Danh mục 1

Những điều cần chuẩn bị khi kinh doanh cà phê

Mở quán cà phê là một loại hình kinh doanh lợi nhuận cao khá phổ biến hiện nay. Tuy nhiên, không phải ai kinh doanh cà phê cũng đều thành công cả. Xen lẫn những trường hợp thành công khi mở quán cà phê cũng có khá nhiều người gặp thất bại với loại hình kinh doanh này. Vậy thì làm sao chuẩn bị tốt nhất cho công việc mở quán cà phê mà không lo bị thất bại? Hãy cùng tìm hiểu những điều cần chuẩn bị khi kinh doanh cà phê sau đây nhé!

Nguồn vốn

Nguồn vốn là yếu tố quan trọng hàng đầu trong số những điều cần chuẩn bị khi kinh doanh cà phê. Thông thường để mở một quán cà phê hoàn chỉnh, bạn cần số vốn từ vài trăm triệu đến vài tỷ đồng tùy thuộc vào quy mô và hình thức kinh doanh mà bạn lựa chọn. Tuy nhiên, với những quán cà phê nhỏ thì chỉ cần từ 200-300 triệu là bạn đã có thể bắt đầu kinh doanh được rồi.

Bạn có thể sử dụng tiền tích lũy của mình hoặc có thể huy động nguồn vốn bằng nhiều cách khác nhau. Cách thứ nhất đó là vay mượn của người quen như người thân, bạn bè; cách này sẽ dễ dàng hơn nếu những đối tượng đó có đủ điều kiện hoặc có khoản tiền chưa dùng đến. Bạn hãy cam kết rõ ràng và sòng phẳng về thời gian và tiền lãi phát sinh trong thời gian vay; quan trọng là đặt chữ tín lên hàng đầu. Cách thứ hai, bạn có thể phác thảo một phương án kinh doanh hoàn chỉnh rồi đi vay tiền của ngân hàng, tất nhiên, phương án đó phải thực sự tiềm năng và bạn phải có tài sản để thế chấp ngân hàng. Cách thứ ba, bạn có thể kêu gọi người góp vốn trong trường hợp vốn của bạn không đủ; kinh nghiệm cho bạn trong vấn đề này là nên nắm trên 50% cổ phần để có quyền điều hành và quyết định mọi sự việc của quán.

Mặt bằng kinh doanh

Mặt bằng là yếu tố tiên quyết cần phải có khi mở quán cà phê quyết định phần lớn đến việc quán có đông khách hay không. Để lựa chọn một mặt bằng thích hợp cho việc chuẩn bị khi kinh doanh cà phê, bạn cần tìm những khu đông dân cư và đông người qua lại.

Tùy vào quy mô nguồn vốn của bạn mà bạn sẽ chọn mặt bằng có diện tích lớn hay nhỏ. Với những mặt bằng nhỏ, số tiền bạn cần bỏ ra hàng tháng có thể từ 5-10 triệu đồng, tùy từng khu vực, càng gần trung tâm thành phố sẽ càng đắt đỏ hơn. Còn những mặt bằng có diện tích rộng rãi, ở mặt phố lớn thì tiền thuê địa điểm có thể lên tới vài chục triệu đồng mỗi tháng. 

Mặt bằng lớn hay nhỏ đều có thể mang lại hiệu quả kinh doanh cao nếu như bạn biết chọn đúng địa điểm và tấn công đúng khách hàng mục tiêu. Quán cà phê nhỏ đầu ngõ hẻm phục vụ dân cư sống xung quanh, quán cà phê lớn ngoài mặt phố phục vụ khách qua đường vãng lai.

Nhân lực

Trong mọi tổ chức, mọi loại hình kinh doanh thì con người luôn là yếu tố quan trọng nhất đặc biệt là trong những điều cần chuẩn bị khi kinh doanh cà phê. Khi bạn là chủ quán, bạn cần phải biết cách sử dụng đúng người đúng việc sao cho hiệu suất kinh doanh tốt nhất mà lại tiết kiệm được chi phí nhân viên.

Với mô hình quán cà phê lớn, bạn có thể thuê nhân viên làm full-time còn với mô hình quán cà phê bé, bạn chỉ cần thuê nhân viên part-time là đã đủ xử lý công việc. Làm được điều này là do quán cà phê đón khách tùy theo khung giờ nhất định chứ không phải cả ngày. Vào giờ hành chính là lúc quán cà phê ít khách nhất, và quán đặc biệt đông khách vào giờ nghỉ trưa và buổi tối. Vì thế, bạn cần điều chỉnh số lượng nhân viên sao cho đáp ứng vừa đủ lưu lượng khách hàng vào mỗi thời điểm.

Những điều cần chuẩn bị khi kinh doanh cà phê kể trên là những điều rất thiết thực bắt buộc bạn phải tìm hiểu kỹ lưỡng trước khi mở quán. Trong đó, nguồn vốn là yếu tố ban đầu quyết định tất cả những công việc về sau của bạn. Tiếp theo, vị trí kinh doanh phải có nhiều tiềm năng tiếp cận khách hàng và đội ngũ nhân viên của bạn phải thực sự chuyên nghiệp, nhiệt tình với công việc. Chúc bạn thành công với dự án kinh doanh quán cà phê của mình!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.