly cà phê Moka chính hiệu. Do đó, cà phê Moka – Cầu Đất rất xứng đáng với danh xưng mỹ miều mà mọi người đặt cho nó.

Hương vị cà phê
Hương vị cà phê

Nguồn: Sưu tầm

Để biết thêm thông tin về TƯ VẤN MỞ QUÁN NHƯỢNG QUYỀN CAFE “Đậm gu, đúng chất, giá mềm, lãi cao”, NHƯỢNG QUYỀN CAFE, TRÀ ,XE ĐẨY, TRÀ, CACAO SẠCH

Để đặt hàng, mua SẢN PHẨM TRÀ, CÀ PHÊ, CACAO NGUYÊN CHẤT, CUNG CẤP SỈ LẺ

Để tham gia thành viên của GIA ĐÌNH CÀ PHÊ, TRÀ SẠCH

Để phản ánh về chất lượng cafe, chất lượng phục vụ toàn hệ thống của NGUYEN CHAT COFFEE & TEA

Xin vui lòng liên hệ

Công ty CÔNG TY CỔ PHẦN CÀ PHÊ NGUYÊN CHẤT TÂY NGUYÊN

Địa chỉ: 115 Đồng Văn Cống, Phường Thạnh Mỹ Lợi, Quận 2, Thành phố Hồ Chí Minh

Email: cskh@caphenguyenchat.vn

Điện thoại: 0944.33.43.43 

Website: www.caphenguyenchat.vn www.cafesach.com.vnwww.capherangxay.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.