Góc cà phê, Tin tức

Tìm hiểu về thủ tục đăng ký kinh doanh và mở quán cafe

Việc đăng ký kinh doanh rất quan trọng khi có ý định mở quán cafe, giúp hạn chế rủi ro về pháp lý và hoạt động hợp pháp. Sau đây, Nguyên Chất Coffee & Tea sẽ giúp bạn tìm hiểu về thủ tục đăng ký kinh doanh và mở quán cafe. 

Quy định về thủ tục đăng ký kinh doanh và mở quán cafe

Để mở quán cafe bạn cần có giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh, được cấp bởi Phòng đăng ký kinh doanh (ĐKKD) cấp quận, huyện nơi đặt địa điểm kinh doanh. 

Điều 49 Nghị định số 43/2010/NĐ-CP quy định về hộ kinh doanh như sau: “Hộ kinh doanh là do một cá nhân là công dân Việt Nam hoặc một nhóm người hoặc một hộ gia đình làm chủ, chỉ được ĐKKD tại một địa điểm, sử dụng không quá 10 lao động, không có con dấu và chịu trách nhiệm bằng toàn bộ tài sản của mình đối với hoạt động kinh doanh”.

Cà phê nhượng quyền giá rẻ

Trình tự về thủ tục đăng ký kinh doanh và mở quán cafe

Căn cứ theo quy định tại Điều 52 Nghị định số 43/2010/NĐ-CP, trình tự thủ tục ĐKKD gồm có:

1. Giấy đề nghị ĐKKD do cá nhân, nhóm cá nhân hoặc người đại diện hộ gia đình gửi đến cơ quan ĐKKD cấp quận, huyện nơi đặt địa điểm kinh doanh.

2. Nội dung giấy đề nghị ĐKKD gồm: 

  • Tên hộ kinh doanh, địa điểm kinh doanh.
  • Ngành, nghề kinh doanh.
  • Số vốn kinh doanh.
  • Họ, tên, số và ngày cấp giấy chứng minh nhân dân (CMND), địa chỉ nơi cư trú và chữ ký của cá nhân hoặc đại diện hộ kinh doanh đối với hộ kinh doanh do nhóm cá nhân thành lập, của cá nhân đối với hộ kinh doanh do cá nhân thành lập hoặc đại diện hộ gia đình đối với trường hợp hộ kinh doanh do hộ gia đình thành lập.
  • Bản sao CMND của các cá nhân tham gia hộ kinh doanh hoặc người đại diện hộ gia đình và biên bản họp nhóm cá nhân về việc thành lập hộ kinh doanh đối với trường hợp hộ kinh doanh do một nhóm cá nhân thành lập.

3. Chuẩn bị hồ sơ ĐKKD gồm:

  • Tên hộ kinh doanh dự định đăng ký phù hợp.
  • Nộp đủ lệ phí đăng ký kinh doanh.

Sau khi tiếp nhận giấy đề nghị ĐKKD và hồ sơ ĐKKD, cơ quan ĐKKD cấp quận, huyện nơi đặt địa điểm kinh doanh sẽ cung cấp giấy biên nhận. Giấy chứng nhận ĐKKD sẽ được cấp cho hộ kinh doanh trong thời gian 5 ngày kể từ ngày nhận hồ sơ. 

Cà phê rang xay sạch

Sau 5 ngày nộp hồ sơ đăng ký kinh doanh, nếu bạn không nhận được giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh hoặc không nhận được thông báo yêu cầu sửa đổi, bổ sung hồ sơ thì bạn có quyền khiếu nại theo quy định của pháp luật. Trường hợp hồ sơ không hợp lệ, cơ quan ĐKKD phải thông báo rõ nội dung cần sửa đổi trong thời hạn 5 ngày làm việc; đồng thời, bổ sung bằng văn bản cho người thành lập hộ kinh doanh.

Bạn có thể kinh doanh ngay sau khi được cấp Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh. Ngoài ra, chuẩn bị giấy đăng ký kinh doanh và mở quán cafe xong bạn cần chuẩn bị giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm để duy trì hoạt động của quán.

Trên đây là tư vấn của Nguyên Chất Coffee & Tea dành cho các bạn muốn tìm hiểu về thủ tục đăng ký kinh doanh và mở quán cafe. Chúc các bạn áp dụng nhanh chóng, hiệu quả nhất và thành công!

Cà phê sạch hà nội

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.