Góc cà phê

Vì sao cà phê làm cho mất ngủ

Cà phê là một thức uống có thể gây mất ngủ cho đại đa số người dùng cà phê. Hãy cùng tìm hiểu xem vì sao cà phê làm cho mất ngủ và cách để phòng tránh tình trạng mất ngủ sau khi uống cà phê.

Xem thêm: Nhượng quyền thương hiệu cà phê – Kinh doanh chuỗi quán Cafe giá mềm, lãi cao

Vì sao cà phê mất ngủ?

Cà phê mất ngủ là vì trong cà phê có chứa thành phần cafein – là một xanthine ancaloit – chiếm tỷ lệ từ 1%-5% tổng trọng lượng hạt cà phê. Hoạt chất này còn được tìm thấy ở một số loại thực vật khác như hạt cacao, hạt côla, chè xanh, quả guarana. Tuy chưa được xếp vào loại những chất gây nghiện nhưng cafein ở nồng độ cao cũng có thể gây sốc và ảnh hưởng lớn đến sức khỏe của người dùng.

Xem thêm: Cà phê nguyên chất – cafe sạch

Vì sao cà phê mất ngủ? Khi uống cà phê, chất cafein có trong đó ức chế hoạt động của adenosine (đây là một chất dẫn do cơ thể tự tiết ra điều hướng hệ thần kinh muốn nghỉ ngơi, biểu hiện mệt mỏi và buồn ngủ) và phosphodiesterase (là chất phân giải các tín hiệu nghỉ ngơi) và làm khuếch đại tín hiệu hưng phấn của não bộ. 

Chính vì thế mà trong khi cơ thể đang cần nghỉ ngơi thì uống cà phê làm cho mất ngủ, khó ngủ, đặc biệt là vào ban đêm, và sau khi não bộ bớt hưng phấn thì sẽ tạo nên sự mệt mỏi thiếu ngủ cho cơ thể.

Xem thêm

Cách phòng tránh tình trạng mất ngủ do cà phê gây nên

Cách đầu tiên đơn giản nhất đó là bạn không nên uống cà phê vào trước giờ đi ngủ. Tuy cà phê là một loại đồ uống không làm hại đến sức khỏe, nhưng nếu uống cà phê liên tục trong một thời gian dài thì cafein trao đổi chất trong gan sẽ ảnh hưởng đến chế độ lọc thải độc của cơ thể. Đặc biệt đối với những phụ nữ mang thai, cafein sẽ không đi qua gan nữa mà sẽ thẩm thấu trực tiếp vào nhau thai có thể gây ảnh hưởng xấu cho thai nhi.

Nếu bạn vẫn muốn uống cà phê buổi tối thì tốt nhất là nên uống cách tối thiểu 4 tiếng đồng hồ trước giờ đi ngủ và chỉ uống không quá 80ml cà phê nguyên chất. Trong khoảng thời gian và liều lượng như vậy, cafein đã kịp phân giải hết nên bạn có thể đi ngủ dễ dàng hơn.

Hoặc bạn có thể dùng riêng cà phê đã khử cafein để uống vào buổi tối. Mỗi tách cà phê khử cafein 250ml vẫn còn một lượng nhỏ khoảng 3-5mg cafein, tức là đã giảm khoảng 90% cafein so với cà phê nguyên chất. Với liều lượng cafein như vậy sẽ khó có thể tác động gây hưng phấn mạnh trong thời gian dài, mà chỉ đơn giản như một chất xoa dịu tinh thần để dễ dàng chìm vào giấc ngủ sâu.

Trong trường hợp bạn đã lỡ uống cà phê nguyên chất đậm đặc vào buổi tối dẫn đến trằn trọc mất ngủ, thì hãy thử ăn một vài múi bưởi. Theo khoa học chứng minh, vị the đắng của tinh dầu trong các tép bưởi có khả năng ức chế quá trình phân giải trao đổi chất của cafein trong gan người. Do đó, cafein gặp bưởi như mất đi tác dụng gây hưng phấn, giúp người dùng dễ ngủ, ngủ ngon hơn.

Ngoài ra bạn cần phải chú ý nếu ban ngày uống nhiều cà phê từ 300mg cafein trở lên thì sẽ kích thích tiểu đêm và tăng nhu động ruột. Điều này gây ra chứng tiêu chảy và đi tiểu đêm thường xuyên khiến cho giấc ngủ của bạn bị quấy rầy, cho dù trước đó bạn thấy buồn ngủ và đã nhanh chóng đi vào giấc ngủ.

Vì sao cà phê làm cho mất ngủ đã được giải thích cặn kẽ chi tiết trong phần trên. Hi vọng, với những kinh nghiệm bổ ích trên đây, bạn sẽ rút ra cho mình được một số cách để dùng cà phê đúng cách và đem lại giấc ngủ ngon.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.