Rang cafe tại nhà là công việc yêu thích của những người đam mê cafe. Thay vì dùng máy rang cafe chuyên dụng, họ thường dùng các dụng cụ đơn giản như chảo, lò vi sóng… Cùng tìm hiểu về cách rang cafe bằng chảo ngay sau đây!
Nhượng quyền kinh doanh quán cà phê
Tìm hiểu về cách rang cafe bằng chảo tại nhà
Bước 1: Chuẩn bị các nguyên liệu và dụng cụ để rang cafe bằng chảo tại nhà.
- Hạt cafe nhân: Chọn những hạt cafe nhân to, màu vàng nhạt, chắc chắn, thu hoạch hơn 6 tháng từ cafe trồng sạch và chín đỏ.
- Chảo: Chọn chảo gang có đáy dày.
- Đũa hoặc thìa gỗ: Để đảo cafe khi rang.
- Rổ lưới: Để đựng cafe đã rang.
- Bếp ga hoặc bếp điện.
Bước 2: Tiến hành rang cafe bằng chảo tại nhà theo các bước dưới đây.
- Đặt chảo lên bếp, điều chỉnh nhiệt độ 180 độ C.
- Cho cafe vào chảo, đảo liên tục đều tay.
- Sau 4 – 7 phút, hạt cafe chuyển màu vàng sẫm, teo nhỏ, tỏa mùi thơm tự nhiên của quả tươi.
- Đảo đều tay đến khi hạt chuyển màu nâu, nổ nhỏ lách tách thì điều chỉnh lửa nhỏ xuống.
- Khi hạt cafe hết nổ thì tăng lửa lên, hạt cafe nổ lần hai với tiếng to và đều hơn, cafe lúc này có vị chua và vị đắng nếu tắt bếp.
- Rang hạt cafe đều tay khoảng 1 – 2 phút rồi tắt bếp.
Bước 3: Đổ cafe ra rổ rồi làm nguội bằng quạt hoặc máy sấy để giữ hương thơm cafe nguyên chất, sau 24 giờ có thể mang cafe đi xay thành bột cafe pha thơm ngon đậm đà.
Tổng hợp bảng giá cà phê 24/24
Những yếu tố cần có để rang cafe thơm ngon
Yếu tố con người
Người rang cafe cần hiểu biết công nghệ chế biến cafe sâu sắc. Như vậy, họ mới kiểm soát được chất lượng hạt cafe rang. Họ sẽ biết cách điều khiển hương vị sản phẩm tốt nhất.
Công nghệ chế biến cafe bao gồm các yếu tố:
- Quy trình rang xay cafe chế biến: Phải có sơ đồ rõ ràng bao quát được toàn bộ quy trình.
- Hiểu rõ yêu cầu, mục đích, cơ sở khoa học của các công đoạn chế biến.
- Hiểu rõ quá trình rang cafe thì hạt cafe biến đổi ra sao, có thể đào tạo ra những người thợ rang cafe thực thụ.
Thiết bị rang cafe
Trong bài viết, chúng ta đang nói về cách rang cafe bằng chảo nên thiết bị ở đây là chảo rang cafe. Đây là thứ biến nguyên liệu sản phẩm nên rất quan trọng. Chảo rang là người bạn đồng hành với bạn hàng ngày, mang tầm ảnh hưởng lớn đến chất lượng hạt cafe rang.
Khác với cafe rang bằng máy, cafe rang bằng chảo không có các thông số rang để kiểm soát. Người rang chủ yếu dựa vào màu sắc hạt cafe. Ngoài ra, người rang cần biết cách làm nguội hạt cafe.
Cà phê sạch – ngon nhất tại Hà Nội
Yếu tố nguyên liệu
Nguyên liệu hạt cafe ảnh hưởng lớn đến hương vị hạt cafe rang. Do đó, bạn cần định vị trước hạt cafe của mình sẽ có mùi hương, vị, hậu vị ra sao, dùng cho pha phin hay pha máy, dùng cho người đứng tuổi hay giới trẻ, dùng cho xuất khẩu hay trong nước v.v… Từ đó, bạn có thể chọn loại hạt cafe nhân phù hợp. Để quá trình rang cafe thành công cho phẩm vị tốt, hạt cafe nhân cần phải có cỡ đồng đều, ít tạp chất, ít hạt đen, hạt non và hạt lép.
Trên đây là tìm hiểu về cách rang cafe bằng chảo tại nhà mà bạn có thể tham khảo và áp dụng. Nếu muốn có ly cafe thật ngon, hãy trải nghiệm cách rang trên và học hỏi với niềm đam mê của mình. Nếu gặp khó khăn khi rang cafe, hãy liên hệ với Nguyên Chất Coffee & Tea để chúng tôi đem đến cho bạn các sản phẩm cafe thơm ngon, tuyệt hảo trong thời gian rang xay nhanh chóng với giá rẻ hài lòng nhất. Xin cảm ơn!