Từ điển cafe dành cho người mới bắt đầu

Kinh doanh cafe là một lĩnh vực vô cùng hấp dẫn bởi có rất nhiều điều thú vị trong những công việc của lĩnh vực này.

Từ người quản lý quán cho tới nhân viên pha chế hay nhân viên phục vụ đều cần có những kiến thức nền tảng cơ bản về cafe thì mới có thể làm việc suôn sẻ được. Đó là lý do mà bài viết hôm nay sẽ đưa ra danh sách những từ điển cafe dành cho người mới bắt đầu.

Từ điển các loại cafe

Các dòng cafe phổ biến mà bạn cần phải biết bao gồm: cafe Arabica, cafe Robusta, cafe Moka, cafe Culi. Mỗi dòng cafe đều có đặc điểm sinh học khác nhau và có nguồn gốc từ những mảnh đất, vùng miền khác nhau.

Chính vì vậy mà tạo ra hương vị cafe cũng khác biệt, phù hợp với sở thích của từng khách hàng.

Bên cạnh đó, người ta cũng có những công thức pha trộn giữa các dòng cafe với nhau để tạo nên những tuyệt phẩm cafe với hương vị vô cùng thơm ngon và hấp dẫn.

Xem thêm >> Nhượng quyền cafe số 1 Việt Nam

Từ điển các loại thức uống làm từ cafe

Theo từ điển cafe dành cho người mới bắt đầu thì các loại đồ uống được làm từ nguyên liệu chính là cafe thì bao gồm hai dòng sản phẩm chính đó là: cafe truyền thống và cafe hiện đại. Giới trẻ Việt Nam rất yêu thích sản phẩm cafe hiện đại bởi những hương vị đa dạng và rất ngon miệng. Còn sản phẩm cafe truyền thống lại là thức uống khoái khẩu của những người lớn tuổi hơn và ưa chuộng vị đậm đà, nồng nàn của cafe nguyên chất.

Cafe truyền thống bao gồm những món chính là cafe phin và cafe sữa đá (nóng). Cafe hiện đại bao gồm cafe Espresso, cafe Cappuccino, cafe Macchiato, cafe Latte, cafe Mocha, cafe Trứng…

Mỗi loại lại có công thức pha chế khác nhau bằng cách kết hợp cafe với một số phụ liệu điển hình như là trứng, sữa tươi, sữa đặc… để tạo nên hương vị rất ngọt ngào cho ly cafe.

Xem thêm >> Cà phê nguyên chất – cà phê sạch

Từ điển chỉ nhân viên pha chế

Nhân viên pha chế trong thuật ngữ chuyên môn được gọi là Barista, có nghĩa là người làm công việc pha chế đồ uống trong các quán cafe. Ngoài ra, trong quán cafe người pha chế còn được gọi là Batender nếu quán đó có phục vụ các món được làm từ rượu như cocktail hay mocktail. Đây được xem là một nghề rất “hot” trong giới trẻ hiện đại bởi vì việc học nghề không quá khó mà lại có thể mang lại thu nhập ổn định cho người pha chế.

Từ điển các loại thức uống khác ngoài cafe

Ngoài các thức uống làm từ cafe thì quán cafe còn phục vụ rất nhiều loại đồ uống khác, sau đây là từ điển cafe dành cho người mới bắt đầu về các loại thức uống hấp dẫn đó

+ Gelato: là kem Ý cao cấp với nhiều hương vị trái cây khác nhau được trình bày thành những viên kem tròn vô cùng hấp dẫn thực khách.

+ Ice blended: là đồ uống đá xay với các dòng sản phẩm phổ thông như Coffee, Mocha, Fruit, Frappuccino, Vanilla, Cookies, Caramel…

+ Matcha: là tiếng lóng Nhật của nguyên liệu bột trà xanh, thường tạo ra các món như matcha đá xay hay kem matcha…

Từ điển các vật dụng pha chế

Những vật dụng pha chế bắt buộc phải có trong quán cafe thường bao gồm những loại sau:

+ Tamper: là một loại dụng cụ có chức năng dùng để nhồi bột cà phê vào group handle của máy pha cafe tự động.

+ Pump: bộ phận nồi hơi pha chế có trong máy pha cafe tự động, thường được chế tạo có thể tháo rời được.

+ Dripper: là phễu lọc cafe bằng giấy lọc rất tiện lợi và có thể lọc được dung tích lớn hơn so với phin thông thường.

Còn rất nhiều vật dụng khác nữa dùng cho việc pha chế bằng tiếng Việt mà những người mới bắt đầu cũng có thể hiểu được công dụng và cách dùng.

Vậy là những từ điển cafe dành cho người mới bắt đầu đã được liệt kê ở trên đều sẽ rất có ích cho những ai chưa biết nhiều về cafe, đặc biệt là những thuật ngữ mang tính chuyên môn cao.

Trước khi mở quán cafe hay bắt đầu làm việc cho một quán cafe nào đó, bạn cần phải chuẩn bị sẵn cho mình vốn kiến thức về từ điển cafe cơ bản để có thể hoàn thành tốt công việc của mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *