Góc cà phê

Uống cà phê có ảnh hưởng đến huyết áp cao?

Một công trình nghiên cứu vừa chứng minh một cách rõ ràng rằng uống cà phê. Một ít lâu sau khi được uống, gây nên một sự tăng cao nhanh của huyết áp. Vậy không phải là vô ích khi kiểm chứng xem cà phê có thể gây nên tăng huyết áp về lâu về dài hay không?

Những yếu tố dinh dưỡng được biết rõ làm gia tăng nguy cơ cao huyết  áp là sự thừa sodium. Sự thiếu hụt tương đối potassium, và uống rượu quá độ. Những mối tương quan này đã được xác lập rõ. Nhưng thế  đối với cà phê thì sao?

Những hậu quả khi sử dụng cà phê không đúng cách

Thay vì hướng vào huyết áp động mạch, chúng ta cũng có thể quan tâm đến phần cuối của chuỗi bệnh lý. Cà phê có gây nên một sự gia tăng số các sự cố hay những bệnh tật không?

Câu trả lời là không, nhưng cần nói thêm rằng về chủ đề này chúng ta chỉ có những công trình nghiên cứu thuộc loại dịch tễ học chứ không phải can thiệp (interventionnel). Vậy ta có thể ghi nhận rằng vào giai đoạn kiến thức dịch tễ học của chúng ta hiện nay. Cà phê không làm gia tăng nguy cơ bị bệnh động mạch vành và không có một ảnh hưởng nào lên tiên lượng sau nhồi máu cơ tim.

Nghiên cứu về cafe và bệnh lý

Vài công trình nghiên cứu cho thấy một mối liên hệ nghịch giữa việc tiêu thụ cà phê và mức độ mắc phải những vấn đề động mạch vành. Mặt khác cũng nhận xét đã được thực hiện về mối liên quan giữa uống cafe và bệnh đái đường.

Nhưng một lần nữa, những công trình nghiên cứu dịch tễ học này không cho phép chứng minh một mối liên hệ nhân quả. Dầu sao cũng có thể rằng những người bị những vấn đề tim hay đái đường. Uống ít cà phê hơn vì lý do này hay lý do khác, điều này được thể hiện bởi mối quan hệ nghịch trong các công trình nghiên cứu.

Xem thêm: Nhượng quyền thương hiệu cà phê – Kinh doanh chuỗi quán Cafe giá mềm, lãi cao

Một cách tổng quát, có những chỉ dẫn khiến nghĩ rằng cà phê ảnh hưởng lên nguy cơ bị cao huyết áp theo một đường cong hình chữ U: những người không uống cà phê cũng như những người uống nhiều (>4 – 6 ly mỗi ngày) đều có một nguy cơ thấp, trong khi nguy cơ này cao hơn giữa hai tình huống.

Những công trình nghiên cứu can thiệp (études interventionnelles) cho thấy rằng cafe có thể gây nên một sự tăng nhẹ của huyết áp. Nhưng như đã nói trên đây, những nghiên cứu này chỉ được thực hiện trong một thời gian hạn chế. Tối đa là 12 tuần. Sự gia tăng là khá thấp. Khoảng 2mmHg đối với huyết áp tâm thu và 1mmHg đối với huyết áp tâm trương. Với những liều lượng mỗi ngày từ 300 đến 800mg (hoặc khoảng 3-8 tách cà phê mỗi ngày).

Đây là một thảo luận tương đối quan trọng về ảnh hưởng của uống cà phê

Những người trẻ nhạy cảm hơn đối với tác dụng cao huyết áp. Một công trình nghiên cứu khác xác lập sự khác nhau rõ ràng giữa cà phê dùng nguyên như vậy và caféine. Được cho chịu trách nhiệm tác dụng lên huyết áp. Nơi những người đã uống những viên thuốc chứa caféine, sự gia tăng được quan sát của huyết áp là 4 lần. Cao hơn so với những người uống những tách cà phê với một liều lượng caféine tương tự.

Như vậy có cái gì khác với caféine trong cà phê đã ảnh hưởng lên huyết áp. Cà phê đặc biệt chứa potassium, magnésium, manganèse và một lượng cao polyphénols. Trong các chất này, chỉ có potassium đã chứng tỏ có một tác dụng đáng kể lên huyết áp. Nhưng cũng không loại trừ những thành phần khác cũng bù lại tác dụng của caféine.

Xem thêm: Cà phê nguyên chất – cafe sạch

Tóm lại, có nhiều công trình nghiên cứu cho thấy rằng cafe không có tác dụng thật sự lên huyết áp. Vậy hiện nay không có một luận cứ thuyết phục nào cho rằng nếu ta muốn ngăn ngừa cao huyết áp thì cần phải tránh cafe.

Xem thêm: Cà phê Rang Xay – Nguyên chất sạch 100% vì sức khỏe cộng đồng

Như nghiên cứu về uống cà phê được đăng trên tờ báo Díabetes Care.

Một đội ngũ nghiên cứu viên tại UK mới chứng minh là uống cà phê sạch có công dụng duy trì giảm tỷ lệ hạ đường huyết đối với những người mắc tiểu đường type I. Nghiên cứu đấy đã được đưa trên tờ báo Diabetes Care.

Tiến sĩ Tristan Richardson ở bệnh viện hoàng gia Bournemouth đã quan sát 19 bệnh nhân tiểu đường type 1. Để nghiên cứu về nhiệm vụ của caffein trong chứng hạ đường huyết của những người mắc ấy. Mỗi người bị đã theo một chế độ gồm 50 mg cafein mỗi ngày. Một số người đã dùng những viên thuốc chứa 250 mg caffein một ngày hai lần, trong khi những người còn lại chỉ dùng thuốc giả dược.

Kết quả là khi dùng caffein, các bệnh nhân ít bị chứng hạ đường huyết lúc ban đêm. Thời điểm tỷ lệ đường trong máu thấp là 49 phút của nhóm thứ nhất, và 132 phút của nhóm 2 dùng thuốc giả dược.

Tiến sĩ Richardson khẳng định rằng. Ảnh hưởng của cafein ở thời điểm hạ đường huyết đặc biệt là lúc đêm rất quan trọng. Đây là lần đầu tiên điều đấy đã được tìm ra. Tuy nhiên nhóm nghiên cứu viên còn chưa giải thích được. Vì sao cafein có thể gây giảm bớt thời điểm hạ đường huyết.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.