Quán cà phê có lẽ là một trong những từ khóa được tìm kiếm nhiều trên mạng xã hội. Bên cạnh người tìm để đến thưởng thức cùng bạn bè, đồng nghiệp thì còn một bộ phận không nhỏ đang ấp ủ hoài bão khởi nghiệp bằng việc mở quán cà phê. Tuy nhiên việc từ ý tưởng thành sự thực là một câu chuyện không hề đơn giản. Chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu một số kinh nghiệm khi khởi nghiệp mở quán cà phê mà hầu hết tất cả đều đã trải qua.
Nhượng quyền thương hiệu cà phê chất lượng
Kinh nghiệm lập kế hoạch mở quán cà phê
Việc đầu tiên khi bạn chuẩn bị mở quán cà phê là lên ý tưởng, xác định rõ nhóm khách hàng mục tiêu rồi xây dựng chiến lược kinh doanh phù hợp để tiếp cận nhóm khách hàng đó. Bên cạnh đó bạn cũng cần lựa chọn phong cách cho quán.
Bạn có thể tham khảo một số mô hình quán cafe như cafe sách, cafe cóc, cafe take away, cafe sân vườn,… Những mô hình này khá phổ biến và được nhiều người yêu thích.
Hiện tại, những quán cafe hút khách thường là các quán có “gu”. Do đó để gia nhập thị trường, bạn hãy cân nhắc lựa chọn kỹ càng một concept mà bạn có lợi thế và cũng có thể tìm đến phương án nhượng quyền thương hiệu, hoặc tự xây dựng thương hiệu riêng.
Bảng giá cà phê nguyên chất giá rẻ
Kinh nghiệm dự trù tài chính
Chi phí mặt bằng:
Giá thuê mặt bằng sẽ cao thấp khác nhau tùy thuộc địa điểm và diện tích sử dụng. Kinh phí dự trù cho hợp đồng thuê mặt bằng ít nhất 6 tháng và từ 1-2 tháng đặt cọc.
Bên cạnh đó, bạn cần lưu ý thêm về thời hạn ký hợp đồng. Nếu xác định thuê mặt bằng đó làm kinh doanh lâu dài bạn nên ký ít nhất từ 2-3 năm và đảm bảo chủ nhà chỉ tăng giá trong con số chấp nhận được là 10% mỗi năm.
Chi phí thiết kế và trang trí:
Chi phí thiết kế và trang trí này còn bao gồm sửa chữa quán. Các khu vực cần được bổ sung như bồn rửa, quầy pha chế, toilet, đồ vật trang trí, mua bán bàn ghế quán cafe.
Ngoài ra còn những chi phí mua dụng cụ pha chế, máy ép, tủ lạnh, các loại ly chuyên dụng,… Chi phí này thường hết khoảng 50 – 70 triệu đồng.
Rang xay coffee giá rẻ nguyên chất
Chi phí mua nguyên liệu:
Ngoài mặt hàng chính là cafe, các nguyên liệu bạn cần chuẩn bị cho hoạt động quán cafe là sữa, trà, socola và các loại hoa quả tươi. Nguyên liệu sẽ tốn khoảng 10-15 triệu/tháng. Tuy nhiên chỉ bạn mới biết rõ nhất mô hình quán mình, nguyên liệu đầu vào chính xác nên con số này chỉ là để “tham khảo”.
Chi phí vận hành:
Các mức chi phí để vận hành quán cafe có thể khác nhau tùy thuộc vào quy mô quán. Những chi phí bao gồm tiền điện, nước, lương thưởng cho nhân viên, marketing, khấu hao,…
Quán có thể chưa đông khách vào thời gian những tháng đầu khai trương, rủi ro phải bù lỗ. Do đó, bạn cần chuẩn bị một số vốn nhất định để duy trì hoạt động quán ổn định trong vòng thời gian ít nhất là 6 tháng.
Kinh nghiệm lên kế hoạch marketing
Kế hoạch marketing cần được xây dựng chu đáo để nhiều người biết đến việc bạn mở quán cafe. Việc làm truyền thông quán sẽ dễ dàng, nhanh chóng hơn rất nhiều với sự phổ biến của MXH Facebook, Zalo,… Ngoài ra, bạn có thể thiết kế website, đăng tin trên các trang Lozi, Pasgo, Foody và có nhiều lựa chọn hơn nữa ở hiện tại như Now, Go-viet, Grab Food,…
Đồ uống ngon & chất lượng phục vụ tốt
Thỏa mãn nhu cầu ẩm thực là lý do chính khách đến quán. Do đó, đồ uống chủ lực và menu của quán cần có chất lượng đặt lên hàng đầu.
Để thu hút khách hàng thì bạn phải tập trung vào điểm nhấn này. Ngoài ra, bạn có thể thêm đồ ăn nhẹ hay bánh ngọt vào menu để đáp ứng nhiều nhu cầu khách nhau của khách.
Nơi phân phối cà phê sạch Hà Nội uy tín
Kinh nghiệm lựa chọn địa điểm mở quán cà phê
Địa điểm mở quán cafe sẽ quyết định đến 80-90% thành công trong kinh doanh. Bạn nên chọn quán ở gần nhóm đối tượng khách hàng mục tiêu, các khu vực đông dân cư.
Lưu ý tránh các mặt bằng quá sâu trong ngõ ngách, nằm trong quy hoạch. Mặt bằng quán có sắp bị phá dỡ, giao thông không thuận lợi không?
Hãy lựa chọn mặt bằng không quá cũ nát để sửa sang lại nếu kinh tế vừa đủ. Chủ nhà cho phép thay đổi không gian mặt bằng và khách hàng thường xuyên lui tới khu vực này để giải trí, mua sắm và ăn uống.